Những ngày này, lòng dân Việt Nam triệu người như một đang hướng về Thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có mặt tại nhiều nơi trên dải đất hình chữ S để ghi lại tình cảm, niềm tin, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân gửi gắm vào Đại hội XII và phản ánh không khí thi đua sôi nổi, tinh thần phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta chào mừng sự kiện trọng đại này của đất nước.

Hà Nội hân hoan đón chào các đại biểu về dự Đại hội

Thủ đô Hà Nội những ngày diễn ra Đại hội Đảng, trên khắp các con đường, tuyến phố đều tràn ngập cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích… với những sắc màu tươi sáng. Nhiều địa điểm như khu vực quảng trường Ba Đình, quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát Lớn Hà Nội, các tuyến đường trọng tâm hướng về khu vực Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình-nơi tổ chức Đại hội XII của Đảng, cả “rừng” cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay trong gió. Tinh thần vui tươi, khí thế háo hức chào mừng các đại biểu về dự Đại hội XII của Đảng còn thể hiện trong mỗi gia đình vì trước cổng nhà ai cũng treo Quốc kỳ đỏ thắm.

Nhiều thảm hoa kết hình, kết chữ đẹp chào mừng Đại hội XII của Đảng trên đường phố Thủ đô. (ảnh: MINH TRƯỜNG) 


Là người theo dõi nhiều kỳ Đại hội của Đảng và gắn bó lâu năm với hoạt động công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, ông Nguyễn Văn Ấm, Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 6, phường Phúc Đồng, quận Long Biên (Hà Nội) bày tỏ: “Mỗi lần Đại hội Đảng, tôi đều theo dõi rất sát sao diễn biến, kết quả của Đại hội. Tôi mong muốn Đại hội lần này sẽ đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo đất nước sát thực tế, phù hợp với lòng dân, góp phần tạo ra bước phát triển đột phá mới cho đất nước như cách đây 30 năm Đại hội VI đã mở ra”.

Từ suy nghĩ của một người trẻ, em Nguyễn Thị Huyền, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội tâm sự: “Chúng em hy vọng Đại hội XII của Đảng sẽ mang lại một sinh khí mới cho đất nước, tạo môi trường thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững. Đó là cơ sở để tuổi trẻ chúng em, trong đó có đội ngũ sinh viên, có cơ hội thuận lợi tìm kiếm được công ăn việc làm ổn định, góp công góp sức phục vụ đất nước”.

TP Hồ Chí Minh truyền tình cảm của nhân dân đến với Đảng

Trên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, cái nắng rực rỡ của Nam Bộ càng làm cho Thành phố thêm lộng lẫy, tưng bừng trong dịp Đại hội XII của Đảng. Chị Trần Thị Mộng Thắm, hằng ngày đi làm từ quận 9 đến quận 1, tâm sự: “Đi trên đường phố như được “khoác áo mới” rực rỡ, sạch đẹp mà trang nghiêm, tôi cũng như mọi người đều có cảm giác lâng lâng, hạnh phúc khó tả. Không khí mừng Đảng, mừng Xuân cứ ngỡ là ngày Tết cổ truyền đã đến với mọi người, mọi nhà rồi”.

Các bạn trẻ TP Hồ Chí Minh lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ. 


Không khí chào mừng Đại hội Đảng đã lan tỏa đến từng khu phố, ấp, khu vực xã đảo, ấp đảo của Thành phố. Người dân bày tỏ sự tin tưởng Đại hội lần này sẽ sáng suốt lựa chọn những đảng viên đủ đức, đủ tài nắm giữ chức vụ chủ chốt để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Cựu chiến binh Đinh Văn Huệ, 89 tuổi, ngụ tại quận 10, nói: “Sau 30 năm đất nước thực hiện công cuộc Đổi mới, đời sống người dân đã được cải thiện rõ rệt. Chúng tôi rất phấn khởi, tự hào khi Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy tinh thần “vì cả nước, cùng cả nước”, vững bước trên con đường hội nhập và phát triển hôm nay. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, Đảng ta tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị từ cơ sở thật vững mạnh, có nhiều quyết sách tăng cường xây dựng thế trận lòng dân, phát huy tốt hơn nữa mọi tiềm lực của đất nước”.

Hòa chung với niềm tin, tình cảm của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Thạc sĩ Trần Quốc Trung, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2, TP Hồ Chí Minh, tâm sự: “Là đảng viên trẻ, tôi rất toại nguyện khi được sống và làm việc ở Thành phố mang tên Bác. Hiện Thành phố đang có sự phát triển rất tốt, xứng đáng là đầu tàu cả nước trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, có tác động lớn đến sự phát triển của các tỉnh phía Nam. Sống trong thời kỳ hội nhập, bùng nổ thông tin, hơn lúc nào hết thế hệ trẻ chúng tôi càng phải vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Như một lẽ tự nhiên, vào dịp mừng Đảng, mừng Xuân, các điểm du lịch truyền thống ở các vùng căn cứ cách mạng dập dìu bước chân du khách, trong đó điểm nhấn là các bảo tàng, di tích lưu dấu sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước và năm nay, điểm nhấn đó tập trung vào chào mừng Đại hội XII của Đảng.

Những ngày vừa qua, chào mừng Đại hội Đảng, hơn 31.000 đoàn viên thanh niên của Thành phố đã đi đến các vùng quê khó khăn, địa bàn biên giới, biển đảo để tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện”. Bên cạnh các hoạt động chăm lo Tết, mỗi bạn trẻ còn là một sứ giả tuyên truyền niềm tin, tình cảm của người dân đến với Đảng.

Quân dân Tây Bắc một lòng hướng về Đảng

Cùng với nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc trên miền Tây Bắc vẫn một lòng hướng về Đảng quang vinh. Từ nhiều ngày nay, đông đảo bà con dân tộc Mông ở bản biên giới Sin Súi Hồ, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) luôn quan tâm đến sự kiện Đại hội XII của Đảng tổ chức ở Hà Nội. Anh Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Súi Hồ cho biết: “Bản Sin Súi Hồ có 103 hộ gia đình với hơn 600 nhân khẩu. Dù cách xa Thủ đô, nhưng bà con dân bản Sin Súi Hồ luôn hướng về Hà Nội và mong muốn Đại hội XII của Đảng thành công tốt đẹp. Bà con cũng mong Đảng, Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn để giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới sớm thoát nghèo, có cuộc sống ngày càng no đủ, hạnh phúc”.

Đóng quân trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, những ngày này, Lữ đoàn 82 (Quân khu 2) không chỉ thực hiện nghiêm kế hoạch, phương án sẵn sàng chiến đấu và sát cánh cùng với LLVT tỉnh Điện Biên quyết tâm giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn, mà còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng. Đại tá Nguyễn Duy Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 82 cho biết: “Phát huy truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 82 nỗ lực thi đua phấn đấu giành nhiều kết quả tốt nhất chào mừng Đại hội XII của Đảng. Trong đó, đơn vị tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Tổ chức huấn luyện SSCĐ tốt nhất; ý thức chấp hành kỷ luật nghiêm nhất; tinh thần nhận và thực hiện nhiệm vụ hăng hái, hiệu quả nhất; xây dựng cơ cở chính trị địa bàn an toàn nhất”.

Đồng bào miền Trung-Tây Nguyên tin tưởng Đại hội thành công rực rỡ

Miền Trung-Tây Nguyên trong những ngày này, khắp các ngõ phố, đường quê, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa. Tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về Đảng như lời hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hướng về Đại hội XII với trọn vẹn niềm tin yêu.

Diện mạo TP Đà Nẵng sau 30 năm Đổi mới. 

Từ huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngư dân Nguyễn Mười thể hiện niềm tin của mình với Đảng: “Ngày mai tàu chúng tôi vượt biển ra khơi, anh em thuyền viên không thể theo dõi trực tiếp, liên tục chương trình Đại hội XII của Đảng. Tuy vậy, chúng tôi sẽ lắng nghe, cập nhật thông tin qua radio để nắm diễn biến tình hình và tin tưởng vào sự thành công của Đại hội. Tôi mong rằng, Đảng và Nhà nước có thêm những chính sách thúc đẩy phát triển ngư nghiệp, nâng cao đời sống ngư dân. Ngư dân chúng tôi sẽ đoàn kết, vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ và làm giàu cho quê hương, đất nước”.

