Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Petrovietnam trong nhiều năm qua. Thủ tướng vui mừng chứng kiến sự trưởng thành của Petrovietnam đến thời điểm này đã có gần 60 nghìn cán bộ, nhân viên, kỹ sư, người lao động, vốn hóa ngày càng lớn, kết quả sản xuất kinh doanh tiếp tục được nâng cao. Trong suốt nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến Petrovietnam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. 

Thủ tướng đánh giá cao 6 thành tựu lớn của Petrovietnam: Thăm dò, gia tăng trữ lượng đạt kết quả tốt, nhất là phát hiện một số mỏ mới, bảo đảm nhu cầu cung cấp khí đốt các tỉnh miền Trung trong thời gian dài và tiếp tục tìm kiếm, thăm dò những mỏ mới. Đảng ủy, lãnh đạo của Petrovietnam từng bước tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thành viên, ổn định tình hình tập đoàn. Nhiều đơn vị thuộc Petrovietnam hoạt động hiệu quả.

Các đơn vị thành viên của Petrovietnam đã từng bước lấy lại đà tăng trưởng mới, trạng thái bình thường mới trong phát triển, đây là một thành công lớn, thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, là sự chuyển mình mạnh mẽ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, kỹ sư, người lao động của Petrovietnam, Thủ tướng nhìn nhận. Bên cạnh đó, Petrovietnam còn tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất, khai thác. Hoạt động kinh doanh gắn với nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo được thực hiện tốt. Nộp ngân sách Nhà nước đứng thứ hai trong số các tập đoàn, tổng công ty nhà nước... Kết quả của Petrovietnam năm 2020 thể hiện khát vọng, ý chí của người Việt Nam.

Giao nhiệm vụ cho Petrovietnam, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ Petrovietnam trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò nêu gương của lãnh đạo; không ngừng xây dựng đội ngũ; duy trì tốt sinh hoạt Đảng.

Về Kế hoạch 2021 và giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng đề nghị Petrovietnam phát huy vai trò doanh nghiệp kiểu mẫu theo đúng phương châm: “Quản trị biến động, tối đa giá trị, mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội, liên kết đầu tư, phục hồi tăng trưởng” mà tập đoàn đề ra.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu chụp ảnh chung với lãnh đạo Petrovietnam. 

Thủ tướng cũng chỉ đạo Petrovietnam xử lý tốt 5/12 dự án còn chậm, chưa chuyển biến, chưa có giải pháp đột phá; mạnh dạn báo cáo Thủ tướng loại bỏ những dự án yếu kém. Cùng với đó là đẩy mạnh việc triển khai các dự án nhóm A, còn chậm trễ. Petrovietnam cũng cần tập trung giải quyết tình trạng cồng kềnh trong bộ máy, chưa được tái cấu trúc hợp lý, gọn nhẹ, hiệu quả trong tình hình mới. Theo đó, cần khẩn trương xem xét lại mô hình hoạt động của một số đơn vị thành viên, tránh trùng lặp để ổn định và phát triển. Việc sử dụng, bố trí cán bộ cần công tâm, đúng người, đúng việc, có tầm nhìn xa. Công tác chính trị, tư tưởng phải tiếp tục được quan tâm trong thời gian tới...

Tin, ảnh: TTXVN