Tới dự lễ viếng và ký sổ tang, đồng chí Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Cuba đã bày tỏ tiếc thương “người bạn thân thiết của Cuba” và ghi vào sổ tang “đồng chí Lê Khả Phiêu sẽ được nhớ mãi như một người đóng góp lớn vào mối quan hệ đoàn kết, hợp tác và hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước xã hội chủ nghĩa của chúng ta”. 

leftcenterrightdel
Tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba, đồng chí Valdés Mesa gửi tới Đảng và nhân dân Việt Nam, cũng như gia quyến của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc.

Cùng ngày, lãnh đạo của Bộ Ngoại giao, Bộ Các lực lượng vũ trang, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, cùng một số cơ quan của Đảng và Nhà nước Cuba, cùng đông đảo đại diện các phái đoàn ngoại giao nước ngoài có trụ sở tại La Habana đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và lưu bút vào sổ tang.

Trước đó, trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, lao động và học tập trên nước bạn cũng đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Lê Thanh Tùng đã thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán ghi vào sổ tang bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người đã dành cả cuộc đời và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Sổ tang sẽ được mở tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cho tới hết ngày 15-8.

* Ngày 14-8, tại Nhà Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tham dự lễ viếng có tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú và các Chi bộ thuộc Đảng bộ Washington D.C.

Đại diện các cơ quan chính quyền, Quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã ký sổ tang trực tuyến, gửi điện hoa chia buồn, trong đó có Phó trợ lý Bộ Quốc phòng Reed Werner; Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Yoho; đại sứ các nước Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và các nước ASEAN khác, cùng các nước bạn bè như Hungary, các nước châu Phi, lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C.

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ký sổ tang. 

Thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Phó trợ lý Bộ trưởng Reed Werner gửi lời chia buồn sâu sắc, tỏ lòng trân trọng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, góp phần định hướng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển theo hướng tích cực từ những ngày đầu hai nước mới bình thường hóa quan hệ. Hạ nghị sĩ Ted Yoho, thành viên cao cấp Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và không phổ biến vũ khí thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn sâu sắc, nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như hai nước chia sẻ ngày nay.

Hai đồng Chủ tịch đảng Cộng sản Hoa Kỳ Joes Sims và Rossana Cambron đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc và tiến trình cải cách, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước Việt Nam, cũng như đã đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân nước CHDCND Lào, Đại sứ Khamphan Anlavan bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, người bạn thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào. 

Ngoài ra, đại sứ, đại diện các nước tại Hoa Kỳ; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bạn bè Hoa Kỳ cùng bà con người Việt đã gửi thư chia buồn, bày tỏ sự kính trọng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và chuyển lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những cống hiến của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam.

* Ngày 14-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đọc điếu văn.

Tại lễ viếng, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Thay mặt tập thể cán bộ, đảng viên Cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương hứa với nguyên Tổng Bí thư phấn đấu thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vinh quang.

Chủ tịch Hội người Việt tại Mexico Nguyễn Hữu Động đã ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng tổ chức mở sổ tang điện tử trong hai ngày 14 và 15-8. Đại diện chính quyền, các tổ chức chính trị nước sở tại, đoàn ngoại giao và nhiều đại sứ quán đã trực tiếp đến ký sổ tang và gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

* Cũng ngày 14-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đọc lời điếu bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn của cán bộ, Đảng viên các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đối với đồng chí Lê Khả Phiêu và nhấn mạnh: “Đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị kiên quyết giữ vững con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua nhiều khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, chỉ đạo công tác chỉnh đốn đảng với Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII, góp phần nâng cao sức lãnh đạo của Đảng, nâng cao phẩm chất đạo đức người cán bộ, đảng viên”. 

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong ghi sổ tang.

Tỏ lòng tôn kính và tiếc thương đồng chí Lê Khả Phiêu, ngay từ sáng sớm, Đại diện Đảng Cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada từ thành phố Toronto đã đến viếng với lẵng hoa và thư chia buồn của Bí thư thứ nhất Pauline Easton và Lãnh đạo toàn quốc Anna Di Carlo bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, đồng thời nhấn mạnh rằng những ký ức về cuộc đời và công lao của đồng chí Lê Khả Phiêu sẽ còn mãi trong trái tim của những người cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada.

Trong lời ghi sổ tang, bà Nor Aini Abd Hamid, Đại sứ Malaysia tại Canada, bày tỏ niềm tiếc thương đối với đồng chí Lê Khả Phiêu và chia buồn khi “đất nước Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại”. Đại sứ các nước Cuba, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thái Lan, Bulgaria, Madagascar và Đại biện Algeria tại Ottawa gửi thư bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Trong thư chia buồn, Đại sứ Cuba Josefina Vidal nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu - người bạn chân chính của nhân dân Cuba - sẽ được nhớ tới với những cống hiến đối với sự phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Cuba và Việt Nam. Đại biện Algeria Faiza Latrous viết: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ được nhớ tới như một nhà lãnh đạo có tầm nhìn với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Ông Philip Fernandez, Đại diện Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam, xúc động ghi vào sổ tang: Chúng tôi sẽ mãi mãi kính trọng cuộc đời của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bằng hành động thiết thực: Tăng cường tình hữu nghị anh em giữa nhân dân Canada và nhân dân Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Ông Philip Fernandez, Đại diện Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán, đông đảo bà con kiều bào, đại diện Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS), Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS)… đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết đại diện chính quyền Canada sẽ đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vào ngày thứ Hai 17-8.

