Cuộc đời của mẹ là sự tỏa sáng về đức hy sinh, lòng thủy chung son sắt, trong gian khó hiểm nguy vẫn một lòng đi theo cách mạng, đi theo Đảng, Bác Hồ. Mẹ là tấm gương sáng để chúng con học tập noi theo!

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lé, sinh năm 1919 trong một gia đình thuần nông. Mẹ lập gia đình và sinh được 7 người con, bốn trai, ba gái. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, cùng với nhân dân xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, mẹ cùng chồng và các con đã sớm giác ngộ và tham gia phong trào cách mạng tại địa phương.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS Thừa Thiên Huế thăm, tặng quà cho Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lé nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ năm 2020. 

Cả nhà mẹ tích cực lao động sản xuất, công tác và chiến đấu, chung sức phục vụ cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Mẹ động viên để các con của mẹ tham gia kháng chiến. Người con trai của mẹ, anh Ngô Văn Đạo, sinh năm 1947 đã tình nguyện nhập ngũ tham gia kháng chiến vào năm 1965, công tác tại Huyện đội Phong Điền, giữ chức vụ Trung đội trưởng và được phân công phụ trách hoạt động tại thôn Đức Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

Tháng 8-1969, Trung đội anh bị địch chỉ điểm. Kẻ thù đã tập kích vào đơn vị anh. Anh cùng đồng đội đã chiến đấu kiên cường, quần lộn, giằng co với địch từng tấc đất quê hương. Trước sự chênh lệnh quá lớn, lực lượng ta quá mỏng so với kẻ thù và bị tập kích bất ngờ, anh và một số đồng đội đã anh dũng hy sinh. Máu anh đã nhuộm đỏ mảnh đất quê hương, khi đó anh Đạo mới tròn 24 tuổi!

Noi gương anh trai, con gái của mẹ, chị Ngô Thị Ngãi, sinh năm 1950, cũng xung phong lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 17 tuổi. Chị được biên chế vào đơn vị Ban Kinh tế Khu Trị Thiên, được giao nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa vào tiếp tế chiến trường miền Nam. Trong lúc cùng đơn vị vận chuyển hàng trên tuyến đường thống nhất thuộc chiến trường A Lưới, đơn vị chị bị máy bay oanh tạc, chị trúng bom và đã hy sinh vào ngày 25-12-1969, khi đó mới tròn 19 tuổi.

Đau thương, mất mát quá lớn đối với mẹ khi hai người con thân yêu lần lượt hy sinh trong vòng 4 tháng năm 1969. Mẹ tâm sự: Lúc nghe tin hai con lần lượt hy sinh, mẹ như đứt từng khúc ruột, mẹ nằm liệt giường và tưởng như không sống nổi. Nhưng với đức tính của Người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, mẹ đã gượng dậy, động viên chồng con tiếp tục đấu tranh chống lại sự đàn áp, bắt bớ của kẻ địch, mẹ bám đất, bám làng, nuôi giấu cán bộ, tiếp tế lương thực cho bộ đội….

Ghi nhận những công lao đó của mẹ, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc. Năm 2014 mẹ vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Những năm qua, Bộ tư lệnh Quân khu 4 cũng đã nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời. Hằng năm, vào các dịp Ngày Thương binh liệt sĩ và Tết cổ truyền dân tộc, Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo các cấp thường xuyên thăm hỏi, tri ân và tặng quà mẹ.

Ngày 16-1, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Phong Điền và lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ truy điệu cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lé. Trong khói hương trầm nghi ngút tôi nhìn thấy nụ cười hiền từ của mẹ.

Ánh mắt mẹ an vui khi nhìn thấy thế hệ cháu con quây quần bên mẹ, tiễn đưa mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng. Và trong tôi bất chợt vang lên những lời ca nhạc phẩm “Mẹ Việt Nam anh hùng” của nhạc sĩ An Thuyên: “…Mẹ đã có những đứa con, mẹ đã có cả nước non, mẹ mãi mãi cùng con trên đường dài, núi sông hôm nay biết ơn Người Mẹ hiền…!”.

Bài, ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG