Ấy vậy mà mọi suy luận đều bị đảo ngược. Kaluga không chỉ là trung tâm di tích lịch sử của Nga, nơi lưu giữ nhiều di tích kiến trúc cổ với những nhà thờ trăm năm tuổi, các ngôi nhà quý tộc xưa xưa, các khu bảo tồn thiên nhiên, khu nghỉ dưỡng lâu đời... mà Kaluga hôm nay là một địa phương phát triển năng động. Bất ngờ hơn, khi Ngài Thống đốc Kaluga Anatoly Artamonov thông tin, Kaluga hiện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất, thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất của  Liên bang (LB) Nga. Đây cũng là địa phương đứng đầu về tốc độ tăng trưởng công nghiệp và số lượng công nghiệp tiên tiến được áp dụng vào sản xuất.

Trong hình hài và nhịp điệu chuyển mình năng động thần kỳ của tỉnh Kaluga, Đặc khu kinh tế đặc biệt “Kaluga” huyện Borovsk được ví như biểu tượng cho sự phát triển năng động, sáng tạo nhất của LB Nga. Đặc khu được người bản địa so ví như hạt nhân lõi của sự bứt phá - sinh sôi chóng vánh nơi vùng đất là “Phần châu Âu của nước Nga”.

Khi đặt chân đến Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk, quan sát những gì đang hiện hữu, người ta khó lòng tưởng tượng rằng, ở nơi sôi động bậc nhất nước Nga kỳ vĩ, rộng lớn này lại có “đất” cho những doanh nghiệp ở các nước đang phát triển len chân vào tìm kiếm cơ hội đầu tư; càng không thể tin nơi đây lại có một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang làm ăn đầy triển vọng, với mức đầu tư lên tới hàng tỷ đô la.

Có lẽ với cách lập luận mặc định ấy, nên suốt quảng đường 160 km từ Moskva về Kaluga trước đó, không ít người trong chúng tôi đã phải nhiều lật giở cuốn sổ chương trình, hoặc đọc thêm tư liệu để “thẩm định” lại xem sự kiện Tập đoàn TH True Milk tổ chức khởi công dự án xây dựng Nhà máy chế biến sữa ở Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk vào sáng 7-9 (giờ địa phương) có phải là sự thật hay không?

Nhưng sự thật đúng là như thế! Lễ khởi công dự án Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk diễn ra với quy mô rất trang trọng, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, quan chức LB Nga và các đối tác chiến lược phía bạn. Đây không chỉ là sự kiện đánh dấu bước phát triển cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, không chỉ là niềm hạnh phúc dành riêng cho cán bộ, nhân viên, người lao động của Tập đoàn TH True Milk, mà còn là niềm hạnh phúc chung của các lãnh đạo và người dân hai nước. Trong buổi lễ, nhiều quan chức cấp cao Việt Nam đã không dấu được niềm vui hiện hữu, đúng như tâm trạng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc phát biểu tại đây: “Tôi đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH True Milk, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào phát triển nông nghiệp của LB Nga với số vốn lớn và mục tiêu rất nhân văn – đó là làm ra những sản phẩm sạch, có chất lượng để phục vụ cộng đồng. Tôi rất ấn tượng khi nhà máy chế biến sữa đầu tiên của Tập đoàn TH True Milk tại Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk sẽ là một trong những nhà máy sữa lớn nhất và hiện đại nhất ở LB Nga, cho ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga”.

Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sắp tới đây dự án không chỉ góp phần làm tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp đã từng đứng hàng đầu thế giới. Như vậy, ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt-Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống trước đây. Dự án còn thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. “Dự án của Tập đoàn TH True Milk có thể là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga. Lâu nay, chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt nam đầu tư vào Nga. Được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ hai nước, đây chắc chắn sẽ là thương vụ đầy triển vọng. Tôi mong rằng, với thành công của dự án, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khẳng định.

Đến dự Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk, Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Alexei Vasilievich Gordeev, Thống đốc Kaluga Anatoly Artamonov và nhiều quan chức, người dân Nga đều thể hiện tâm thế phấn chấn và sự kỳ vọng về những thành quả tốt đẹp sau nhiều nỗ lực đồng hành cùng nhau. Tâm trạng đó cũng được bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk nhắc lại nhiều lần, rằng sự thành công của các dự án lớn của Tập đoàn TH True Milk tại LB Nga chính là "trái ngọt" từ tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - LB Nga, là kết quả từ sự nỗ lực và hợp tác hiệu quả từ nhiều phía: Tập đoàn TH True Milk, các cơ quan chức năng của hai nước, trong đó có sự hợp tác, giúp đỡ của cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga.

Nhất trí với nhận định đó, đồng chí Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại LB Nga, khẳng định: "Dự án sữa của Tập đoàn TH là một biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga". Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ghi nhận sự đóng góp của Tập đoàn TH True Milk trước hàng trăm doanh nghiệp lớn trên thế giới: “Có một doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư vào nước Nga trên lĩnh vực nông nghiệp. Họ xứng đáng được nước Nga vinh danh bằng tấm Huân chương Hữu nghị”.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao quà tặng bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk.

