Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long là dịp để hai bên trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore trong thời gian tới, bắt kịp với những chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam –Singapore được cả hai bên quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ, tạo ra những kết quả thiết thực.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Tuấn Huy
Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã có một cuộc hội đàm hết sức thành công nhằm thảo luận chiến lược phát triển của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore trong giai đoạn tới, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đẩy mạnh chủ trương kết nối giữa hai nền kinh tế trong thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo và các lĩnh vực quan trọng khác. “Đã có 6 văn kiện được trao đổi và ký kết nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long, thể hiện sự thành công của chuyến thăm quan trọng này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc hội đàm, hai bên đều nhất trí nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề chiến lược của khu vực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí xây dựng Biển Đông trở thành một khu vực hòa bình, hữu nghị và thịnh vượng, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò của Singapore với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Singapore trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: Tuấn Huy
Trên cơ sở cuộc hội đàm thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam –Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam là rất mạnh mẽ và điều đó được thể hiện rõ nét qua việc ký kết 6 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước nhân chuyến thăm này. “Chúng tôi rất vui mừng trước việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận về mặt nguyên tắc sẽ cấp phép cho ngân hàng UOB của Singapore được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Đây là một bước tiến rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho các ngân hàng Singapore có thể tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam cũng như cải thiện hơn nữa các dịch vụ tài chính của mình ở Việt Nam”, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, tại cuộc hội đàm, hai bên đều nhấn mạnh việc thúc đẩy sự kết nối, giao lưu giữa doanh nghiệp hai bên bằng việc chính phủ hai nước quyết tâm sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của các doanh nghiệp cũng như người dân hai nước. “Hiện nay về kết nối hàng không, tất cả các chuyến bay của Singapore và Việt Nam đã được tận dụng hết công suất, và chúng ta có nhu cầu mở rộng thêm nhiều tuyến đường bay mới cũng như tăng số lượng chuyến bay để thúc đẩy kết nối giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng rằng với việc mở rộng kết nối dịch vụ hàng không, chúng ta có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước”, Thủ tướng  Lý Hiển Long cho biết.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  và Thủ tướng  Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác. Ảnh: Tuấn Huy
Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng  Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng tất cả các nước thành viên trong ASEAN đều chia sẻ những lợi ích chung về việc thiết lập trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong khu vực này, các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi nhất trí rằng các bên liên quan cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau thúc đẩy việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tham gia xây dựng và tiến tới đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong thời gian tới. Đây là những vấn đề không chỉ được thảo luận trong khuôn khổ song phương, mà đã, đang và sẽ tiếp tục được thảo luận trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và đa phương”, Thủ tướng  Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore luôn ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và bày tỏ mong muốn quay trở lại Việt Nam vào cuối năm nay để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

* Chiều 23-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngài Lý Hiển Long.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành quả to lớn nhân dân Singapore đạt được dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Hiển Long và Đảng Hành động Nhân dân Singapore. Tổng Bí thư vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hiệu quả và tin cậy giữa hai nước và đề nghị Singapore trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương khu vực, quốc tế, nhất là trong ASEAN. Tổng Bí thư nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục chú trọng triển khai nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược, đưa hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất theo đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược. Tổng Bí thư đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực mà Chính phủ Singapore dành cho Việt Nam; đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore; mong hai Đảng tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn thông qua trao đổi đoàn và chia sẻ kinh nghiệm.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam; thông báo với Tổng Bí thư kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và khẳng định Chính phủ Singapore luôn coi trọng việc tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành những thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng Đảng và nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh Singapore coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trên các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và tiếp tục hợp tác tốt với Việt Nam trong việc triển khai Cộng đồng ASEAN cũng như trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

