Quá trình theo dõi Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV, tháng 12-2020 vừa qua, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của không ít đại biểu trước kết quả phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) mà Thủ đô đạt được trong năm 2020.

leftcenterrightdel

Đường vành đai 3 trên cao Cầu Giấy -Nam Thăng Long, công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội hoàn thành năm 2020 . Ảnh: TRỌNG HẢI.

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, bên cạnh kết quả thu ngân sách; hoàn thành nhiều công trình, dự án trọng điểm; những thành công trong phòng, chống đại dịch Covid-19, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị của Thủ đô được Đảng bộ, chính quyền thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ nét. Cụ thể, thành phố đã làm tốt việc phối hợp, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, nhất là xây dựng hạ tầng giao thông, điện, cấp, thoát nước, cải thiện và bảo vệ môi trường; quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự, kỷ cương đô thị được tăng cường, có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức, nếp sống văn minh đô thị của người dân được nâng lên; diện mạo Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, khang trang, hiện đại hơn. Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục được quan tâm phát triển, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có nhiều tiến bộ; nhiều chỉ tiêu về văn hóa, giáo dục, thể thao thành tích cao tiếp tục dẫn đầu cả nước. An sinh xã hội, phúc lợi xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nhất là khu vực nông thôn được quan tâm; các vấn đề xã hội như giảm nghèo, hỗ trợ người tàn tật, chăm lo chính sách đối với người có công, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 được thực hiện có hiệu quả; chất lượng cuộc sống của nhân dân từ đô thị tới khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt.

leftcenterrightdel
 Một góc Thủ đô Hà Nội.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội, chúng tôi được biết, riêng lĩnh vực văn hóa-xã hội, cơ bản các chỉ tiêu đều đã hoàn thành trong năm 2020, trong đó có những chỉ tiêu hoàn thành sớm, vượt so với yêu cầu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, như: Giảm nghèo, xây dựng trường chuẩn quốc gia... Cũng theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, trong 5 năm tới, văn hóa-xã hội tiếp tục được xác định là một lĩnh vực trọng tâm trong định hướng của Hà Nội. Trên quan điểm đó, các chỉ tiêu, mục tiêu trong lĩnh vực này của thành phố được xác định rất rõ, như về giảm nghèo, phấn đấu trong 5 năm tới không còn hộ nghèo theo chuẩn của thành phố). Về y tế, tiếp tục duy trì 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, cải tạo nâng cấp các bệnh viện để đến cuối nhiệm kỳ đạt mức 30-35 giường bệnh/vạn dân, một chỉ tiêu rất cao.

Đặc biệt, các đại biểu rất ấn tượng với kết quả đạt được trong các chỉ tiêu kinh tế của thành phố trong năm qua, dù không đạt dự kiến kế hoạch đề ra nhưng so sánh với mặt bằng chung của các đô thị lớn, đã có sự tăng trưởng, nhất là qua các quý, sự tăng trưởng đều cao hơn. Kết quả đó thể hiện Thủ đô đã thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi. Đặc biệt, Hà Nội thực hiện tốt Nghị quyết của Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, không để xảy ra đơn thư khiếu nại, kiến nghị về việc bỏ sót đối tượng cần được hỗ trợ.

Để phát triển số lượng doanh nghiệp của Hà Nội từ con số hơn 300 nghìn hiện nay lên 400-500 nghìn trong thời gian tới thì việc hỗ trợ bằng các chính sách, kỹ năng quản trị... và nhiều chính sách cụ thể khác là rất cần thiết, giúp các hộ cá thể có thể mạnh dạn chuyển thành doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh các thành công trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong năm 2020 cũng được Đảng bộ TP Hà Nội, cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt coi trọng, là đảng bộ đi đầu, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đồng chí Vương Đình Huệ, cho rằng, bên cạnh những thành tựu, tiến bộ đã đạt được, Thủ đô Hà Nội còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, nhân dân Thủ đô. Năm 2020, vẫn còn 6/22 chỉ tiêu KT-XH dự báo không hoàn thành; tỷ lệ giải ngân đầu tư công tuy được cải thiện đáng kể nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu... Do đó, thời gian tới, Hà Nội cần đánh giá khách quan, chính xác những hạn chế, tồn tại trong năm 2020, chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan, bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, từ chủ đề năm 2021: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Đặc biệt, để các Nghị quyết của HĐND thành phố nhanh chóng đi vào cuộc sống, HĐND thành phố sẽ sớm thông qua đồng bộ, kịp thời các cơ chế, chính sách; giải quyết dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài; những dự án trọng điểm của thành phố đã xác định. Trước mắt, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, bên cạnh việc tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh; các cấp, các ngành TP Hà Nội, xác định tập trung bảo đảm tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội; tổ chức, chăm lo các điều kiện để mọi người, mọi nhà đều có Tết; nhất là tăng cường cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; thực hiện nếp sống văn minh, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp để đảm bảo tổ chức thành công các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và thành phố.

Có thể khẳng định, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2020, Đảng bộ TP Hà Nội đã lãnh đạo thành phố vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH đã đề ra, tạo tiền đề quan trọng, vững chắc chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2021-2025; không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng Thủ đô Hà Nội tiếp tục bứt phá đi lên.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG