Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Chu Ngọc Anh; Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng; Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Ban của Đảng, Quốc hội, Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành hữu quan.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu khai mạc Lễ công bố, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2-9, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016" nhằm tôn vinh các tác giả, tập thể tác giả đã có các công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng tiêu biểu có đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đây là minh chứng khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 2016 là năm đầu tiên tổ chức tuyển chọn và công bố các công trình sáng tạo của người Việt Nam qua việc công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam". Đây là một tài liệu quí, góp phần khuyến khích mọi người dân, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ra sức thi đua hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế thắng lợi.

Sau nghi lễ công bố phát hành "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016", thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sáng kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức và hoàn thành việc tuyển chọn, biên tập "Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016" với 71 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu. Chúc mừng các nhà khoa học, các nhà sáng chế Việt Nam đã có những công trình, giải pháp sáng tạo được tuyển chọn trong "Sáng vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016", Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc tuyển chọn, biên tập và công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016" là việc làm sáng tạo, kịp thời để cổ vũ, động viên và tôn vinh các nhà khoa học, các nhà sáng chế; đồng thời giới thiệu cho nhân dân cả nước biết đến những thành tựu, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu đã làm nên những thành quả trong quá trình đổi mới những năm qua.

Qua đó khơi dậy và không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục quan tâm, khuyến khích, động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng tham gia phong trào thi đua lao động, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; từ đó tuyển chọn công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ làm phong phú "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam", góp phần thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học, công nghệ để phát triển đất nước ngày càng phồn vinh. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận và sách cho các tác giả và nhóm tác giả có những công trình và giải pháp sáng tạo được công bố trong "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016". Thay mặt các tác giả có công trình được công bố trong "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016", ông Hoàng Đức Thảo, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu mong muốn, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành "Sách sáng tạo Việt Nam" nhằm phát huy tinh thần thi đua sáng tạo để phát triển đất nước, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt, nhằm tôn vinh trí tuệ Việt và thương hiệu Việt.

Được biết, lần đầu tiên ra mắt, cuốn sách đã giới thiệu những sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hàng ngày. Có thể kể tới các tác giả như: ông Mai Văn Cúc (Bình Phước) là người tự sáng chế máy bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả; bà Phan Thị Thuận, công ty TNHH tơ tằm Mỹ Đức sáng chế mềm bông bằng tơ tằm do con người điều khiển con tằm tự dệt nên sản phẩm, hay như cô gái người dân tộc vùng cao Tẩn Mý Dao (Ban quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ), xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tự nhân giống cây lá tắm (củ cải Hphây) bằng giâm hom và trồng cây lá tắm dưới tán lá rừng. Ngoài ra còn những công trình đậm chất sáng tạo khoa học, có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng…

Điều đọng lại trong cuốn sách này chính là sự kết hợp giữa tinh thần năng động, sáng tạo và ý chí vươn lên trong cuộc sống giúp con người làm chủ hoàn cảnh, phát huy sáng kiến cá nhân để đạt được những thành công như mong muốn. Và đó chính là lý do để Việt Nam ngày càng có nhiều cá nhân sáng tạo, nhiều giải thưởng khoa học, đặc biệt sự sáng tạo còn xuất hiện ở những người nông dân Việt Nam với những sáng tạo vượt qua chuẩn mực thông thường... “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016” - một cuốn sách nhỏ nhưng mang nhiều khát vọng lớn, đồng thời là sự phản ánh hiện thực sinh động sức mạnh về tư duy, sáng tạo của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Từ năm 2016 và những năm tiếp theo, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn, công bố và phát hành "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" hằng năm.

Theo TTXVN