Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trò chuyện với báo chí quân đội trước thềm chuyến công tác tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Đại sứ Knapper cho rằng, Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ là hội nghị mang tính lịch sử khi lần đầu tiên được tổ chức tại Washington. Thông qua hội nghị này, phía Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel

Máy bay của Công ty Trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18 bay phục vụ chương trình MIA tại Tây Nguyên và Quảng Nam. Ảnh: XUÂN NAM

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng hoan nghênh một ASEAN mạnh mẽ và độc lập, đóng vai trò dẫn dắt ở Đông Nam Á, đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nhằm đưa ra giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực.

Ông nói: “Để đạt được mục tiêu đó, Hoa Kỳ sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác lâu dài với ASEAN, đồng thời khởi động các chương trình hợp tác cấp cao mới về y tế, khí hậu và môi trường, năng lượng, giao thông vận tải, công bằng và bình đẳng giới. Chúng tôi sẽ phối hợp với ASEAN để xây dựng khả năng chống chịu của ASEAN với vai trò là một thể chế hàng đầu của khu vực”.

Đại sứ Knapper cũng khẳng định, phía Hoa Kỳ rất vui mừng khi Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến thủ đô Washington D.C dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ và chào mừng Thủ tướng cùng phái đoàn tham dự các cuộc họp với Chính phủ, giới doanh nghiệp và học giả Hoa Kỳ.

Theo Đại sứ, đà phát triển của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được tăng cường nhờ sự trao đổi thường xuyên các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, bao gồm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhà Trắng năm 2015; chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam năm 2016; chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thủ đô Washington D.C vào năm 2017; các chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội vào năm 2017 và 2019; gần nhất là chuyến thăm của Phó tổng thống Kamala Harris tới Hà Nội năm 2021.

Cũng theo Đại sứ Knapper, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế và điều này được thể hiện qua việc đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hiện nay, Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam trong một loạt các vấn đề liên quan đến các mục tiêu chung về hòa bình và thịnh vượng ở khu vực cũng như toàn cầu, trong đó hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một ví dụ nổi bật.

So với cách đây 15 năm, hợp tác giữa hai nước đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại, đầu tư, hợp tác y tế, biến đổi khí hậu, giáo dục và khoa học, công nghệ... Đáng chú ý, quốc phòng-an ninh là lĩnh vực hợp tác thực sự đã phát triển vượt bậc nhờ sự nỗ lực của cả hai bên.

Đặc biệt, Đại sứ Knapper nhấn mạnh tin cậy là điều mà hai nước đã nỗ lực xây dựng trong mấy chục năm qua, thể hiện qua việc hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh với các dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, hay khắc phục hậu quả bom, mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Bên cạnh đó, hai nước cũng xây dựng lòng tin thông qua hợp tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA) và tăng cường hợp tác để hỗ trợ phía Việt Nam tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh. Đại sứ cũng khẳng định, Hoa Kỳ luôn nỗ lực tìm cách để làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng-an ninh giữa hai nước dựa trên sự tin cậy lẫn nhau.

Về quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước, Đại sứ chia sẻ rằng ưu tiên của phía Hoa Kỳ là thúc đẩy việc bán các loại hàng hóa ở Việt Nam và mong muốn các công ty của Hoa Kỳ có thể cạnh tranh một cách công bằng, có một sân chơi bình đẳng tại đây. Vì vậy, bản thân Đại sứ sẽ nỗ lực làm việc với Chính phủ Việt Nam để bảo đảm sẽ mang lại cho các công ty Mỹ những cơ hội tốt. Do đó, ông khẳng định bản thân mình còn rất nhiều việc phải làm trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, Đại sứ Knapper cho rằng việc tiếp tục xây dựng, tạo dựng niềm tin ở cấp lãnh đạo cao nhất của hai nước là rất quan trọng, đồng thời bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm, làm việc tại Washington lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo cùng giới chức Hoa Kỳ. “Đây sẽ là một chuyến thăm tuyệt vời của Thủ tướng Phạm Minh Chính”, Đại sứ nhấn mạnh.

HÙNG HIẾU - NGỌC HƯỜNG