Trong 5 năm qua, Chi hội Nhà văn Quân đội đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Mở nhiều trại sáng tác, giới thiệu nhiều nhà văn áo lính được kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, xuất bản tuyển tập các tác phẩm của các hội viên, giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các cơ quan đơn vị văn nghệ… Nổi bật hơn cả là thành tựu sáng tác trong thời gian qua của các nhà văn thuộc Chi hội Nhà văn Quân đội thông qua các giải thưởng: Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, Giải thưởng Văn học sông Mê Kông, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng 5 năm Bộ Quốc phòng, giải thưởng cuộc vận động sáng tác về tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia…

leftcenterrightdel

Quang cảnh đại hội.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Chi hội Nhà văn Quân đội tăng cường các hoạt động tọa đàm, hội thảo trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm sáng tác; giữ vững sự đoàn kết, kết nối giữa các nhà văn để thúc đẩy sáng tạo; tập trung tìm kiếm, chăm lo đội ngũ cây bút trẻ tạo nguồn kế cận; xuất bản một số tác phẩm, công trình chất lượng về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng các nhà văn quân đội.

Thay mặt lãnh đạo TCCT, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương những nỗ lực, cùng những thành tựu của các nhà văn quân đội đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT yêu cầu Chi hội Nhà văn Quân đội không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trên dưới đoàn kết, thúc đẩy sự sáng tạo để có thêm những tác phẩm phản ánh chân thực đời sống cán bộ chiến sĩ, nhân dân trong tình hình mới. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý các nhà văn quân đội cần tiếp tục trăn trở, suy tư, nỗ lực sáng tạo về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng, để có những tác phẩm lớn xứng tầm với các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, với truyền thống anh hùng của quân đội ta.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Chi hội Nhà văn quân đội với 5 thành viên; Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội được bầu làm Chi hội trưởng. Đại hội cũng bầu 26 nhà văn quân đội đi dự Đại hội lần thứ X Hội Nhà văn Việt Nam.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG