Bà NGUYỄN THỊ KIM LOAN, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Long (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai):

Chọn doanh nghiệp làm điểm xây dựng tổ chức đảng để rút kinh nghiệm

Là chủ DNTN nhưng cũng là bí thư chi bộ tổ dân phố, tôi hiểu sâu sắc rằng, công tác xây dựng Đảng trong các đơn vị KTTN được Đảng ta rất quan tâm và đã có nhiều chủ trương, chính sách thực hiện. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, KTTN đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước. Tuy nhiên, xây dựng TCĐ trong các đơn vị KTTN vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại.

Đầu tiên phải kể đến là nhận thức chưa sâu sắc, quyết tâm chưa cao cả từ phía DN và cấp ủy địa phương trong thực hiện quan điểm, chủ trương xây dựng TCĐ trong đơn vị KTTN. Công tác này chưa được cấp ủy địa phương coi trọng đúng mức, còn DNTN thì “ngại có thêm một tổ chức” trong đơn vị mình. Công tác phát triển đảng viên trong đơn vị KTTN cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân đảng viên làm việc trong các DNTN chỉ muốn sinh hoạt tại chi bộ nơi cư trú để tránh sự ràng buộc, nhận xét, phân loại hằng năm, ảnh hưởng đến công việc. Mặt khác, vai trò, sức hút của TCĐ trong đơn vị KTTN chưa thật sự hấp dẫn các ông chủ…

Để xây dựng và phát huy vai trò của TCĐ trong các đơn vị KTTN, theo tôi phải làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cả cấp ủy địa phương và đơn vị KTTN, nâng cao trách nhiệm, quyết tâm từ hai phía. Chọn một số công ty, DN làm điểm xây dựng TCĐ để rút kinh nghiệm, làm rõ mô hình, cơ chế, phương pháp hoạt động rồi mới phổ biến, nhân rộng.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Công ty Tư vấn-Thiết kế kiến trúc (Vĩnh Phúc) và cấp ủy chi bộ cùng trao đổi với người lao động về các phương án tư vấn, thiết kế nội thất cho khách hàng. Ảnh: MINH THẮNG.


Đồng chí TRẦN TUỆ HIỀN, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước:

Hợp nhất tổ chức đảng, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng ở doanh nghiệp

Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư về “Tăng cường xây dựng TCĐ trong các đơn vị KTTN”. Tỉnh ủy Bình Phước đã xác định nhiều chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm để TCĐ trong đơn vị KTTN là cầu nối quan trọng của Đảng với DN và NLĐ. Gần đây, Tỉnh ủy Bình Phước đã quyết định hợp nhất Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối DN tỉnh thành Đảng bộ Khối Cơ quan và DN tỉnh Bình Phước. Việc sáp nhập các TCĐ có chức năng tương đồng với nhau, làm cho TCĐ hợp lý hơn, khoa học hơn, phù hợp với các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của Tỉnh ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy; góp phần thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các nhiệm vụ chuyên môn trong mỗi cơ quan, DN thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan và DN tỉnh.

Sau khi hợp nhất, Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh đã khẩn trương ổn định về nhân sự, sắp xếp tổ chức bộ máy. Cùng với đó, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, quyết tâm xây dựng các tổ chức cơ sở đảng trong Đảng bộ khối thật sự trong sạch, vững mạnh, là hạt nhân chính trị lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tại từng cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác phát triển TCĐ, đảng viên trong các đơn vị KTTN. Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh Bình Phước coi công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị KTTN là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu và nhiệm vụ này được gắn kết chặt chẽ với xây dựng tổ chức đoàn thể, xây dựng giai cấp công nhân trong các DN.

Đồng chí NGUYỄN VĂN XUÂN, Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc đầu tư xây dựng thương mại Phú Gia Huy (Hà Nội):

Gỡ “nút thắt”, tạo thuận lợi cho chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng

Tôi đánh giá rất cao vệt bài “Những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị KTTN”. Các bài viết đã đánh giá đúng thực trạng, chỉ rõ những tích cực và hạn chế trong công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị KTTN. Trên cơ sở nhìn thẳng vào sự thật, từ thực tiễn sinh động, nhà báo, chủ doanh nghiệp (DN), người lao động và lãnh đạo các địa phương đã có những đề xuất, kiến nghị rất đúng và trúng, để Đảng thực sự tạo ra luồng sinh khí mới, sức hút mới trong các đơn vị KTTN, tạo động lực cho DN phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vào Đảng còn nhiều “nút thắt” với những quy định tiêu chuẩn, điều kiện hết sức khắt khe. Điều này thể hiện rõ trong Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW ngày 30-1-2013 của Ban Tổ chức Trung ương về việc “Thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ DNTN đủ tiêu chuẩn vào Đảng” và Công văn số 8180-CV/BTCTW ngày 31-12-2014 của Ban Tổ chức Trung ương về việc “Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW, ngày 30-1-2013 của Ban Tổ chức Trung ương”. Mặt khác, thủ tục và thẩm quyền kết nạp chủ DNTN vào Đảng khá phức tạp, qua nhiều công đoạn xét duyệt (như trong vệt bài đã đề cập). Do vậy, tôi mong muốn các cơ quan chức năng cần chủ động rà soát, nghiên cứu lại những quy định hiện hành để gỡ những “nút thắt”, tạo thuận lợi hơn nữa cho chủ DNTN được đứng trong hàng ngũ của Đảng, góp một phần sức lực, chung tay xây dựng Đảng ta ngày một vững mạnh hơn.

Đồng chí HỒ HOÀNG NAM, Phó chánh Văn phòng Đảng ủy các Khu chế xuất-Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh:

Cấp ủy sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi phát triển Đảng trong doanh nghiệp

Vệt bài “Những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị KTTN” đã phản ánh đúng thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp để TCĐ trong đơn vị KTTN thực sự là cầu nối quan trọng của Đảng với DN và NLĐ. Chúng tôi đánh giá cao và coi đây là tài liệu bổ ích để tham khảo trong quá trình công tác.

TP Hồ Chí Minh hiện có 13/18 khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN) và khu công nghệ cao đang hoạt động có TCĐ (trực thuộc Đảng bộ các KCX-KCN thành phố). Tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 2.126 (chiếm khoảng 0,5% công nhân lao động), trong đó đảng viên làm việc tại các đơn vị KTTN là 1.579 đồng chí. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Đảng bộ các KCX-KCN thành phố đã kết nạp 884 đảng viên, đạt 136% so với chỉ tiêu. Đến nay, tại các KCX-KCN thành phố có 70/91 DN hơn 500 lao động có tổ chức đảng (đạt tỷ lệ 76,93%); 17/35 DN có từ 300 đến dưới 500 lao động có tổ chức đảng (chiếm tỷ lệ 48,57%)…

Để đạt kết quả đó, lãnh đạo thành phố thường xuyên quan tâm, tạo mọi thuận lợi để phát triển Đảng trong DNTN, DN có vốn đầu tư nước ngoài; chỉ đạo lựa chọn những người có kinh nghiệm, năng lực, tâm huyết, am hiểu thị trường, biết được mô hình hoạt động của DN hoặc công tác quản trị DN tham gia vào đảng bộ khối DN; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho công nhân lao động ưu tú trong các DNTN có thu nhập trong thời gian đi học bồi dưỡng nhận thức về Đảng… Tôi cho rằng, chính sự quan tâm, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương góp phần không nhỏ để công tác phát triển Đảng trong các đơn vị KTTN đạt kết quả tốt.

Đồng chí HUỲNH QUỐC THÁI, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh An Giang:

Phối hợp nâng cao vai trò tổ chức đảng trong doanh nghiệp

Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng về tăng cường xây dựng TCĐ trong các đơn vị KTTN, Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh An Giang vừa tổ chức ký kết quy chế phối hợp hoạt động với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, qua đó góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng trong các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh.

Theo chương trình ký kết, hai bên sẽ cùng phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở, các cấp công đoàn trực thuộc trong triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện tốt đường lối, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, công tác tổ chức cán bộ, công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; xây dựng tổ chức đảng TSVM; giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng trong các cơ quan, đơn vị, DN có vị trí then chốt trong nền kinh tế của tỉnh. Cấp ủy các cấp trong các cơ quan, DN nâng cao trình độ lý luận chính trị, tư tưởng trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động (NLĐ); tổ chức tốt các phong trào thi đua, từng bước xây dựng môi trường làm việc lành mạnh để NLĐ yên tâm gắn bó, đóng góp xây dựng cơ quan, DN ngày càng phát triển. Cấp ủy các cấp trong các cơ quan, DN cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về vai trò lãnh đạo của Đảng; vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển đảng viên, đoàn viên công đoàn, thành lập các tổ chức cơ sở đảng, tổ chức công đoàn trong DN.

