Thế nhưng kỳ lạ một nỗi, tại cuộc họp này lại có rất ít ý kiến phát biểu của các đồng chí đảng viên; càng không có những đề xuất về giải pháp lãnh đạo sao cho hiệu quả. Đa số đảng viên chỉ im lặng, rồi đưa tay biểu quyết nhất trí với dự thảo nghị quyết như kiểu “đến họp cho xong”.

Sau buổi sinh hoạt chi bộ khoảng đôi tuần, một đồng chí cán bộ hưu trí thẳng thắn chia sẻ: Khi đọc qua thì nội dung nghị quyết có vẻ rất hay, thế nhưng giải pháp lãnh đạo thì chưa sát đúng, đầy đủ. Trong khi việc triển khai nghị quyết gần như chỉ phó thác cho đồng chí bí thư và cấp ủy viên, chứ chưa có sự vào cuộc tích cực của các đảng viên trong chi bộ. Thậm chí, nhiều đảng viên có dự họp, có biểu quyết nhưng lại thiếu trách nhiệm trong quán triệt, triển khai; còn chưa gương mẫu, làm ngược lại với chủ trương nghị quyết. Ví như, nghị quyết có nhấn mạnh về thực trạng mất vệ sinh môi trường, vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm kinh doanh, buôn bán... Thế nhưng thực tế cho thấy, có cả gia đình của một số đảng viên để xảy ra tình trạng này.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Đáng buồn là dù biết rõ mười mươi những sai phạm, nhưng khi bị nhắc nhở, phê bình thì họ tỏ ra vô can, cố tình né tránh. Một số đảng viên ngụy biện rằng, đây là thực trạng chung của tổ dân phố, là lỗi của người dân chứ không phải chuyện của gia đình mình, không liên quan đến trách nhiệm của mình. Số khác thì bày tỏ bức xúc, nhưng đâu lại vào đấy, vẫn để những lỗi phạm cứ thế tiếp diễn. Hay như, trong dự thảo nghị quyết có đề ra mục tiêu thực hiện đường thông hè thoáng, ngõ phố sạch, đẹp; xác định biện pháp là 100% đảng viên phải gương mẫu thực hiện trước rồi vận động người thân, người dân cùng chấp hành. Ấy vậy mà chính họ và người trong gia đình vẫn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán...

Có thể thấy, lối suy nghĩ thiếu trách nhiệm và tư duy “chừa mình ra”, tự cho mình đặc quyền phải có sự "ưu tiên" hơn người khác vẫn tồn tại khá phổ biến ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Khi tham gia sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đảng thì nhiều đảng viên nói rất hay, “chém” rất mạnh, yêu cầu quần chúng phải triệt để thực hiện thế này, thế kia. Thế nhưng quá trình công tác và sinh hoạt hằng ngày thì các vị ấy lại mặc nhiên vi phạm những nguyên tắc, chủ trương lãnh đạo của tổ chức đảng. Hệ quả là, khi đảng viên chưa làm gương mẫu mực, nói không đi đôi với làm thì quần chúng không phục, không noi theo, không làm theo; thậm chí nảy sinh bức xúc, chán nản, rồi thờ ơ, dửng dưng trước công việc chung của tập thể.

Đây là một biểu hiện rất nguy hại, cần sớm nhận diện, quyết liệt phê bình. Trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải đề cao trách nhiệm, tự mình nhận diện, quyết liệt đấu tranh để nêu gương trước quần chúng. Bằng không, nếu vẫn còn tư duy “chừa mình ra” thì chắc chắn tình trạng vô trách nhiệm kiểu “cha chung không ai khóc” sẽ hiện hữu ít nhiều ở mỗi tập thể và cộng đồng xã hội. 

VIỆT HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.