Nếu những ngư dân miền biển gửi niềm tin yêu bằng lời hứa sẵn sàng vượt khó, vươn khơi bám biển, thì đồng bào miền núi lại thể hiện tình cảm với Đảng bằng sự tha thiết, chân thành. Ông Đinh Thanh Hải, ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng (Đắc Lắc) mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các vấn đề dân tộc miền núi, giúp người dân nâng cao đời sống; tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần mang lại bình yên, no ấm cho đồng bào Tây Nguyên.

Cùng với mấy người bạn chăm chú đọc những tin tức sự kiện liên quan đến Đại hội Đảng trên Báo Nhân Dân, ông Trần Duy Vũ ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) phấn khởi nói: “Tôi tin tưởng, sau Đại hội Đảng XII, đất nước ta sẽ càng giàu mạnh hơn nữa. Đảng ta sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc, hoàn thành sứ mệnh lịch sử mà nhân dân giao phó”.

Người dân Đồng bằng sông Cửu Long đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội

Những ngày này, đông đảo người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long rất phấn khởi, đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội XII của Đảng.

Tại TP Cần Thơ, những tuyến đường chính được trang trí rực rỡ cờ hoa, nổi bật là những hình ảnh trực quan, khẩu hiệu tuyên truyền về Đại hội XII. Ông Huỳnh Văn Bảy ở khu vực 6, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bộc bạch: “Không khí Đại hội Đảng lần này thật đặc biệt, làm cho người dân ai cũng cảm thấy náo nức, phấn chấn. Tôi tin rằng Đại hội sẽ bầu ra những người lãnh đạo xứng đáng, đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới”.

Đồng chí Trần Hùng, Phó chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP Cần Thơ nói: “Tôi mong muốn dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào thì bản chất giai cấp của Đảng cũng luôn được giữ vững. Tôi cũng mong Đại hội sáng suốt bầu chọn những người tiêu biểu, có đức, có tài, có tầm, có tâm và cần phải có tình. Tình ở đây là tình đồng chí, tình anh em, tình đồng bào. Chúng ta không thể vì muốn kinh tế phát triển mà quên đi cái tình. Thời gian qua hiện tượng này tuy không phổ biến nhưng nó âm ỉ, dễ dẫn tới sự phân hoá, gây mất đoàn kết, tạo kẽ hở cho bọn xấu có cơ hội bôi nhọ, chia rẽ giữa Đảng với nhân dân”.

Chào mừng Đại hội XII của Đảng, những con đường liên thôn, liên ấp ở xã Trường Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã được người dân chung tay quét dọn sạch sẽ, thoáng đãng. Khắp các phum, sóc trong xã, hơn 1.000 hộ đồng bào dân tộc Khơ-me nhắc nhau chỉnh trang lại nhà cửa, làm hàng rào, xây cột cờ, trồng hoa kiểng trước sân nhà tạo vẻ mỹ quan mừng Đảng, mừng Xuân. Ông Lý Si Vết, ở ấp Trường Thanh B, xã Trường Khánh, tâm sự: “Tôi và bà con Khơ-me luôn vững tin vào Đảng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do địa phương phát động, giáo dục con em không vi phạm pháp luật, hăng say lao động sản xuất, cùng nhau đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Hòa thượng Đào Như, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Cần Thơ, cho biết: “Nhờ phát huy hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khơ-me vùng ĐBSCL đã được cải thiện rõ nét. Tôi mong sắp tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục có chính sách chăm lo tốt hơn cho đồng bào dân tộc, nhất là trên lĩnh vực văn hoá, giáo dục”.

Ông Hồ Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu cho hay, nông dân tỉnh Bạc Liêu đang ra sức thi đua, làm nhiều việc có ý nghĩa như tăng gia sản xuất, giúp nhau làm giàu, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng. “Tôi tin rằng Đại hội XII của Đảng sẽ có những quyết sách quan trọng trong giai đoạn mới, chú trọng nhiều hơn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn để người nông dân có cuộc sống no đủ, hạnh phúc”-Ông Hồ Thanh Thủy chia sẻ.

Bài và ảnh: HẢI HÙNG - DŨNG HIẾU

(Ghi nhanh của phóng viên Báo Quân đội nhân dân)