Công nhân LÊ THỊ HẢI, Công ty TNHH Giày Hongfu Việt Nam:

Chúng tôi mong muốn hiểu về Đảng nhiều hơn

Trong suy nghĩ trước đây của tôi, Đảng là một điều gì đó rất cao sang, khó phấn đấu, nên tôi luôn bằng lòng với suy nghĩ: Chỉ cần làm tốt công việc của mình. Thế nhưng, sau khi đọc vệt bài: “Những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị KTTN” đăng trên Báo Quân đội nhân dân, chúng tôi phần nào hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng ở các DN. Từ đó, tôi mong ước được trở thành một đảng viên, góp phần nhỏ bé của mình tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các thành phần kinh tế thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH, hội nhập quốc tế.

Tôi mong rằng, tổ chức công đoàn và lãnh đạo công ty sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền về Đảng trong công nhân bằng nhiều hình thức, phương pháp linh hoạt, như: Lồng ghép nội dung giới thiệu về Đảng Cộng sản Việt Nam trong các buổi sinh hoạt; tạo diễn đàn chia sẻ, phổ biến về những quy định, tiêu chuẩn, điều kiện phấn đấu trở thành đảng viên; nêu gương sáng của đảng viên trong công ty tiêu biểu về lao động, sản xuất để chúng tôi học tập, noi theo…

Về phần mình, để hiện thực hóa mục tiêu, lý tưởng, tôi tự nhủ: Mình cần phải cố gắng hơn nữa trong công việc, gương mẫu chấp hành tốt nội quy công ty và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vì sự phát triển, lớn mạnh của DN, vì sự phồn vinh của đất nước. Khi mỗi công nhân tự ý thức được cần tích cực, hăng say hơn trong lao động sản xuất, phấn đấu trở thành đảng viên; mỗi DN thấy được việc thành lập tổ chức đảng giúp cho việc sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn thì Đảng sẽ có sức sống thực sự trong các đơn vị KTTN.

Đồng chí NGUYỄN CÔNG THÀNH, Bí thư Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng:

Sớm bổ sung, hoàn thiện các văn bản chỉ đạo về xây dựng Đảng ở đơn vị kinh tế tư nhân

Thực tế hiện nay có những chủ DN người nước ngoài không muốn có tổ chức chính trị-xã hội trong DN, do đó việc tiếp cận các chủ DN tuyên truyền, vận động về công tác phát triển TCĐ và đảng viên hết sức khó khăn. Cùng với đó, thời gian qua, hoạt động của các DN khép kín, nhiều chủ DN còn “né” cán bộ đến tuyên truyền, vận động. Thực tế chỉ ra, nếu chủ DN quan tâm đến TCĐ, quan tâm đến việc phát triển DN theo hướng tích cực thì sẽ dành thời gian thích đáng để TCĐ, tổ chức đoàn thể hoạt động. Cũng từ đó, TCĐ mới phát huy được vai trò của mình cùng với chủ DN hoạch định, đưa ra đường lối phát triển DN, cùng làm công tác cán bộ, cùng chăm lo cho NLĐ; cũng từ đó mới có thể lựa chọn những nhân tố điển hình, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.

Qua đây, tôi đề nghị, Trung ương cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các văn bản chỉ đạo về xây dựng TCĐ và đảng viên trong các đơn vị KTTN; cần có cơ chế để tạo những khoản kinh phí, bố trí thời gian sinh hoạt Đảng sao cho phù hợp với môi trường sản xuất, kinh doanh ở những DN có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng và DNTN trong nước nói chung. Có như vậy, TCĐ trong DN mới góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của DN; tập hợp, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, NLĐ chấp hành nghiêm pháp luật, thực hiện tốt nội quy, quy định của DN, yên tâm lao động sản xuất; đồng thời góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTN vào cuộc sống.

