Phóng viên (PV): Đối ngoại nhân dân có vai trò như thế nào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Malaysia, thưa ông?

Ông Ngô Sách Thực: Ngày 30-3-1973, Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ, nổi bật là việc Việt Nam và Malaysia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược tháng 8-2015.

Trong quan hệ của Việt Nam với Malaysia, đối ngoại nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Lý do trước hết xuất phát từ thực tế quan hệ giữa nhân dân hai nước trong thời gian qua. Việt Nam và Malaysia cùng nằm trong khu vực ASEAN nên việc phát triển quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Malaysia là phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Bên cạnh đó, Việt Nam và Malaysia có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục, tập quán, quan điểm phát triển. Hai bên cũng có lịch sử giao thương lâu đời.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia Ngô Sách Thực và Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato Tan Yang Thai. Ảnh: NHẬT QUANG 

Hợp tác trong các lĩnh vực lao động, giáo dục, du lịch... giữa hai nước đều ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những năm vừa qua. Thỏa thuận hợp tác lao động ký năm 2015 và những nội dung trong Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược 2021-2025 đang được triển khai tích cực. Hằng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia.

Trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học. Du lịch cũng là lĩnh vực đầy tiềm năng khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và ngược lại. Theo thống kê, năm 2022, Malaysia nằm trong top 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam.

Hợp tác thương mại được xem là một điểm sáng trong quan hệ hai nước. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Malaysia đạt 19,2 tỷ USD, vượt qua mục tiêu đặt ra cho năm 2025 là 18 tỷ USD (được đặt ra trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia vào tháng 3-2022).

Về đầu tư của Malaysia vào Việt Nam, tính đến ngày 20-2-2022, Malaysia có 668 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 12,8 tỷ USD, đứng thứ 10/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quy mô dự án bình quân của Malaysia là hơn 19 triệu USD/dự án, cao hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 12 triệu USD/dự án.

Có thể thấy, quan hệ Việt Nam-Malaysia còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập.

PV: Năm 2023 được xem là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Malaysia. Vậy năm nay sẽ có những sự kiện, hoạt động đối ngoại nhân dân nào nổi bật nhân dịp kỷ niệm này, thưa ông?

Ông Ngô Sách Thực: 2023 là năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia. Dấu mốc quan trọng này là cơ hội để hai bên nhìn lại quá trình phát triển và rút ra những kinh nghiệm quý báu cho tương lai. Đây cũng là cơ hội để hai bên có những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm tăng cường các kết nối, đặc biệt là kết nối giữa nhân dân hai nước.

Hiện Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước; phối hợp cùng một số cơ quan truyền thông phát hành các chuyên đề về 50 năm quan hệ Việt Nam-Malaysia; nghiên cứu lên kế hoạch tổ chức kết nghĩa giữa địa phương hai nước. Trong năm 2023, Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia dự kiến sẽ cử một đoàn đi Malaysia để giao lưu và thúc đẩy hợp tác nhân dân.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia Ngô Sách Thực và Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato Tan Yang Thai (thứ hai và thứ ba, từ phải sang) sau buổi trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên. Ảnh: NHẬT QUANG

PV: Dưới góc nhìn của một người làm công tác đối ngoại nhân dân, ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới?

Ông Ngô Sách Thực: Hiện nay, quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia đang ngày càng tốt đẹp, trong đó có quan hệ đối ngoại nhân dân. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tôi tin chắc rằng các hoạt động hữu nghị Việt Nam-Malaysia trong năm 2023 sẽ nở rộ và thành công.

Trong suốt 50 năm qua, có thể nói hợp tác thương mại luôn là mảng trọng tâm trong quan hệ Việt Nam-Malaysia và phương diện này đang ngày càng khởi sắc. Tuy vậy, quan hệ hai nước không chỉ nên dừng lại ở thương mại. Một mặt, những người làm công tác đối ngoại nhân dân cần phát huy được thế mạnh về thương mại giữa hai nước, mặt khác vẫn nên mở rộng tầm nhìn của mình, đi tìm những cơ hội hợp tác trên cả những phương diện khác.

Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia và những người đã từng học tập, sinh sống tại Malaysia cần được kết nối với nhau một cách hiệu quả hơn. Những cộng đồng này sẽ là nền tảng hạt nhân để mở rộng phát triển quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trong cuộc trao đổi gần đây giữa tôi và Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Đại sứ đặc biệt chú ý đến các cơ hội đầu tư từ Malaysia vào Việt Nam. Hiện nay có nhiều nhà đầu tư nước bạn đang chú ý đến Việt Nam và coi đây là một điểm đến lý tưởng. Hầu hết đầu tư từ Malaysia vào Việt Nam đều tập trung ở miền Nam, do đó thị trường đầu tư ở miền Bắc và miền Trung còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, thị trường lương thực Halal (thực phẩm của người Hồi giáo) hiện cũng là thị trường đầy tiềm năng để một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp như Việt Nam có thể khai thác. Việc kết nối giao thương hay những buổi gặp mặt các nhà đầu tư hai nước chắc chắn sẽ đem đến những giá trị tích cực cho lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam-Malaysia.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

NGỌC THƯ (ghi)