* Ngày 14-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với sự có mặt của toàn thể cán bộ, đảng viên đang công tác tại cơ quan đại diện Việt Nam.

Trong ngày đầu mở sổ tang, đã có đại diện của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Chile, một số Đại sứ, Chủ tịch Viện Văn hóa Hữu nghị Chile - Việt Nam và một số bạn bè đã tới viếng và ghi sổ tang. Do Chile vẫn đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội và hạn chế đi lại do dịch Covid-19 nên có nhiều cơ quan đại diện ngoại giao và bạn bè gửi lời chia buồn qua hộp thư điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile.

* Ngày 14-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức truyền thống tại trụ sở Đại sứ quán, với sự tham gia của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Venezuela.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela phụ trách khu vực châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Rubén Molina ghi sổ tang.

Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Lê Viết Duyên ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Khả Phiêu, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương to lớn trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela luôn biết ơn những đóng góp của Đồng chí với sự nghiệp thống nhất, bảo vệ và xây dựng đất nước, mở rộng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, đề cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hòa bình và phát triển trên thế giới”.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Caracas đang diễn biến hết sức phức tạp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela phụ trách khu vực châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Rubén Molina; Phó chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Jesús Faria; đại diện Đại sứ quán các nước Cuba, Triều Tiên, Nicaragua, Indonesia, Nam Phi, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng lãnh thổ Palestine đã tới viếng và ký sổ tang. Sổ tang chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần sẽ được mở tại Đại sứ quán Việt Nam đến ngày 17-8.

* Ngày 14-8, theo giờ địa phương, tại thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã thành kính đọc điếu văn tưởng niệm, cùng ôn lại những nét chính về thân thế, sự nghiệp và công lao đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, do ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan dẫn đầu, đã đến viếng và ghi sổ tang. Lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam và Hội Nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam; đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Malaysia, Philippines, Cuba, Triều Tiên, Nhật Bản, Bangladesh…, cùng đại diện một số phái đoàn ngoại giao tại Warszawa đã đến viếng và gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và chia sẻ trước tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

* Ngày 14-8, tại thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu. 

leftcenterrightdel
Đại diện Bộ Ngoại giao Hungary ghi sổ tang.

Trong ngày đầu tiên của lễ viếng, đại diện Bộ Ngoại giao Hungary, ngoại giao đoàn, đại diện các đại sứ quán một số nước tại thủ đô Budapest như Thái Lan, Pháp, Iran, Nigieria..., cùng đại diện Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và Hiệp hội người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary đã tới viếng và ghi sổ tang. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số cơ quan, tổ chức của Hungary và ngoại giao đoàn đã gửi thư, điện chia buồn tới Đại sứ quán bày tỏ lòng tiếc thương, chia sẻ trước sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Budapest diễn ra trong hai ngày 14 và 17-8.

* Ngày 14-8 tại thủ đô London, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại sứ, đại diện nhiều đại sứ quán của nhiều nước tại Vương quốc Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh đã đến viếng, ghi sổ tang, gửi thư chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sáng 14-8 tại Đại sứ quán Việt Nam tại London có đại diện hội Người Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh, đại diện đại sứ quán các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore...

* Chiều 14-8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại lễ viếng, Đại sứ Vũ Anh Quang đã đọc điếu văn ôn lại sự nghiệp hoạt động cách mạng và quá trình công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc. Đại sứ ca ngợi những đóng góp quan trọng của đồng chí Lê Khả Phiêu trong giai đoạn Việt Nam triển khai nhiệm vụ đẩy mạnh công cuộc Đổi mới. Đại sứ nhấn mạnh, trong lĩnh vực đối ngoại, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp có giá trị tới ngày hôm nay, đặc biệt trong quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, góp phần mở rộng hơn quan hệ đối ngoại, khẳng định Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. 

Các đại diện của Tổng hội người Việt tại Bỉ, sinh viên Việt Nam tại Bỉ đã ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp tại Bỉ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ mở sổ tang viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, với thời gian trong 2 ngày 17 và 18-8 dành riêng cho các Cơ quan đại diện phái đoàn ngoại giao của Bỉ, EU và của các nước đóng tại Bỉ.

* Trong hai ngày 13, 14-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Kiev. Đúng 10 giờ, sáng 13-8, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện thành viên gia đình do Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã làm lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu.

