Chiều 18-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020.

Báo cáo trước UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh đến sự cần thiết ban hành nghị quyết về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong năm 2020. Mục đích nhằm tạo được chính sách để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020.

“Tuy nhiên, nếu ban hành nghị quyết sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 1,4 nghìn tỷ đồng”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận.

Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, việc trình Quốc hội ban hành chính sách miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong năm 2020 chưa bảo đảm có đầy đủ căn cứ.

Bởi vì, các doanh nghiệp khó khăn đã được hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch cũng được hỗ trợ theo các Nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội và UBTVQH.

“Chính sách miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cũng là chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước phục vụ sản xuất, kinh doanh. Do đó, về đối tượng hỗ trợ đã có phần trùng lặp với các chính sách trước đó của Đảng và Nhà nước”, Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải nêu rõ.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng, trên thực tế, các lĩnh vực sản xuất điện, nước sạch... là các đơn vị khai thác nguồn tài nguyên nước lớn nhất, không chịu ảnh hưởng và thiệt hại nhiều của đại dịch Covid-19, việc sản xuất kinh doanh vẫn có lãi do các đơn vị sản xuất điện (nhà máy thủy điện), cấp nước (nhà máy cấp nước) không do Nhà nước định giá hoặc quyết định giá bán, trong khi nhu cầu sử dụng điện, nước trong thời gian dịch bệnh không giảm nhiều và đây là các hàng hóa thiết yếu sử dụng tài nguyên quốc gia cần được sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí. Do vậy, việc miễn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước sẽ không thực sự tác động đến người dân mà chủ yếu có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang làm ăn, kinh doanh có lãi...

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận nội dung phiên họp. Ảnh: Quốc hội. 

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, các ý kiến của UBTVQH, cần cân nhắc vấn đề này.

“Trong điều kiện hiện nay, chưa tính đến việc miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020”, Phó chủ tịch Quốc hội kết luận.

* Ngay sau phiên cho ý kiến trên, UBTVQH bế mạc Phiên họp thứ 48.

Phát biểu bế mạc, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, UBTVQH đã kết thúc Phiên họp thứ 48 và hoàn thành khối lượng lớn công việc. Trong đó đã cho ý kiến 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và nhiều nội dung quan trọng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ mười sắp tới; đồng thời đã xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Sau phiên họp này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Chính phủ, Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan hữu quan khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện các bước tiếp theo, nhất là các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ mười sắp tới.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá, trong việc chuẩn bị cho phiên họp lần này còn có nhiều nội dung chậm được gửi hồ sơ, tài liệu, có mặt khó khăn cho các cơ quan thẩm tra, có nội dung phải điều chỉnh ngay tại phiên họp để phù hợp so với thời gian triệu tập. Do đó, các cơ quan hữu quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đẩy nhanh tiến độ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt hơn các nội dung của Phiên họp thứ 49 tới đây, bảo đảm thật tốt cho Kỳ họp thứ mười của Quốc hội.

* Chiều cùng ngày, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

PHƯƠNG HẰNG