Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, hoàn thành sớm hơn so với yêu cầu đề ra.
Bám sát quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND (Luật Bầu cử) và hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban bầu cử tỉnh đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, bảo đảm vừa tuân thủ quy định của pháp luật, vừa mở rộng dân chủ, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, như: Hướng dẫn tổ chức hội nghị cử tri đối với một số mô hình đặc thù (cơ quan tham mưu giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; cơ quan tổ chức-nội vụ; cơ quan kiểm tra-thanh tra cấp huyện); tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú tại thôn, bản, khu phố theo mô hình của tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 10-3, tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến đến điểm cầu của 13 huyện, thị xã, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn; mời báo cáo viên Trung ương (Bộ Nội vụ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) trực tiếp phổ biến các quy định, trao đổi kinh nghiệm, giải đáp khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ công tác bầu cử cho 15.720 thành viên ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử các cấp, các ban bầu cử và các tiểu ban, bộ phận giúp việc về bầu cử.
Bám sát tiến độ triển khai công tác bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia và ủy ban bầu cử các cấp đã ấn định và công bố 1.353 đơn vị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cụ thể: 3 đơn vị bầu cử ĐBQH; 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 125 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 1.204 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Đến ngày 17-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách chính thức 7.048 người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Trong đó có 14 người ứng cử ĐBQH (số dư 1,75 lần); 110 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (số dư 1,67 lần); 692 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện (số dư 1,65 lần); 6.232 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (số dư 1,66 lần). Hiện nay, danh sách cử tri đã được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, bảo đảm thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi, Ủy ban bầu cử tỉnh đã quy định mẫu bảng niêm yết để thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh.
Ủy ban bầu cử các cấp đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết như: Khắc và bàn giao các con dấu; cấp phát các loại tài liệu, tờ gấp. Các địa phương đã chủ động rà soát, lựa chọn 1.438 địa điểm bỏ phiếu bảo đảm phù hợp, thuận tiện cho cử tri tham gia bầu cử; chuẩn bị 1.615 bảng niêm yết danh sách cử tri (tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu); các loại hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ. Hiện nay, ủy ban bầu cử các cấp đang dự kiến số lượng các loại tài liệu cần in ấn phục vụ bầu cử (thẻ cử tri, phiếu bầu, tiểu sử tóm tắt, danh sách chính thức những người ứng cử, biểu mẫu, thể lệ bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu, diễn văn khai mạc, tài liệu học tập thể lệ bầu cử cấp phát đến hộ gia đình) và các điều kiện, cơ sở vật chất khác bảo đảm phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử.
Tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Quảng Ninh ngày 14-4 vừa qua, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đánh giá cao các sáng kiến của Quảng Ninh trong triển khai cụ thể hóa các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử; đồng thời làm sớm, làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử. Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành kế hoạch, chia thành 3 bước; kết thúc mỗi bước tổ chức sơ kết, kiểm đếm, đánh giá lại những công việc đã thực hiện, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai bước tiếp theo. Tỉnh đã đổi mới công tác tập huấn nghiệp vụ, trước mỗi bước công việc và ngay sau khi thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử tỉnh đều tổ chức tập huấn kỹ và chuyên sâu về nghiệp vụ để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện. Các cấp đã mở rộng dân chủ để có điều kiện lựa chọn ứng cử viên có chất lượng tốt nhất, vừa bảo đảm được sự lãnh đạo của các tổ chức đảng, vừa tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, cử tri. Việc bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử được Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo sát sao, chủ động nắm địa bàn, cơ sở để nắm bắt tình hình của nhân dân, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc phát sinh; đồng thời chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến tình hình dịch Covid-19.
LÊ NGỌC HÂN