Khi thời cơ khởi nghĩa vũ trang xuất hiện, Đảng ta đã cho xuất bản nhiều tờ báo nhằm tuyên truyền, định hướng quá trình vận động cách mạng. Để đáp ứng yêu cầu sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, ngày 22-12-1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Gắn liền với dấu mốc đặc biệt quan trọng đó là sự ra đời của Ban Công tác chính trị-tiền thân của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam ngày nay. Để góp phần cổ vũ, động viên ý chí chiến đấu và tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện đội viên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tờ báo viết tay Tiếng súng reo ra đời.

Tờ Tiếng súng reo đến tay cán bộ, chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân vào một buổi tối cuối tháng 12-1944. Những tin, bài đăng trên tờ Tiếng súng reo tuy ngắn, gọn, song nội dung thiết thực. Bên cạnh các bài tường thuật về buổi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, báo đăng chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh nói về nhiệm vụ và tiền đồ của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; “Mười lời thề danh dự” của Đội. Đặc biệt, báo còn có bài phản ánh về những hoạt động quân sự đầu tiên của Đội, đã ra quân đánh thắng, tiêu diệt gọn hai đồn địch là Phai Khắt và Nà Ngần; đồng thời giới thiệu kinh nghiệm bước đầu của đội vũ trang qua hai trận đánh này. Trong bối cảnh ban đầu đó, sự xuất hiện của tờ Tiếng súng reo có tác dụng tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục và huấn luyện bộ đội, tạo tiền đề cho sự ra đời các tờ báo của LLVT cách mạng sau này, như: Quân Giải phóng, Chiến thắng, Vệ Quốc quân, Quân du kích.  

Để đáp ứng công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ xây dựng quân đội trong giai đoạn mới, Báo QĐND chính thức ra đời trên cơ sở sáp nhập Báo Vệ Quốc quân và Báo Quân du kích. Tờ báo không chỉ vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên “Quân đội nhân dân”, mà ngay số báo đầu tiên ra ngày 20-10-1950 tại thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Bác Hồ đã căn dặn: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu xem ấn phẩm Báo Quân đội nhân dân tại gian trưng bày phục vụ Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X, ngày 23-6-2020.

Trước đó, cả hai tờ báo Vệ Quốc quân và Quân du kích cũng vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư căn dặn những lời quý báu. Điều đó khẳng định, Báo QĐND đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình hình thành, ra đời và những lời huấn thị của Bác đã trở thành kim chỉ nam, định hướng rất quan trọng để Báo QĐND xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích của mình trong công tác tuyên truyền. Sự ra đời của Báo QĐND thể hiện tầm nhìn sáng suốt, chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tổng Tư lệnh và Tổng cục Chính trị trong xây dựng, sử dụng và phát huy vai trò của báo chí như một lực lượng, một binh chủng đặc biệt góp phần giác ngộ, giáo dục ý thức cách mạng và xây dựng nhân tố chính trị tinh thần cho bộ đội.

Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc ở thế kỷ XX, Báo QĐND đã bám sát hiện thực cuộc sống, phản ánh trung thực, sinh động, đậm nét cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta. Những thông tin đăng tải trên Báo QĐND trở thành một phần lịch sử, truyền thống đấu tranh oanh liệt và truyền thống văn hóa quân sự của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng với Tòa soạn ở chiến khu Việt Bắc, Báo QĐND đã thành lập một Tòa soạn tiền phương để trực tiếp tổ chức làm báo, xuất bản ngay tại Mặt trận Điện Biên Phủ, nhằm kịp thời phản ánh khí thế chiến đấu của bộ đội và phát hành tờ báo đến tay cán bộ, chiến sĩ trên chiến hào. Đây là cách làm vô cùng độc đáo, sáng tạo, thể hiện tinh thần làm báo dấn thân, tận hiến của những nhà báo chiến sĩ, góp phần động viên, cổ vũ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Tinh thần xông pha vào chiến trường tiếp tục được nhiều phóng viên Báo QĐND phát huy cao độ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Những thông tin chiến sự nóng hổi từ các chiến trường Khu 4, Vĩnh Linh, Khe Sanh, Quảng Trị, Đường 9 Nam Lào, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đặc biệt là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử... đã được phóng viên Báo QĐND bám sát, phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, sinh động. Thời kỳ này Báo QĐND đã trở thành tờ báo tiên phong trong việc phát hiện, biểu dương, cổ vũ nhiều tấm gương điển hình trong chiến đấu, tạo sức lan tỏa lớn trong cả nước, như: Anh hùng Nguyễn Viết Xuân với khẩu lệnh “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”; tiểu đội trưởng Bùi Ngọc Đủ với dũng khí “Một thắng 20”; chị Út Tịch với câu nói sắt đá “Còn cái lai quần cũng đánh”,... Những tấm gương điển hình trên cùng với những phong trào thi đua của quân dân ta, như: “Cờ ba nhất” trong quân đội; “Sóng Duyên Hải” trong ngành công nghiệp; “Gió Đại Phong” trong ngành nông nghiệp; “Ba sẵn sàng” của tuổi trẻ; “Ba đảm đang” của phụ nữ Việt Nam... được tuyên truyền sâu đậm trên Báo QĐND góp phần nhân lên sức mạnh tinh thần cho đồng bào, chiến sĩ cả nước, thổi bừng lên khí thế thi đua quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, Báo QĐND đã bám sát, phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu mưu trí, sáng tạo, anh dũng của quân và dân ta, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Ý chí quyết chiến quyết thắng và những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ đã góp phần tôi luyện nhà báo chiến sĩ không ngại gian khổ, hy sinh, trực tiếp xông pha vào những nơi đầu sóng ngọn gió, làm việc với tư thế, tinh thần người cầm bút-người cầm súng, sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Báo QĐND đã có 9 nhà báo anh dũng hy sinh tại mặt trận, trong đó tiêu biểu có Thượng úy, Phóng viên, Liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Đình Dư, với câu nói nổi tiếng trước lúc hy sinh ngày 21-1-1968 tại chiến hào Cửa Việt: “Người chiến sĩ có thể đứng bắn, quỳ bắn, nằm bắn. Còn phóng viên chúng tôi lúc này chỉ có thể đứng thẳng trên chiến hào, dùng vũ khí là cây bút và máy ảnh để ghi lại chiến công của đồng đội và tội ác của quân thù!”. Đây là một trong những tấm gương cao đẹp về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, hiện thân của tinh thần tận hiến, hy sinh cao cả của nhà báo chiến sĩ, góp phần làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của báo chí quân đội và báo chí cách mạng Việt Nam.

2. Từ khi ra đời đến nay, trong mọi thời kỳ cách mạng, hoàn cảnh, Báo QĐND đã bám sát sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, thường xuyên là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự quản lý, chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần xây dựng QĐND vững mạnh về chính trị, giữ vững và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tiền đồ tốt đẹp của chế độ XHCN.

Thành tựu nổi bật của Báo QĐND trong những năm qua là phản ánh trung thực, kịp thời, sinh động về mọi mặt hoạt động, công tác của quân đội và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bám sát nhiệm vụ tuyên truyền hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Báo QĐND đã tuyên truyền sâu rộng và góp phần làm cho Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ngày càng thấm sâu vào đời sống tinh thần của bộ đội và nhân dân; tuyên truyền hiệu quả về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tuyên truyền về mối quan hệ máu thịt quân dân, về các phong trào thi đua yêu nước và Phong trào Thi đua Quyết thắng. Báo QĐND đã duy trì tốt việc tuyên truyền, lan tỏa những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam.

Được tôi luyện bền bỉ, lớn lên và trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến giải phóng vĩ đại của dân tộc và trong công cuộc đổi mới đất nước, Báo QĐND ngày càng tỏ rõ là một tờ báo tinh nhuệ về chính trị, uy tín về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; vạch trần các quan điểm sai trái, thù địch, phản động; phòng, chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trước những vấn đề lớn của đất nước, quân đội và những vấn đề phức tạp, nhạy cảm được dư luận xã hội quan tâm, Báo QĐND đã nắm chắc tình hình thực tiễn, bám sát sự chỉ đạo của trên và các cơ quan chức năng để xác định nội dung, mức độ, cách thức tuyên truyền phù hợp, chú trọng phân tích sự kiện, vấn đề một cách thấu lý, đạt tình, góp phần định hướng dư luận và củng cố, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Đây là ưu thế, điểm mạnh làm nên vị thế, uy tín của Báo QĐND trong hệ thống báo chí quốc gia, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội ghi nhận và bạn đọc cả nước đánh giá cao. Những thông tin chuẩn mực trên Báo QĐND đã trở thành một trong những kênh thông tin quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng, hoàn thiện chủ trương, chính sách trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong sự nghiệp xây dựng quân đội và củng cố quốc phòng.

Trong lĩnh vực chuyên môn, Báo QĐND liên tục đoạt nhiều giải thưởng báo chí uy tín, như: Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại... Trong đó, nổi bật từ năm 1991 đến 2019, Báo QĐND đoạt 70 Giải báo chí toàn quốc và Báo chí Quốc gia-giải thưởng cao quý nhất trong giới báo chí.

Có được kết quả, thành tích đáng tự hào đó, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, Báo QĐND đã triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền. Báo QĐND chú trọng chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên vững vàng về bản lĩnh chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, xứng đáng là nhà báo chiến sĩ-chiến sĩ QĐND Việt Nam, chiến sĩ cách mạng tiên phong xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam.

3. Cùng với sự lớn mạnh của báo chí Việt Nam, Báo QĐND đã có sự phát triển không ngừng cả về quy mô, lực lượng, loại hình báo chí và tiên phong tiếp cận, ứng dụng công nghệ tiên tiến và xu hướng làm báo hiện đại. Hiện nay, Báo QĐND đã có các xuất bản phẩm, gồm: Báo QĐND hằng ngày, Báo QĐND Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo QĐND Điện tử đa ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Khmer) và đa loại hình (audio, video).

Xác định Báo QĐND là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu đất nước, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư về mọi mặt để Báo QĐND thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025”, ngày 6-3-2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định số 807/QĐ-BQP phê duyệt Đề án “Đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025”. Ngày 8-3-2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định số 831/QĐ-BQP về việc tổ chức lại Báo QĐND thuộc Tổng cục Chính trị. Theo đó, đã thành lập Ban Video-Audio thuộc Phòng biên tập Báo QĐND điện tử; tổ chức lại Phòng Phát hành-Quảng cáo thành Phòng Phát hành và Truyền thông.

Việc triển khai thực hiện đề án trên là cơ sở, tiền đề để Báo QĐND tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, xứng đáng với vị thế, vai trò là cơ quan của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam.

Trong bối cảnh nhân loại bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các cơ quan báo chí-truyền thông trên thế giới và trong nước, trong đó có Báo QĐND chịu sự tác động sâu sắc trước những thay đổi nhanh chóng của kỷ nguyên công nghệ số, phương thức làm báo mới và thị hiếu tiếp cận, nhu cầu hưởng thụ thông tin của công chúng. Internet ảnh hưởng cả tích cực và tiêu cực đến báo chí-truyền thông; mạng xã hội tạo nhiều thời cơ lớn và cả những thách thức không nhỏ đối với báo chí và những người làm báo. Trong khi đó, các thế lực thù địch, phản động đã triệt để lợi dụng mặt trái của thời đại toàn cầu hóa và mạng xã hội để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm “phi chính trị hóa” quân đội, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, phủ nhận thành tựu quân sự, quốc phòng, xuyên tạc mối quan hệ máu thịt quân-dân, bôi nhọ uy tín cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội, hạ thấp uy tín quân đội và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, từ đó hướng lái dư luận theo “góc nhìn khác” về bản chất, truyền thống, vị thế, chức năng, nhiệm vụ của QĐND Việt Nam.

Tuy vậy, cần khẳng định rằng, từ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, báo chí không những bị thu hẹp chức năng, vai trò, mà còn mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình đối với xã hội và công chúng. Báo chí chính trị có sứ mệnh cao cả là thông tin chính xác, tin cậy, nhân văn, phục vụ lợi ích Tổ quốc, lợi ích nhân dân và góp phần lan tỏa, nhân lên những điều tích cực, tốt đẹp trong cuộc sống. Đây là cơ sở cho các cơ quan báo chí trong quân đội, đặc biệt là Báo QĐND tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm chính trị-xã hội của mình để tiếp cận, thuyết phục công chúng bằng những sản phẩm, tác phẩm báo chí giàu giá trị truyền thống, nhân văn, tiến bộ của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, trong giai đoạn mới, Báo QĐND cần quán triệt, thực hiện tốt một số vấn đề trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò tờ báo của Đảng trong LLVT nhân dân Việt Nam, thể hiện rõ vị thế là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam. Trong mọi hoàn cảnh, Báo QĐND phải tổ chức mọi hoạt động tuyên truyền hướng tới góp phần làm cho hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng thấm sâu, chi phối trong đời sống chính trị, tinh thần của quân đội và đất nước. Trên cơ sở tuân thủ Luật Báo chí 2016 và chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng Trung ương, Báo QĐND cần quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác báo chí trong tình hình mới, đặc biệt là Chỉ thị số 03-CT/QUTW ngày 2-1-2019 của Quân ủy Trung ương “Về tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản trong QĐND Việt Nam”; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, tuyệt đối không để xảy ra sai sót về chính trị trên các ấn phẩm báo chí, không để hiện tượng thương mại hóa xâm nhập vào Báo QĐND.

Hai là, tiếp tục chăm lo xây dựng Đảng bộ Báo QĐND thật sự trong sạch, vững mạnh, mẫu mực về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ của công tác tuyên truyền trong tình hình mới. Quan tâm xây dựng, chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên bảo đảm kiên định về chính trị, vững vàng về lập trường, nguyên tắc trong giữ vững quan điểm của Đảng, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, thích ứng nhanh nhạy với công nghệ, phương thức làm báo hiện đại. Đặc biệt, mỗi nhà báo chiến sĩ của Báo QĐND phải chú trọng giữ gìn những phẩm chất, giá trị đã làm nên vị thế, hình ảnh, danh dự nhà báo chiến sĩ, tuyệt đối không lợi dụng báo chí và hoạt động báo chí vì động cơ vụ lợi cá nhân. Muốn vậy, cùng với đề cao ý thức tự giác rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, các cấp ủy, tổ chức đảng và Liên chi hội Báo QĐND phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền để đội ngũ nhà báo chiến sĩ giữ gìn uy tín, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ; phát huy truyền thống vẻ vang, bản chất tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam và báo chí quân đội trong giai đoạn cách mạng mới.

Ba là, trước xu thế phát triển của báo chí-truyền thông hiện đại, để làm tốt vai trò định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội, Báo QĐND cần tiếp tục tìm tòi, đổi mới, sáng tạo cả về hình thức và nội dung trên các sản phẩm, ấn phẩm và loại hình báo chí nhằm vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền theo đúng định hướng chính trị, vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ thông tin phong phú, đa dạng của bộ đội và nhân dân. Đối với báo in, tiếp tục giữ vai trò là loại hình báo chí chủ lực, là một trong những kênh thông tin chủ đạo. Đối với báo điện tử, tăng số lượng bài viết có tỷ lệ video, audio, clip nhúng, các phóng sự ảnh động, bảng biểu, đồ họa... phù hợp với phương thức làm báo hiện đại và nhu cầu tiếp cận thông tin của công chúng; tăng cường tổ chức các chương trình giao lưu trực tuyến và các cuộc tường thuật trực tiếp những sự kiện chính trị-xã hội lớn của đất nước, quân đội. Tăng cường số lượng và chất lượng các sản phẩm báo nói, báo hình trên báo điện tử tiếng Việt và các tiếng nước ngoài. Mở rộng ứng dụng đọc, xem Báo QĐND trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng và các nền tảng truyền thông số.