* Ngày 23-3, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp thân mật Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Singapore luôn duy trì là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam - Singapore đang được triển khai hiệu quả; các khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đang ngày càng được mở rộng ra miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Thủ tướng Lý Hiển Long sang thăm chính thức Việt Nam, nhấn mạnh việc hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, các cấp và mở rộng hợp tác giữa các bộ, ngành thể hiện sự phát triển tin cậy, gắn bó giữa hai nước. Nền tảng quan hệ chính trị vững chắc đã tạo khuôn khổ đưa quan hệ kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, khoa học-kỹ thuật, giáo dục-đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân phát triển mạnh mẽ hơn.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN. 
Trao đổi với Thủ tướng Lý Hiển Long về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam hiện đang ưu tiên tăng cường sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, vì vậy mong muốn Singapore tạo thuận lợi cho các sản phẩm của Việt Nam thâm nhập thị trường Singapore và từ Singapore đi các nước khác, hướng tới ký các Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Cùng với đó, Chính phủ Singapore khuyến khích các doanh nghiệp nước này tiếp tục mở rộng, đầu tư xây dựng các Khu Công nghệ cao, Khu Công nghiệp thực phẩm tại Thanh Hóa, Khu công viên phần mềm tại Thành phố Đà Nẵng, xây dựng VSIP 8 tại Quảng Trị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tin tưởng những nội dung và định hướng mà hai Thủ tướng đã thảo luận có ý nghĩa quan trọng, định hình quan hệ phát triển thực chất theo hướng sáng tạo hơn, kịp thời nắm bắt những chuyển động mới trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam ngày càng phát triển, nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp đã tạo đà thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam để đầu tư, xây dựng các khu công nghệ cao, khu công nghiệp phần mềm tại Việt Nam; đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Bày tỏ vui mừng nhận thấy các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam đang đem lại hiệu quả cao, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, các bộ, ngành của Singapore đang nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam, thể hiện sự cam kết rõ ràng của cả hai bên. Ví dụ về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore nhập khẩu phần lớn các sản phẩm nông nghiệp để phục vụ nhu cầu trong nước, Việt Nam là một trong những nguồn nhập khẩu quan trọng. Phía Singapore đang tích cực hợp tác với các nhà cung cấp của Việt Nam để đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn tham gia vào thị trường Singapore.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chia sẻ giá trị chung về một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và phát triển thịnh vượng, cùng những quan ngại về vấn đề khủng bố và cướp biển đang ngày càng gia tăng trong khu vực.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá, Sinagpore và Việt Nam hiện đang phối hợp tốt trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế đa phương khác, cũng như trong vấn đề Biển Đông, thúc đẩy tự do thương mại, hợp tác trong khuôn khổ các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới (TPP, RCEP…).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác an ninh-quốc phòng, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh mạng, an ninh hàng hải; bày tỏ mong muốn Singapore tiếp tục phát huy vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc, phối hợp thúc đẩy một COC chất lượng và được vận dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ đồng tình với đánh giá của Thủ tướng Singapore về những thách thức đối với ASEAN, đồng thời cho rằng ASEAN cần tăng cường đoàn kết, hợp tác nội khối, phát huy tiếng nói đồng thuận để cùng giải quyết các thách thức liên quan. Chủ tịch nước đánh Trần Đại Quang giá cao vai trò của Singapore ở khu vực và trên trường quốc tế, mong muốn thời gian tới hai nước tăng cường phối hợp, tham vấn tại các diễn đàn khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với Singapore để năm APEC 2017 thành công, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho các nền kinh tế thành viên và cho người dân, doanh nghiệp. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Thủ tướng Lý Hiển Long sang tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 tổ chức vào 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng. Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ cảm ơn, bày tỏ mong muốn được tới thăm thành phố Đà Nẵng, tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN. Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh cam kết của Singapore ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25.

Nhân dịp này, qua Thủ tướng Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam (Tô-ni Tân Keng Giam).

* Chiều 23-3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, chuyến thăm của Thủ tướng sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp. Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên đã duy trì trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm tăng cường quan hệ chính trị, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước.

Thông báo vào tháng 11 năm 2016, Quốc hội Việt Nam khóa XIV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Singapore, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Singapore xúc tiến thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Singapore - Việt Nam tương ứng đế làm cầu nối cho các hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, bên cạnh quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác khác như: Thương mại đầu tư, quốc phòng- an ninh, văn hóa, giao lưu nhân dân cũng đang phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, các Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Các dự án của Singapore góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và giành được sự tin tưởng của người dân Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng về hợp tác giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước đang phát huy hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 12.000 người Việt và sinh viên Việt Nam tại Singapore là cầu nối hữu nghị giúp tăng cường quan hệ hai nước.

Về hợp tác trong ASEAN, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần duy trì tích cực phối hợp, trao đổi, tăng cường đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh tính chủ động và vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực, góp phần vào việc tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự đón tiếp nồng hậu và thông báo về kết quả của cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác với nhiều dự án tiêu biểu như: Xây dựng thêm khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, hợp tác trong lĩnh vực điện... Thủ tướng Singapore cho biết, trong chuyến thăm lần này Thủ tướng đã tới Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, cảm nhận Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng với những công trình hạ tầng mới, nhiều hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh sôi động.
Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, Singapore và Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, trong đó quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Quốc hội hai nước trong tương lai sẽ tiếp tục đem lại những lợi ích thiết thực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đi thăm Nhà Quốc hội Việt Nam.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ, TUẤN HUY và TTXVN