leftcenterrightdel

Vợ chồng Trung úy Nguyễn Quang Hòa và cô giáo Nguyễn Thị Luyên hạnh phúc trong ngày cưới. Ảnh do nhân vật cung cấp

Hôm nào cũng vậy, cứ hết giờ làm việc trong ngày là cô lại nhận được “quà tặng” của chồng là Trung úy Nguyễn Quang Hòa, Chính trị viên đảo Tiên Nữ (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) gửi về từ Trường Sa, lần nào mở “quà” của chồng, cô Luyên cũng thấy hồi hộp.

Hôm nay, cô nhận được bức ảnh Trung úy Nguyễn Quang Hòa chụp dò phong lan đang hé nở những cánh hoa tím biếc, lung linh trong ánh nắng biển khơi. Đây chính là món quà Luyên dành tặng chồng trước ngày anh lên đường nhận nhiệm vụ cuối năm ngoái. Trước đó, hôm thì Luyên nhận được bức ảnh chụp cảnh chồng và các chiến sĩ tỉ mỉ chăm sóc vườn rau, tưới tắm cho giàn bầu, giàn bí, hôm khác lại nhận được ảnh anh cùng đồng đội tràn đầy tinh thần lạc quan, yêu đời, ca hát với cây đàn ghi ta. Có ngày, chồng gửi về cho cô hình ảnh biển trời Tổ quốc thiêng liêng… Mỉm cười hạnh phúc, Luyên cũng nhờ cánh sóng gửi đến chàng sĩ quan hải quân ngoài hải đảo xa xôi những tâm tình đong đầy cảm xúc: “Chồng yêu thương của em! Nơi tuyến đầu Tổ quốc, anh và các đồng đội nhớ giữ gìn sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, anh nhé!”.

Câu chuyện tình yêu của cô giáo Nguyễn Thị Luyên và chàng sĩ quan hải quân Nguyễn Quang Hòa khá lãng mạn. Cách đây gần hai năm, Hòa nghỉ phép đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Anh được người bạn thân thời phổ thông mời đi tặng hoa chúc mừng thầy, cô giáo ở xã bên cạnh. Tại Trường THCS Thụy Ninh, anh bị “thôi miên” ngay từ những giây đầu tiên bởi gương mặt xinh xắn, đôi mắt bồ câu cùng giọng nói nhẹ nhàng, thanh lịch của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Luyên. Ngược lại, Luyên cũng không khỏi ấn tượng trước sự rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng rất đỗi phong trần của người lính biển.

Tranh thủ những ngày nghỉ phép ngắn ngủi, Hòa dành phần lớn thời gian đến thăm cô bạn gái mới quen, kể cho cô nghe nhiều về cuộc sống của người lính đảo, về những khó khăn, vất vả, đôi khi cả những hiểm nguy mà họ thường xuyên phải đối mặt. Những tưởng cô giáo Luyên sẽ “nản”, nào ngờ còn hào hứng: “Từ lâu rồi em đã mong muốn một lần được đặt chân đến Trường Sa. Nếu được làm vợ bộ đội hải quân, có lẽ ước mơ ấy của em sẽ trở thành hiện thực”.

Trở lại đơn vị, trong lòng chàng sĩ quan hải quân như được tiếp thêm động lực tinh thần. Không lâu sau đó, họ chính thức yêu nhau, nguyện cùng nhau vượt qua muôn vàn khó khăn, trở ngại, xây dựng hạnh phúc gia đình. Cách xa nhau cả ngàn hải lý, nhưng trước sự quan tâm chu đáo cùng tình yêu thương chân thành của Hòa dành cho mình, cô giáo Luyên luôn cảm thấy ấm áp, tin tưởng. Đám cưới của đôi bạn trẻ đã diễn ra vào những ngày đầu xuân 2018 trong niềm vui chung của hai bên họ hàng, đồng đội, đồng nghiệp. Ai cũng tấm tắc khen đôi bạn trẻ đẹp đôi đồng thời không khỏi cảm phục cô giáo Luyên vững vàng, rắn rỏi, sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi khi lấy bộ đội hải quân quanh năm suốt tháng lênh đênh nơi biển trời Tổ quốc.

NGUYỄN HỒNG SÁNG