Tiếp sau đó, ông Dmytro Isachenko, Trưởng phòng Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Ukraine, đại diện đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại thủ đô Kiev và đại diện các hội, đoàn của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã đến viếng, ghi sổ tang bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và Gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện các tổ chức, hội, đoàn cũng đã gửi công hàm, thư chia buồn, thể hiện lòng tiếc thương và kính trọng tới nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

* Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, Công ty Viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia làm việc tại Mozambique cùng đại diện đảng cầm quyền, đại diện các bộ ngành, cơ quan chính quyền Mozambique và Ngoại giao đoàn sở tại.

Ngay trong sáng 14-8, đồng chí Chakil Aboobacar Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền đã tới Trụ sở Đại sứ quán ghi sổ tang, đồng thời chuyển bức điện chia buồn của đồng chí Rogue Silvar, Tổng Thư ký Frelimo bày tỏ sự đoàn kết và chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Thứ trưởng Ngoại giao Pedro Comissário đến viếng, ký sổ tang với nội dung sâu đậm, đánh giá cao vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, góp phần quan trọng để Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng bảo vệ đất nước; khẳng định quyết tâm của Mozambique tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị gắn bó với Việt Nam.

Cũng trong ngày 14-8, nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Mozambique đã đến viếng và ký sổ tang, chia sẻ sự mất mát to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có Đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước Cuba, Ấn độ, Algeria, Nga, Arab Saudi, Brazil, Tanzania…

Đông đảo đại diện cộng đồng người Việt tại Mozambique, lãnh đạo cán bộ Công ty viễn thông Movitel, các chuyên gia, Hội Phật tử Việt Nam tại Mozambique đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, trân trọng biết ơn những đóng góp không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với đất nước.

Lễ viếng mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức trong các ngày 14 và 15-8.

* Sáng 14-8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã treo cờ rủ và trang trọng tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức, ông Andreas Zimmer, đã thay mặt Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Đức tới viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán. Đại sứ, Tham tán Công sứ các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan... cũng đã đến viếng, ghi sổ tang tôn vinh những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí Thư trong việc thắt chặt tình hữu nghị, sự hợp tác của Việt Nam với các nước, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương và sự chia sẻ sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu. Đại diện Ban chấp hành Hội hữu nghị Đức - Việt tại CHLB Đức cùng nhiều tổ chức hội đoàn người Việt và bà con cộng đồng cũng đã tới viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày đầu tiên mở sổ tang điện tử, Đảng Cộng sản Đức, Đại sứ quán nhiều nước tại Berlin như: Nhật Bản, Trung Quốc, Tunisia, Nicaragua, Kazakhstan, Madagascar... và một số bạn bè Đức cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mở sổ tang điện tử trong các ngày 14 và 17-8.

* Sáng 14-8 (giờ địa phương), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính.

Ngay sau khi Sổ tang chính thức được mở tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam, các Đại sứ Trưởng phái đoàn các nước và bạn bè quốc tế, đại diện các Tổ chức quốc tế tại Geneva như Văn phòng Liên hợp quốc, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới cùng bà con kiều bào tại Thụy Sĩ đã đến trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva để bày tỏ tình cảm thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày 14-8, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước tại Geneva như Campuchia, CHDCND Triều Tiên, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc… cũng đã đến Phái đoàn Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ghi Sổ tang chia buồn.

Cũng trong ngày 14-8, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Lễ viếng và ghi Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Nhiều Đại sứ, Đại biện các nước, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, Triều Tiên, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ và nhiều kiều bào đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đây là cơ hội để đại diện của đảng Lao động Thụy Sĩ, Hội hữu nghị Thụy Sĩ -Việt Nam thành kính chia buồn với nhân dân ta và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với những tình cảm tôn kính và sâu sắc nhất. Đại sứ quán cũng nhận được thư, điện chia buồn của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sĩ và Đại sứ các nước như: Venezuela, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Cameroon, Monaco, Indonesia, Kuwait, Hà Lan, Liban.

* Ngày 14-8, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, để cộng đồng người Việt tại thành phố New York, đại diện phái đoàn các nước tại LHQ và đại diện chính quyền sở tại có thể gửi lời chia buồn và ghi sổ tang điện tử.

Trong sổ tang điện tử, nhiều phái đoàn như: Myanmar, Nicaragua, Malta, Sudan, Eritrea, Andorra, Slovakia… đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, một người có rất nhiều cống hiến đối với sự phát triển của Việt Nam. Phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại LHQ đã gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Phái đoàn Cuba chân thành chia sẻ về sự mất mát một người bạn lớn đã đóng góp rất nhiều cho mối quan hệ truyền thống, thân tình và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước. 

* Ngày 14-8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại do Đại sứ Đặng Xuân Dũng dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán ghi vào sổ tang bày tỏ nỗi tiếc thương và tri ân đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp và thực hiện quy định cách ly xã hội bắt buộc của chính phủ Argentina, Đại sứ quán nước ta đã mở sổ tang trực tuyến từ ngày 14 đến 17-8. Nhiều bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao, đã gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Tin, ảnh: TTXVN