Các hoạt động hợp tác hữu nghị phong phú, đa dạng

Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) nhận định, quan hệ Việt Nam với LB Nga, tính từ năm 1950 (Việt Nam và Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao), sau đó đến năm 1994 (Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga) và từ 1994 đến 2012 (khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện) đã đạt được rất nhiều thành tựu từ lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư cho đến khoa học, công nghệ, giáo dục và đặc biệt là trên kênh đối ngoại nhân dân.

Theo ông Phan Anh Sơn, quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và sau đó được kế thừa với mối quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga, trong đó có đối ngoại nhân dân là một mối quan hệ được thử thách qua thời gian và được nhiều thế hệ các tầng lớp nhân dân của hai nước dày công vun đắp, chăm sóc, ngày càng được củng cố.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Chủ tịch VUFO cho rằng, những dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước đã làm nền móng vững chắc cho hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - LB Nga ngày nay. Ông Phan Anh Sơn cho biết, ở Việt Nam có rất nhiều người yêu mến Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay. Đó là minh chứng cho mối quan hệ đã được kiểm nghiệm qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước dày công vun đắp.

Theo Chủ tịch VUFO, đối ngoại nhân dân Việt Nam-LB Nga, không chỉ là quan hệ hợp tác giữa hai Hội hữu nghị Việt Nam-LB Nga, LB Nga-Việt Nam mà còn là sự hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nhiều cơ quan, tổ chức các tỉnh, thành phố của Việt Nam với nhiều cơ quan, tổ chức của phía Nga.

Hiện nay, trong các hoạt động chính trị - ngoại giao của các đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới LB Nga đều có các hoạt động gặp gỡ các tổ chức nhân dân của LB Nga, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Chủ tịch VUFO cũng nhắc đến sự phát triển hợp tác mới, trong đó Hội hữu nghị Việt Nam-LB Nga vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024-2029 với Đại học Sư phạm quốc gia Nga mang tên A.I. Herzen về thúc đẩy hợp tác giao lưu nhân dân, phổ biến và quảng bá văn hóa, ngôn ngữ Nga tại Việt Nam và ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam tại Nga.

Trong thời gian tới, VUFO cũng sẽ thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học nổi tiếng khác của Nga như Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg (SPbSU), Học viện Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) và Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên M. V. Lomonosov (MGU) của LB Nga.

Ba điểm nhấn 

Ông Nguyễn Đăng Phát, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - LB Nga nhận định, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sắp tới của Tổng thống Putin có tầm quan trọng đặc biệt trên ba phương diện.

Trước hết, theo ông Nguyễn Đăng Phát, Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất 6 lần đón tiếp các Tổng thống LB Nga, bao gồm chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Putin. Điều này cho thấy, các nhà lãnh đạo LB Nga đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam.

Điểm nhấn thứ hai là chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin diễn ra vào đầu nhiệm kỳ mới, thể hiện sự coi trọng của LB Nga cũng như cá nhân ông Putin đối với Việt Nam. Việt Nam vẫn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Điểm nhấn cuối cùng, đó là chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và LB Nga đang kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga - một văn kiện nền tảng để phát triển quan hệ giữa hai nước trong những điều kiện lịch sử mới sau khi Liên Xô tan rã. 

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước Nga tới Việt Nam được kỳ vọng đặt dấu mốc mới, tạo xung lực mới cho quan hệ song phương. Trên cơ sở chuyến thăm, hai nước sẽ có các thỏa thuận và thực hiện các bước triển khai tiếp theo trong giai đoạn mới.

Bên cạnh 3 điểm nhấn quan trọng trên, dưới góc độ đối ngoại nhân dân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - LB Nga cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Putin còn là dịp đẩy mạnh, làm nổi bật mối quan hệ hợp tác hữu nghị, giao lưu nhân dân thân tình, sâu sắc, đã trải qua thăng trầm của lịch sử, nhất là với thế hệ trẻ hai nước.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.