Diễn văn do đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đọc tại buổi lễ cho biết: Pleiku xưa kia là các làng đồng bào dân tộc Giơ Rai sinh sống, còn nhiều lạc hậu. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Pleiku chỉ là một thị xã nhỏ bé, là căn cứ dịch vụ phục vụ chiến tranh của ngụy quyền; cơ sở hạ tầng tuy được quy hoạch thời Pháp nhưng ở mức nhỏ bé, nằm trong vùng lõi trung tâm thành phố hiện nay; đầu tư cơ sở vật chất mang tính chất tạm bợ, chủ yếu đáp ứng cho các dịch vụ cần thiết phục vụ chiến tranh của địch, các cơ sở sản xuất hầu như không phát triển, hạ tầng kỹ thuật lạc hậu… Trong suốt chiều dài của hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Pleiku luôn đoàn kết, kiên cường, bất khuất trước quân thù; thủy chung, son sắt đối với cách mạng, một lòng kính yêu Bác Hồ, tin yêu Đảng, vượt qua khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công vẻ vang, góp phần cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975, Pleiku gần như xây dựng lại từ đầu. Thị xã Pleiku lúc bấy giờ có 75.000 dân, có 4 xã ven thị với trên 10.000 dân là vùng sản xuất nông nghiệp; các phường nội thị có 65.000 dân hầu hết là gia đình những người buôn bán, làm thuê, cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp rất nhỏ lẻ.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ

Mốc son đánh dấu cho sự trưởng thành của đô thị Pleiku là vào ngày 24-4-1999 thị xã Pleiku được nâng lên thành phố (đô thị loại III) thuộc tỉnh Gia Lai theo Nghị định số 29/1999/NĐ-CP của Chính phủ. Các hoạt động thương mại dịch vụ phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Giai đoạn này thành phố có 35 doanh nghiệp nhà nước và 37 hợp tác xã, 657 doanh nghiệp ngoài quốc doanh và 134 chi nhánh, văn phòng đại diện, trên 10.000 hộ kinh doanh hộ các thể. Hệ thống trung tâm thương mại và các chợ đã được hình thành góp phần cho việc mua bán ngày càng được đa dạng, phong phú. Kinh tế trang trại ngày càng được phát triển, đời sống nhân dân luôn được cải thiện.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ Công bố quyết định TP Pleiku là đô thị loại I.

Mười năm sau đó, ngày 25-2-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 249/QĐ-TTg công nhận thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh Gia Lai. Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư khá bài bản. Mạng lưới giao thông từng bước hoàn thiện với nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua tương xứng với vị trí chiến lược là cửa ngõ  của Tây Nguyên. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm của tỉnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thành phố, ngày 17-10-2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1415/QĐ-TTg công nhận thành phố Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Trong 5 năm qua, kinh tế của thành phố phát triển khá nhanh, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 13%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 83,2 triệu đồng/năm; công tác quốc phòng, an ninh luôn được chú trọng; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thương mại và dịch vụ có mức tăng trưởng khá. Các dịch vụ vận tải, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm... tiếp tục mở rộng về quy mô, chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Bộ mặt đô thị đã có bước thay đổi lớn, hiện đại và giàu bản sắc Tây Nguyên… Ghi nhận những thành tích của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc thành phố Pleiku, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân cho nhiều tập thể, trong đó có xã Gào, Ban An ninh Khu 9, Nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Pleiku. Năm 2013, thành phố nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2014 được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là niềm cổ vũ, động viên lớn lao; là động lực để thành phố tiếp tục vươn lên giành nhiều thành tựu lớn hơn trong quá trình xây dựng và phát triển. Ngày 22-1-2020, thành phố Pleiku vinh dự và tự hào được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Pleiku là đô thị loại I.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng sự kiện TP Pleiku được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai và cho rằng, sự kiện này là dấu mốc quan trọng, là thành tựu, là kết quả nỗ lực phấn đấu hết mình, là một niềm vinh dự, tự hào của nhân dân, Đảng bộ và chính quyền thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Việc nâng cấp đô thị đem lại được nhiều lợi ích cho người dân sống trong đô thị; trước hết, thành phố là đô thị trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại dịch vụ, là đô thị hạt nhân của tỉnh - nơi có đầy đủ các thiết chế văn hóa, hệ thống trường học, bệnh viện, cơ sở khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị loại I nên nhân dân có nhiều điều kiện để hưởng thụ văn hóa, học tập, kinh doanh và làm việc. Ngoài ra, việc trở thành đô thị loại I cũng giúp cho thành phố, tỉnh có thêm nhiều động lực mới, cơ hội mới, các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư góp phần phát triển Pleiku cũng như tỉnh Gia Lai về mọi mặt. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế của tỉnh.
Phó thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tôi đề nghị các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và thành phố Pleiku cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Phát huy truyền thống cách mạng và những thành tựu đã đạt được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; chung tay, chung sức, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục điều chỉnh, triển khai quy hoạch phát triển thành phố Pleiku thành trung tâm kết nối Tây Nguyên với các tỉnh, thành phố; trung tâm kết nối của tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia; hình thành các trục kết nối năng động Đông - Tây qua Quốc lộ 19, Bắc - Nam qua Quốc lộ 14 và Sân bay Pleiku được nâng cấp xứng tầm để kết nối Pleiku với các thành phố lớn. Tiếp tục tập trung chỉnh trang đô thị, đầu tư chỉnh trang các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị, trung tâm thương mại, các trường học, cơ sở y tế, văn hóa, thể thao; các công trình công cộng, quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải, trồng cây xanh, phát triển hệ thống điện chiếu sáng; từng bước xây dựng đô thị Pleiku theo hướng hiện đại, đồng bộ, có cảnh quan đẹp, đảm bảo môi trường sinh thái, là nơi để các doanh nghiệp đến đầu tư an tâm phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế của tỉnh...

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao bức ảnh chân  dung Bác Hồ tặng TP Pleiku.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, vì vậy, thành phố Pleiku phải đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố, cho tỉnh; đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, trong phát triển giáo dục - đào tạo, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong xây dựng đời sống văn hóa mới; trong công tác đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội và đi đầu trong việc xã hội hóa một số lĩnh vực có điều kiện. Đồng thời đề nghị lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện ủng hộ, giúp đỡ thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung trong chặng đường phát triển sắp tới.

leftcenterrightdel
Đồng chí Uông Chu Lưu thăm và tặng quà cho các cháu học sinh nghèo  của TP Pleiku vượt khó vươn lên.

Trước đó, chiều cùng ngày, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo TP Pleiku, đi thăm, tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI