Cách làm linh hoạt, sáng tạo này vừa bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch, vừa giúp đội ngũ cán bộ đoàn không bỏ lỡ sân chơi bổ ích để trau dồi kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ và thêm tự tin nhập vai, nhập cuộc.

Không tập trung tất cả thí sinh, cũng thiếu vắng nhiều tiếng hò reo cổ vũ động viên, nhưng chẳng phải vì thế mà các thủ lĩnh đoàn vơi đi “lửa” nhiệt huyết, vẫn cháy hết mình trên sân khấu với những phần thể hiện đầy tự tin và tỏa sáng.

Vừa thực hiện thành công phần kiểm tra nhận thức, Thiếu úy Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Chi đoàn Đại đội 10 (Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308), thổ lộ: “Chúng tôi xác định đây là cuộc sát hạch toàn diện đối với cán bộ đoàn thông qua 3 phần kiểm tra: Kiến thức, thực hành và năng khiếu. Đó là những nội dung quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, nhằm tiếp tục quán triệt những quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thanh niên; bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ, năng lực tham mưu đề xuất, triển khai thực hiện các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên cho đội ngũ cán bộ đoàn ở cơ sở. Chính bởi vậy, để hoàn thành tốt các nội dung kiểm tra, chắc chắn không có đồng chí cán bộ đoàn nào “học tủ” mà phải nỗ lực học tập, rèn luyện để hoàn thiện cả về kiến thức lẫn kỹ năng”.

leftcenterrightdel
Phần thể hiện năng khiếu của thí sinh Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312) với sự hỗ trợ của nhóm phụ họa. 

Với tâm thế chủ động và quyết tâm cao, Đại úy Triệu Hải Anh, Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 141, Sư đoàn 312) chủ động bố trí, sắp xếp công việc của đơn vị hợp lý, dành thời gian chuẩn bị cho đợt kiểm tra. Nhiều đêm khi anh em đồng đội đã chìm sâu vào giấc ngủ, anh vẫn miệt mài ôn luyện các nội dung. Gặp những vấn đề khó, anh chủ động nghiên cứu tài liệu, hỏi đồng đội và cấp trên để bổ sung kiến thức. Trong phần thực hành báo cáo viên theo chuyên đề tự xác định, Triệu Hải Anh bình tĩnh, tự tin, thoát ly được văn bản, diễn đạt mạch lạc, chọn nội dung phân tích có trọng tâm, trọng điểm. Các câu hỏi phụ của ban giám khảo cũng được anh vận dụng sát thực tiễn, thể hiện trình độ nhận thức của bản thân cũng như hiệu quả hoạt động phong trào thanh niên tại đơn vị.

Theo dõi những phần thể hiện chất lượng của các thí sinh, càng thấy rõ sự đầu tư, chuẩn bị công phu và nghiêm túc ngay từ cơ sở. Căn cứ kế hoạch và chỉ đạo của Bộ tư lệnh quân đoàn, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt thực hiện nghiêm túc, xây dựng kế hoạch, thành lập ban tổ chức, ban giám khảo, triển khai kiểm tra ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đạt chất lượng tốt; nhiều cơ quan, đơn vị đã có biện pháp triển khai sáng tạo, hiệu quả, như: Không tổ chức tập trung mà kiểm tra lần lượt từng đơn vị, hoặc tổ chức cho ban giám khảo đến trực tiếp đơn vị để kiểm tra. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo điều kiện về vật chất, kinh phí, thời gian để cán bộ đoàn tham gia theo đúng kế hoạch, từ đó lựa chọn hạt nhân tiêu biểu tham gia kiểm tra cấp quân đoàn bảo đảm chất lượng tốt.

Không chỉ nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng, nhiều thí sinh tham gia kiểm tra cấp quân đoàn còn đem đến những tiết mục năng khiếu phong phú, đầy sôi động và hấp dẫn, mang đậm màu sắc của tuổi trẻ. Theo đánh giá của ban tổ chức, hầu hết các đơn vị có công tác chuẩn bị, luyện tập công phu, phát huy được thế mạnh, sự sáng tạo của cán bộ đoàn và phối hợp với đơn vị kết nghĩa cùng tham gia. Nhiều đồng chí kiểm tra năng khiếu bằng hình thức khiêu vũ, hát, múa, đàn, sáo, trống cơ bản có chất giọng tốt, đúng cao độ, trường độ, rõ tiếng, nhịp phách đúng, phong cách biểu diễn lôi cuốn; trang phục, phụ họa, âm thanh, ánh sáng phù hợp, sinh động, có tính nghệ thuật. Các thí sinh thể hiện ngâm thơ, kể chuyện, bố cục nội dung chặt chẽ, dễ hiểu, thoát ly được kịch bản, thể hiện tốt tình cảm, tạo ấn tượng với người nghe, định hướng tư tưởng tốt. Nhóm năng khiếu biểu diễn võ thuật, ảo thuật, vẽ tranh có sự tìm tòi, nghiên cứu biểu diễn, tạo sự hấp dẫn, sức lôi cuốn, tập hợp thu hút quần chúng, có tính nghệ thuật; sử dụng phù hợp, hiệu quả hình ảnh minh họa, trình chiếu, âm thanh, ánh sáng...

Tham gia kiểm tra không phải để “hơn thua” về ngôi thứ mà quan trọng là tinh thần học hỏi, cầu thị, mong muốn từng bước hoàn thiện bản thân cả về kiến thức lẫn kỹ năng để thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ đoàn. Đó cũng là một trong những thành công nổi bật của đợt kiểm tra, để thông qua đó tuổi trẻ quân đoàn tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Theo Đại tá Ngô Công Trực, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 1, những kiến thức, vấn đề đặt ra thông qua kiểm tra, ban tổ chức yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhà trường nghiên cứu vận dụng phù hợp với từng loại hình tổ chức đoàn và đặc điểm, tâm lý, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Cùng với đó, quan tâm bồi dưỡng, động viên, tạo điều kiện để cán bộ đoàn rèn luyện phấn đấu; chú trọng thực hiện phân loại, xếp loại cán bộ, tạo môi trường thuận lợi để cán bộ đoàn phấn đấu vươn lên.

Bài và ảnh: ĐĂNG MẠNH