Bốn là, Báo QĐND phải phấn đấu vươn lên ngang tầm là tờ báo tiên phong về chính trị, chuẩn mực về thông tin, góp phần tạo một dòng thông tin chủ lưu tích cực trong đời sống xã hội. Trên cơ sở kế thừa, phát huy truyền thống của một cơ quan báo chí đi đầu trong tuyên truyền hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Báo QĐND cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đồng thời làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại. Cần thực hiện phương châm “xây” để “chống”, lấy “cái đẹp” dẹp “cái xấu”, đẩy mạnh tuyên truyền về những điển hình tiên tiến, tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Tích cực tuyên truyền về đối ngoại quốc phòng, làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. Chú trọng tuyên truyền về truyền thống văn hóa tốt đẹp, về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh quân dân, sức mạnh dân tộc gắn với sức mạnh thời đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, Báo QĐND cần phát huy thế mạnh và tiếp tục nâng tầm vị thế, vai trò của một cơ quan báo chí có kinh nghiệm hàng đầu tổ chức hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các luận điệu sai trái, phản động và ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đội ngũ nhà báo chiến sĩ phải phấn đấu trở thành lực lượng mũi nhọn, tinh nhuệ trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng. Càng những lúc khó khăn, phức tạp và trước những vấn đề nhạy cảm, dư luận đòi hỏi, mong muốn cần có những thông tin định hướng kịp thời, Báo QĐND càng phải thể hiện tinh thần xông pha như chiến sĩ dũng cảm trên chiến trường, chủ động đưa ra quan điểm, chính kiến rõ ràng, cung cấp thông tin tin cậy, phân tích, bình luận vừa có sức chiến đấu, vừa giàu tính thuyết phục, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng và làm trong sạch môi trường thông tin xã hội.

Năm là, tiếp tục triển khai đúng lộ trình, hiệu quả quy hoạch báo chí quân đội theo Đề án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trọng tâm là thực hiện Quyết định số 807/QĐ-BQP. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực để phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ và thông tin, truyền thông thế giới, từ đó phát huy thế mạnh của Báo QĐND trong việc chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận xã hội. Tổ chức tòa soạn theo mô hình hội tụ, có khả năng bao quát trong quản lý, điều phối và chỉ đạo nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử, chương trình video-audio, truyền thông và tổ chức sự kiện.

Cùng với nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trên các ấn phẩm, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tổ chức sự kiện và các hoạt động xã hội nhằm tăng tính tương tác, kết nối giữa bạn đọc và tòa soạn, mở rộng tầm ảnh hưởng của Báo QĐND trong xã hội. Đồng thời cần tiếp tục quan tâm xây dựng mạng lưới thông tin viên, cộng tác viên rộng khắp ở mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài, góp phần tạo nên sức sống mạnh mẽ cho Báo QĐND trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Sau 70 năm đồng hành cùng quân đội và đất nước, Báo QĐND đã có những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tờ báo chiến sĩ vinh dự, tự hào được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động; Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba,... Những phần thưởng cao quý đó góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng và truyền thống vinh quang của báo chí quân đội, báo chí cách mạng Việt Nam.

Vinh dự đó đặt trọng trách lên thế hệ những người làm báo Báo QĐND hiện nay không chỉ tiếp tục giữ gìn bản sắc truyền thống, phong cách đã làm nên tên tuổi tờ báo chiến sĩ, mà cần phải tiếp tục nhân rộng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp để Báo QĐND thật sự trở thành tờ báo chính trị hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, xứng đáng với tình cảm, niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và chiến sĩ, đồng bào cả nước.

Đại tướng NGÔ XUÂN LỊCH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng