Tôi có anh bạn làm bên ngành điện lực, nhiều lần anh trăn trở rằng, ngày càng có nhiều công sở khang trang, hiện đại mọc lên, thì mức tiêu thụ điện càng tăng chóng mặt. Cơ quan càng được xây mới, càng thêm hiện đại thì điện càng sáng, quạt máy, điều hòa nhiệt độ càng nhiều. Tất nhiên, sự tiến bộ của công sở theo hướng văn minh là đáng mừng nhưng phương cách sử dụng của cán bộ, đảng viên vẫn chưa bắt kịp sự văn minh lại là điều đáng buồn.

Quả đúng vậy, cái sự buồn hiện hữu trước hết bởi thói quen phung phí khi thực hành sử dụng điện của một số cán bộ, đảng viên. Với tâm lý bao trùm là “cha chung không ai khóc”, không phải bỏ tiền túi ra để trả tiền điện thì chả việc gì phải “thắt lưng buộc bụng” tự làm khổ bản thân. Thành thử, thay vì mở toang cửa sổ phòng làm việc để đón ánh sáng mặt trời và gió mát tự nhiên, nhiều người lại ưa ngồi lỳ trong môi trường khép kín “nhân tạo”, bật điện, bật quạt, bật điều hòa một cách phung phí. Dùng điện trong giờ làm việc đã đành, nhiều người còn thắp sáng trong những thời gian không làm việc. Ra khỏi phòng, ít ai chịu tắt đèn, tắt quạt, tắt điều hòa nhiệt độ... mặc dù đó là những hành vi rất dễ thực hiện.

Ở nhiều quốc gia cường thịnh trên thế giới, lãnh đạo của họ vẫn luôn biết cách thực hành nêu gương tiết kiệm điện. Họ xới lên thông điệp: Nếu một người tiết kiệm thì lợi ích mang lại không quá lớn, nhưng hàng triệu người đồng loạt thực hành thì sản phẩm tiết kiệm sẽ là khối tài sản khổng lồ của quốc gia, dân tộc. Do đó, để thực hành tiết kiệm trở thành phong trào trong toàn dân, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải tự soi lại mình, triệt để thực hành và mực thước nêu gương cho quần chúng từ những hành vi nhỏ nhất.

Để phần việc này đạt hiệu quả thiết thực, xin nhắc lại câu chuyện thực hành tiết kiệm điện của V.I.Lênin vĩ đại. Rằng có lần, một đồng chí bộ trưởng đến phòng làm việc của Lênin trong điện Kremlin. Ông nhận ra trong phòng tắt đèn nhưng cửa vẫn mở. Nhìn vào, thấy Lênin đang ngồi trước bàn làm việc nên cất tiếng hỏi: “Sao đồng chí không bật đèn?”. Lênin trả lời: “Tôi đang nghĩ”.

Câu trả lời thật thấm thía. Quả đúng là khi suy nghĩ thì không nhất thiết phải có ánh sáng đèn điện, cho nên vị lãnh tụ này đã tắt đèn trước khi suy nghĩ. Chính hành vi nhỏ ấy, mới tạo nên một tư tưởng vĩ đại, khi chính Lênin là người đề xướng quyết sách điện khí hóa toàn quốc, đưa ra công thức nổi tiếng: "Chính quyền Xô viết + điện khí hóa = chủ nghĩa xã hội". Quả thật, con người ấy đã cho chúng ta nhận thức thấm thía tầm quan trọng của việc thực hành tiết kiệm điện, một công việc mà nhiều người vẫn nhầm tưởng là vặt vãnh, nhỏ bé!

NGUYỄN SÔNG TRÀ