Đồng chí LÊ VĂN HUÂN, Bí thư Chi bộ Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên, Bắc Giang):

Tạo động lực để quần chúng phấn đấu vào Đảng

Hiện nay, NLĐ trong Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám nói riêng và nhiều KCN trên địa bàn cả nước nói chung rất muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tôi thấy rằng, để mỗi đảng viên trở thành nhân tố tích cực của Đảng trong các DN và KCN, góp sức mình nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của DN, cấp ủy trong DN cần lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn tích cực phát hiện những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Những đảng viên có phẩm chất tốt, chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết, gương mẫu trong công việc và các hoạt động thì cấp ủy trong DN chủ động phối hợp với chủ DN xem xét, đề nghị bố trí vào các vị trí quan trọng của DN, tạo động lực để quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng. Những DN chưa có chi bộ, đề nghị các TCĐ cấp trên có thẩm quyền phối hợp với các đoàn thể trong DN làm tốt công tác tuyên truyền về Đảng, về sự phát triển của KTTN...; tích cực phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Tôi cũng mong muốn tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, cựu chiến binh ở các DN cần đổi mới phương pháp hoạt động, đẩy mạnh hơn nữa phong trào xung kích tình nguyện vì NLĐ, tích cực phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng...

Đồng chí ĐỖ THỊ THÚY KIỀU, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Minh An (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, Đồng Nai):

Chủ doanh nghiệp phải quan tâm nhiều hơn đến hoạt động của chi bộ

Hoạt động của TCĐ ở DNTN, nhất là DN có 100% vốn đầu tư nước ngoài, gặp nhiều khó khăn. Trường hợp bí thư chi bộ là cán bộ công đoàn thì còn thuận lợi, nhưng với những DN mà bí thư chi bộ là thành viên của đơn vị tự vệ thì càng khó khăn, bởi họ chỉ là cấp dưới, là người làm công của chủ DN, khó có cơ hội trình bày, đề xuất ý kiến với ban giám đốc. Cho nên, nghị quyết của chi bộ cũng không có tác dụng với DN, mà chỉ dành cho đảng viên thực hiện. Vai trò của chi bộ rất mờ nhạt. Đây cũng là nguyên nhân khiến công tác phát triển đảng viên ở những DN này “dậm chân tại chỗ”.

Thực tế cho thấy, ở nhiều DNTN, thành viên của chi bộ chủ yếu là lực lượng tự vệ. Việc sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị, quán triệt nghị quyết thường được tổ chức ngoài giờ làm việc để không ảnh hưởng tới ngày công của NLĐ. Đặc biệt, sự phối hợp giữa chi bộ với chủ DN hầu như không có. Chủ DN e ngại sự có mặt của đảng viên làm việc trong công ty và không quan tâm đến hoạt động của chi bộ… Dù vậy, ở công ty chúng tôi vẫn cố gắng duy trì sinh hoạt Đảng trong công ty đều đặn theo hướng dẫn và Điều lệ Đảng. Tuy nhiên, tôi rất mong muốn Đảng cần có cơ chế để chủ DN tạo điều kiện tốt nhất, thu hút NLĐ phấn đấu vào Đảng.

Đồng chí DƯƠNG VĂN THẮNG, Phó chủ tịch Công đoàn Công ty Namuga (Khu công nghiệp Thụy Vân, Phú Thọ):

Làm tốt công tác tuyên truyền về Đảng

Công nhân lao động trong các doanh nghiệp FDI và nhiều DNTN ít được tiếp cận các vấn đề về chính trị. Thậm chí, có quần chúng còn chưa hiểu vào Đảng để làm gì, họ chỉ mới nhìn thấy điều trước mắt là vào Đảng phải đóng đảng phí, phải đi họp và đi học nghị quyết nhiều hơn người khác, ắt sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động. Do đó, công nhân không mặn mà vào Đảng. Trong khi đó, chủ DN chỉ quan tâm thực hiện những gì luật pháp quy định, những gì luật không quy định, họ không làm dù có được tuyên truyền, vận động.

Để công nhân nhận thức đúng đắn về Đảng, các cấp ủy, tổ chức đoàn thể trong DN cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng, công tác này không chỉ thực hiện ngày một ngày hai mà phải kiên trì, bền bỉ. Địa phương nơi cư trú và ở DN NLĐ làm việc cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hóa của dân tộc, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thống của địa phương, DN thông qua nhiều hoạt động bổ ích như về nguồn, tặng quà địa phương căn cứ cách mạng, căn cứ kháng chiến, tặng quà người có công, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, tham quan, tổ chức các sự kiện ở các khu di tích lịch sử cách mạng... Song song với đó cần phổ biến, tuyên truyền, xây dựng cho NLĐ ý thức chấp hành pháp luật, tác phong công nghiệp, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân; vận động thi đua lao động sản xuất giỏi, nâng cao tay nghề; tích cực tham gia các đoàn thể và phấn đấu trở thành đảng viên.

ĐÌNH QUANG DUY (tổng hợp)