Tại kỳ họp này, các dự án luật, nghị quyết đều được Quốc hội xem xét, đóng góp ý kiến rất kỹ lưỡng, thận trọng, bảo đảm về chất lượng, hướng tới phục vụ cao nhất cho người dân, doanh nghiệp và kiến tạo phát triển.

Cũng tại kỳ họp, các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân được Quốc hội dành thời gian lắng nghe và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân. Các nội dung giám sát, cũng như 4 nhóm nội dung được lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp này rất đúng và trúng vấn đề thực tiễn đặt ra, đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân. Nhiều vấn đề tuy không thuộc nhóm nội dung được đưa ra chất vấn chính tại kỳ họp nhưng đang tác động lớn tới KT-XH đã được Quốc hội linh hoạt lồng ghép chất vấn rất hiệu quả, như: Vấn đề về xăng dầu, giáo viên nghỉ việc, tinh giản biên chế, tín dụng... Với cách làm đó cho thấy Quốc hội luôn bám sát thực tiễn, kịp thời hành động vì lợi ích của quốc gia, lợi ích của dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên bế mạc. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2023 được Quốc hội đặt ra ở mức 6,5%, thấp hơn rất nhiều mức ước thực hiện hơn 8% trong năm 2022 cho thấy sự thận trọng trong đánh giá tình hình thế giới, trong nước. Ánh hào quang phát triển trong năm nay không làm chúng ta chủ quan trước những khó khăn rất lớn đang chờ đợi phía trước do tác động của lạm phát cao, tăng trưởng thấp đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở những thị trường tiêu thụ lượng lớn hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, cộng với những khó khăn, tồn tại của nền kinh tế trong nước. Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong mọi tình huống; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, tập trung giải quyết căn cơ, có kết quả cụ thể các yếu kém, điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, trong xử lý các tổ chức tín dụng, dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ, việc thiếu hụt nguồn cung xăng, dầu, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế... Mục tiêu phát triển hợp lý và những yêu cầu mà Quốc hội đề ra sẽ là cơ sở để Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương chủ động có giải pháp thực hiện thành công.

Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH năm 2023, tạo tiền đề để hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH của giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với quyết tâm cao. Các bộ, ngành, địa phương cũng cần xây dựng nhiều kịch bản khác nhau với từng tình huống cụ thể có thể xảy ra, triển khai một cách chủ động, linh hoạt, có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, tránh tình trạng “áp dụng giải pháp bình thường trong bối cảnh bất thường”, bảo đảm cho được sự ổn định trong bối cảnh bất định. 

Các đại biểu Quốc hội là cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những đóng góp rất tích cực, trách nhiệm vào thành công chung của kỳ họp. Dự án Luật Phòng thủ dân sự được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu nhìn chung được đại biểu Quốc hội đồng thuận cao về sự cần thiết ban hành. Đại biểu Quốc hội đánh giá cao về hồ sơ dự án luật được Bộ Quốc phòng-cơ quan chủ trì soạn thảo chuẩn bị rất công phu, khoa học, kỹ lưỡng. Lan tỏa tinh thần làm việc trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả ấy, cán bộ, chiến sĩ toàn quân cần tích cực tham gia và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp sức cùng cả nước thực hiện các quyết sách của Quốc hội, các luật đã được Quốc hội thông qua; hiện thực hóa chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.  

QĐND