Quay lại không gian của buổi Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk ở tỉnh Kaluga, bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk diện tà áo dài truyền thống rực rỡ, khiến không ít người ngắm nhìn, cảm kích. Thật kỳ lạ và đáng kính trọng: Người phụ nữ Việt Nam bé nhỏ, vốn điều hành một doanh nghiệp bắt đầu từ ý tưởng kinh doanh gắn liền với con bò, thửa cỏ nơi ruộng đồng xứ Nghệ khốn khó một thời; ấy vậy mà bà đã biến những thứ bình dị ấy trở thành thành trí tuệ, thương hiệu Việt Nam, để tự hào bước ra thị trường thế giới, đến với mảnh đất đang phát triển kinh tế năng động bậc nhất của LB Nga. Có lẽ con đường đến với thành công của bà Thái Hương không chỉ bằng tư duy nhanh nhạy, năng lực kinh doanh, mà hơn thế là tình yêu sâu lắng dành cho quê hương Việt Nam và cả xứ sở bạch dương tươi đẹp, mến khách. 

Với tâm niệm đó, TH True Milk khi đến với nước Nga đã nhận sự chào đón, đồng hành của không chỉ giới quan chức và cơ quan chức năng hai nước. Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) quyết định cho Tập đoàn TH True Milk vay hàng trăm triệu USD để triển khai dự án tại Kaluga. Với sự ủng hộ này, TH True Milk đang triển khai xây dựng tại đây hai tổ hợp nuôi gia súc công nghệ cao với đàn bò 12.000 con và nhà máy chế biến sữa với công suất 1.000 tấn sữa thô mỗi ngày.

Không chỉ hiện diện ở Kaluga, Tập đoàn dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam đã và đang đầu tư thành lập cụm trại sản xuất sữa và nhà máy chế biến sữa ở nhiều địa phương trên lãnh thổ LB Nga. Dự án được thiết kế cho giai đoạn 10 năm với tổng đầu tư là 2 tỷ 700 triệu USD. Khi dự án hoàn thành, tổng đàn bò ở Nga của Tập đoàn TH True Milk sẽ lên đến 350.000 con, với tổng sản lượng sữa khoảng 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm sữa TH True Milk sẽ được bán tại 300 cửa hàng có thương hiệu của tập đoàn trên khắp các khu vực LB Nga.

Để hiện thực dự án này, vào tháng 9-2017, Tập đoàn TH True Milk đã thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga về việc cùng đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên lãnh thổ Nga. Ngày 31-1-2018, tại Volokalamsk, ngoại ô Moscow, Khu liên hợp chăn nuôi bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH True Milk tại Nga chính thức khai trương. Lô bò sữa Holstein đầu tiên gồm 1.100 con mua của công ty Mỹ đã được đưa về đây. Mỗi con bò sữa trong số đó sẽ có sản lượng 11-12 tấn sữa/năm, gấp đôi năng suất trung bình của bò sữa Nga. Vào thời điểm khai trương tổ hợp, thậm chí đàn bò đã trở nên đông hơn vì có hàng chục con bê nhỏ được ra đời.

Như vậy, kết quả đạt được của Tập đoàn TH True Milk là rất ấn tượng, thế nhưng người đứng đầu Tập đoàn TH True Milk và đội ngũ cán bộ, nhân viên đều rất nhã nhặn, khiêm tốn, cầu thị. Họ quan niệm kết quả đạt được hôm nay chỉ là những bước đi đầu tiên trong hành trình gian khó, với tầm nhìn chiến lược lâu dài. Và chính thái độ, cử chỉ của “người TH” đã khiến các bạn Nga thêm phần cảm kích. “Chúng tôi đã từng nể phục một thế hệ con người Việt Nam anh dũng, kiên cường trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc thì nay thêm kính trọng các bạn Việt Nam ở sự quả cảm, điềm tĩnh khi bước ra thương trường quốc tế. Càng cảm phục ở thái độ lao động nghiêm túc, sáng tạo và khả năng làm chủ công nghệ tiên tiến” – anh Maxim Pakhomenko, bác sĩ Thú y của Trang trại bò sữa TH Moscow (Tập đoàn TH True Milk) chia sẻ.

Tình cảm dành cho nhau, hướng về nhau là hết đỗi chân thành như vậy, nên trong nhiều câu chuyện hàn huyên, cả khi nâng chén rượu chúc mừng tại lễ khởi công dự án, các đồng chí Thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam luôn chủ động bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ LB Nga nói chung, chính quyền Kaluga nói riêng đã tạo điều kiện thuân lợi cho dự án của Tập đoàn TH True Milk được triển khai, đạt kết quả như hiện tại. Phía các bạn Nga cũng vui vẻ mở lòng trong từng lời nói, cử chỉ. Lãnh đạo địa phương cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tập đoàn TH True Milk thực hiện thành công dự án, để trong tương lai gần, nhà máy chế biến sữa sẽ đi vào sản xuất, cung cấp cho người dân Nga những sản phẩm sữa chất lượng tiêu chuẩn quốc tế; tạo thêm công ăn, việc làm cho người dân địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Kaluga.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Alexei Vasilievich Gordeev và Thống đốc Kaluga Anatoly Artamonov đều nhất quán quan điểm rằng, không phải ai cũng tin tưởng vào dự án đầy tham vọng này nhưng công việc của chúng tôi với các đối tác Việt Nam cho thấy rằng chúng ta có thể cùng nhau thực hiện những kế hoạch tham vọng nhất. Tôi chắc chắn rằng Tập đoàn TH True Milk sẽ thành công, cũng như tất cả các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga. Nhiệm vụ của lãnh đạo tỉnh là hỗ trợ toàn diện cho các đối tác Việt Nam...

NGUYỄN TẤN TUÂN (từ Kaluga, Liên Bang Nga)