Trong dòng người ấy có đoàn CB, CS Trung đoàn 996, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Thành kính thắp nén hương lên phần mộ liệt sĩ, Binh nhì Trương Quý Thắng thuộc Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996, chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi được đến đây thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trân trọng và ghi nhớ công lao to lớn của thế hệ cha anh, chúng tôi nguyện không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. 

Tại ngôi nhà của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Quên ở xã Mỹ Trạch (Bố Trạch), từ sáng sớm, CB, CS Ban CHQS huyện Bố Trạch và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đoàn viên, thanh niên đã đến giúp mẹ quét dọn nhà cửa, sân vườn. Năm nay, mẹ Quên gần 90 tuổi, sức khỏe giảm sút nhiều, nhưng khi thấy mọi người đến thăm, động viên, mẹ như khỏe hơn, chống gậy ra tận cổng đón. Trong câu chuyện với chúng tôi, mẹ rưng rưng: “Ngôi nhà này do bộ đội phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương ủng hộ kinh phí và ngày công xây tặng mẹ. Năm nào các cô, các chú cũng đến thăm, động viên, tặng quà dịp lễ, tết, dọn dẹp nhà cửa, vườn tược như chính những người con trong gia đình vậy”.

Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Đệ tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ ở các địa bàn ác liệt như
leftcenterrightdel
 Đại diện Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Hà Huy Đệ. 

Chia tay mẹ Quên, chúng tôi cùng đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đến thăm, tặng quà gia đình ông Hà Huy Đệ ở thôn Đông Hòa, xã  U Bò, Thượng Trạch (Quảng Bình) và phục vụ Chiến dịch Đường 9-Khe Sanh (Quảng Trị). Bom đạn của kẻ thù khiến ông không còn khả năng lao động, cuộc sống hằng ngày dựa vào trợ cấp của Nhà nước. Ngôi nhà cấp 4 của ông đã xuống cấp theo thời gian nhưng kinh tế gia đình khó khăn nên chưa có điều kiện tu sửa. Đầu năm 2021, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm xây tặng gia đình ông ngôi nhà tình nghĩa. Dọn vào ngôi nhà mới đúng dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn đối với ông và gia đình. “Thế là mùa mưa bão năm nay gia đình tôi không còn phải thấp thỏm, lo âu nữa rồi”, ông Hà Huy Đệ xúc động chia sẻ.

Trong cơn “đại hồng thủy” vào tháng 10-2020, 3 người con ưu tú của quê hương Quảng Bình đã anh dũng hy sinh khi giúp nhân dân phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Theo nguyện vọng của gia đình, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã đề nghị cấp trên xét tuyển dụng 4 trường hợp là vợ, con của 3 liệt sĩ vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình theo đúng chuyên môn nghiệp vụ và khả năng của từng người. Đến nay, tất cả đã quen với môi trường mới, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Thượng úy Trần Thị Quảng Bình, vợ liệt sĩ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, xúc động: “Gia đình tôi luôn ghi nhớ và biết ơn sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và quân đội. Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu trong công tác, thực hiện nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng đội, sự quan tâm của cấp trên”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình vệ sinh, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa” luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình quan tâm tổ chức thực hiện thiết thực, hiệu quả. Bằng trách nhiệm và tình cảm, LLVT tỉnh đã chung tay cùng các cấp, các ngành phụng dưỡng 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhiều nhà tình nghĩa, nhận đỡ đầu, hỗ trợ các gia đình khó khăn; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người, trao hàng nghìn suất quà với số tiền hàng tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và CB, CS có hoàn cảnh khó khăn... Thượng tá Đinh Xuân Hướng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình khẳng định: "Các thế hệ CB, CS LLVT tỉnh Quảng Bình luôn ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nhận thức đúng đắn, triển khai bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, đạt được hiệu quả thiết thực. Đây cũng chính là dịp để chúng tôi giáo dục, truyền thụ lý tưởng cho thế hệ trẻ hôm nay".

Bài và ảnh: ĐÌNH TRUNG