Cùng dự cuộc làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh nhiên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt và làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, gửi tình cảm chân thành đến lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội. Cùng với các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, báo chí cũng góp phần đưa “hơi thở cuộc sống” vào hoạt động của Quốc hội. Các “sản phẩm” của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước không thể đi vào cuộc sống nếu “hơi thở cuộc sống” không đi vào hoạt động của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian qua, báo chí rất quan tâm đến hoạt động Quốc hội. Thông tin phản ánh trên báo chí về hoạt động của Quốc hội cơ bản bảo đảm tính trung thực, chính xác, kịp thời, sắc bén và toàn diện. Hoạt động của Quốc hội là “kho tàng” thông tin về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… phong phú, đầy ắp, sinh động và hấp dẫn. Đây là tiền đề để gia tăng sự tương tác giữa Quốc hội vơi báo chí, giữa báo chí với Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc gặp mặt.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; có nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách hay vấn đề đang được Quốc hội xem xét, quyết định. Đồng thời, phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội; dành nhiều thời lượng, dung lượng đưa tin cân bằng hơn về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là các hoạt động giữa hai Kỳ họp hằng năm, giữa các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu có thêm các chuyên đề, chuyên mục riêng về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Về đề xuất tổ chức Giải báo chí thường niên Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhất trí rằng hoạt động của Quốc hội xứng đáng có giải báo chí thường niên, tuy nhiên cần tổ chức làm sao để tránh tình hình thức và tránh trùng lặp với các giải báo chí khác.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị về việc xây dựng Chiến lược truyền thông về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, Quy chế tổ chức công tác báo chí đưa tin về hoạt động của Quốc hội…, đồng thời nhấn mạnh, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền, đồng thời, nhất trí cần đa dạng hơn nữa các hình thức tổ chức thông tin báo chí về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Bùi Văn Cường phát biểu.

Trước đó, trao đổi với lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và các phóng viên dự cuộc gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác thông tin báo chí của Quốc hội rất được quan tâm, chú trọng, nội dung công tác báo chí đã dần được định hình phù hợp với đặc thù hoạt động của Quốc hội. Hình thức thông tin đa dạng, phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu thực tiễn trong hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành với Quốc hội, cử phóng viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia đưa tin về Quốc hội. Một số cơ quan thông tấn báo chí đã có những chuyên mục, chương trình chuyên biệt để tập trung phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Việc tăng cường phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phiên giải trình của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội được cử tri cả nước hết sức ủng hộ, quan tâm theo dõi, góp phần tăng cường không khí dân chủ trong đời sống xã hội. Văn phòng Quốc hội đã tổ chức điểm báo hàng tuần, gửi đến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ công tác điều hành, xử lý kịp thời các trường hợp báo chí đưa tin chưa chính xác về hoạt động của Quốc hội.

Tuy nhiên, đồng chí Bùi Văn Cường cũng thẳng thắn nêu rõ, một số cơ quan báo chí chủ yếu đưa tin sự kiện, chưa có nhiều bài viết phân tích sâu sắc về nội dung các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thảo luận. Vẫn còn tình trạng "giật tít câu view", phản ánh chưa đầy đủ, chính xác về nội dung hoạt động của Quốc hội; trong thời gian diễn ra các kỳ họp Quốc hội, một số phóng viên không tập trung phản ánh nội dung Kỳ họp mà chủ yếu phỏng vấn, khai thác ý kiến đại biểu Quốc hội về các vấn đề bên lề...

leftcenterrightdel
 Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang đề nghị Văn phòng Quốc hội nên có hình thức xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm toàn khóa, từng thời điểm, từng năm để các cơ quan báo chí dựa vào đó triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền bài bản hơn.

Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân đề nghị các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội gắn kết nhiều hơn với báo chí, phát huy vai trò của Vụ Thông tin-Văn phòng Quốc hội trong việc cung cấp thông tin cho báo chí; có cơ chế để đại biểu Quốc hội tăng cường trao đổi thông tin, thậm chí là tranh luận với báo chí, các cơ quan của Quốc hội tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí…

Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh bày tỏ mong muốn, Văn phòng Quốc hội có định hướng sớm, hoặc tổ chức trao đổi kỹ lưỡng hơn về các vấn đề liên quan tới hoạt động của Quốc hội để tạo sự đồng thuận cao hơn trong xã hội.

Tổng Biên tập Báo điện tử Vietnamnet Phạm Anh Tuấn đề nghị có hình thức cung cấp thông tin cho báo chí phù hợp và chủ động hơn để các cơ quan báo chí đăng tải kịp thời, vì mỗi cơ quan báo chí chỉ có một vài phóng viên đưa tin về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nên không thể bao quát hết toàn bộ các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG