leftcenterrightdel
 Khu vực bỏ phiếu số 8, phường Đồng Bẩm (TP Thái Nguyên). 

Cầm trên tay lá phiếu bầu, cụ Đào Văn Nghĩa, 92 tuổi ở xóm Ngọc Lý, xã Tân Đức, huyện Phú Bình không giấu nổi niềm xúc động: “Tôi đã tham gia 14 lần bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhưng lần này cũng vẫn chung tâm trạng khấp khởi chờ đợi. Dù sức khỏe yếu nhưng vẫn bảo các cháu đưa tới tận nơi để tự tay bỏ lá phiếu của mình cho những người ứng cử. Mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ thực sự xứng đáng, đem hết trí, lực và tận tâm cống hiến cho sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên và đất nước.

leftcenterrightdel
 Cử tri xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai tại Khu vực bỏ phiếu số 6. 

Tại khu vực bỏ phiếu số 7, xóm Đồng Dong, xã Phương Giao, huyện Võ Nhai, mặc dù mới hơn 6 giờ sáng nhưng đã có nhiều cử tri đến dự lễ khai mạc và thực hiện bầu cử. Khu vực này có 705 cử tri của xóm Đồng Dong, trong đó có 240 cử tri người dân tộc Mông sinh sống trong khu Lân Thùng, 84 cử tri người Dao, còn lại là cử tri dân tộc Kinh. Đồng Dong là một trong những xóm khó khăn nhất của xã Phương Giao. Phấn khởi sau khi thực hiện quyền công dân của mình, ông Ngô Văn sinh, dân tộc Mông cho biết: "Tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử và chương trình hành động của những người ứng cử để góp lá phiếu của mình lựa chọn được người đủ có đức, đủ tài. Qua cuộc bầu cử này, tôi cũng mong muốn các vị đại biểu được bầu sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi, tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ để người dân khu Lân Thùng có điều kiện giảm nghèo, phát triển kinh tế".

Cử tri Trần Thị Thành, Tổ dân phố Trung Tâm, phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên thì chia sẻ: "Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cả nước chung tay chống dịch Covid-19. Do vậy, chúng tôi luôn ý thức phải thực hiện nghiêm quy định, từ đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đến giữ khoảng cách an toàn khi ghi phiếu bầu, bỏ phiếu bầu… Tuy quy định chặt chẽ vậy nhưng cũng không làm mất đi sự phấn khởi của cử tri khi cầm lá phiếu trên tay cũng như sự trang nghiêm, trang trọng của cuộc bầu cử. Với trách nhiệm của cử tri, trước khi bỏ phiếu tôi đã nghiên cứu kỹ về từng ứng cử viên và đã bầu chọn được những người mà mình tin tưởng".

leftcenterrightdel
Cử tri của Xưởng in, Quân khu 1 thực hiện quy trình đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 4, Nhà văn hóa Tổ dân phố 5, phường Tân Thịnh (TP Thái Nguyên). 

Đồng chí Trần Xuân Dương, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử phường Thịnh Đán (TP Thái Nguyên) cho biết: "Trong đợt bầu cử này, phường Thịnh Đán có 7 khu vực bỏ phiếu với trên 8.800 cử tri. Tất cả các tổ bầu cử đều tổ chức khai mạc đúng giờ, đúng luật, trang trọng, ngắn gọn, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, phường đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo lực lượng công an, dân quân tự vệ xây dựng phương án bảo vệ và thực hiện trực 24/24 giờ tại các khu vực bỏ phiếu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn phường được bảo đảm, không xảy ra vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Nhìn chung, cử tri phấn khởi, hồ hởi thực hiện quyền bầu cử của mình, đến thời điểm 14 giờ ngày 23-5, tỷ lệ cử tri đã tham gia bỏ phiếu của phường đạt trên 80%, trong đó có 2 Tổ bầu cử đạt 100% số lượng cử tri đã bỏ phiếu".

leftcenterrightdel
Chuyển hòm phiếu lên đảo Kim Bảng (Hồ Núi Cốc), nơi có người đang chấp hành biện pháp cai nghiện bắt buộc.

Cùng với cử tri cả nước và tỉnh Thái Nguyên, 443 cử tri là người đang thực hiện cai nghiện ma túy tại Cơ sở Tư vấn và điều trị, cai nghiện ma túy (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình tại Tổ bầu cử số 3, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên. Trong số này, có 438 người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ bầu ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh; 5 người cai nghiện tự nguyện tham gia bầu ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND.

Nhằm phục vụ tốt cho công tác bầu cử, Tổ bầu cử số 3 đã chuẩn bị và tổ chức di chuyển hòm phiếu phụ từ Nhà văn hóa tổ 11, phường Thịnh Đán vượt qua quãng đường 15km, trong đó có 2km đường thủy để vào điểm bỏ phiếu tại đảo Kim Bảng, đảo Long Hội (hồ Núi Cốc). Khoảng 8 giờ 15 phút, khi hòm phiếu phụ vừa đến, 45 cử tri ở đảo Kim Bảng, 23 cử tri ở đảo Long Hội đã nhanh chóng thực hiện quyền bầu cử của mình. Anh Nguyễn Tiến Thành, cử tri đang thực hiện cai nghiện bắt buộc tại đảo Kim Bảng xúc động nói: "Chúng tôi được thực hiện quyền công dân một cách thuận lợi khi được cán bộ mang hòm phiếu đến tận nơi. Bản thân thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa, phấn đấu cai nghiện tốt để sớm làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội". Chị Hoàng Hữu Ánh Tuyết, Phó giám đốc Cơ sở Tư vấn và điều trị, cai nghiện ma túy cho biết: "Chúng tôi đã tuyên truyền từ sớm để các cử tri hiểu về quyền, nghĩa vụ của bản thân, tích cực tìm hiểu về những người ứng cử để lựa chọn, bầu người có trình độ, năng lực, đủ đức, đủ tài vào Quốc hội, HĐND các cấp. Trong ngày bầu cử, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ quy định trong bầu cử, chúng tôi yêu cầu cử tri chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn trong cuộc bầu cử".

leftcenterrightdel

Bàn giao hòm phiếu phụ cho Tổ bầu cử Khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, xã Sơn Cẩm (TP Thái Nguyên).

Rời đảo Kim Bảng, đảo Long Hội (hồ Núi Cốc), nhóm phóng viên chúng tôi di chuyển đến Khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, xã Sơn Cẩm (TP Thái Nguyên). Do thực hiện nghiêm ngặt trong công tác phòng, chống dịch nên cuộc trao đổi của nhóm phóng viên với chị Phan Bích Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên, phụ trách y tế Khu cách ly được thực hiện rất nhanh chóng và giữ khoảng cách theo quy định. Theo đó, đúng 7 giờ sáng ngày 23-5, Tổ bầu cử số 6 dành cho Khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên đã tiến hành các thủ tục để cử tri tham gia bỏ phiếu. Tổ bầu cử có 43 cử tri gồm lực lượng công an, quân sự, y tế đang thực hiện nhiệm vụ và những cử tri thuộc diện cách ly tập trung tại đây. Trong đó có 12 cử tri thực hiện nhiệm vụ và 31 cử tri thuộc diện cách ly. Để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổ bầu cử và lực lượng chức năng đã sử dụng hòm phiếu phụ để cử tri thuộc diện cách ly thực hiện quyền bỏ phiếu.

leftcenterrightdel
 Cử tri tham gia bỏ phiếu trước cửa phòng cách ly.

Sau khi tiếp nhận hòm phiếu phụ, Tổ bầu cử tiến hành khử khuẩn và toàn bộ phiếu cử tri, danh sách cử tri. Đồng thời, mang hòm phiếu đến từng phòng để cử tri thực hiện bầu cử. Sau mỗi lần thu phiếu, Tổ bầu cử khử khuẩn hòm phiếu và đến các phòng khác, khi di chuyển đi theo một chiều, tránh lây nhiễm chéo cho cử tri. Bên cạnh đó, các vật dụng như bút, thước kẻ, đồ bảo hộ… của cử tri và Tổ bầu cử được thải bỏ sau một lần sử dụng, bỏ vào thùng chứa rác thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa virus SARS-CoV-2”. Các cử tri là lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại đây tham gia bỏ phiếu tại hòm phiếu phụ cố định. Đến đến gần 9 giờ, 100% cử tri đã thực hiện bỏ phiếu đầy đủ, đúng quy định…

leftcenterrightdel

Cán bộ chiến sĩ công an tham gia bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1, phường Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên). 

Cầm lá phiếu trên tay nghĩa là cử tri Thái Nguyên đã có quyền lựa chọn những người đại biểu đủ đức, đủ tài, có tinh thần trách nhiệm đứng ra gánh vác trọng trách đưa đất nước ngày càng phát triển. Các cử tri hy vọng rằng, những đại biểu đắc cử lần này sẽ đem hết khả năng của mình ra giúp dân, giúp nước, thực hiện ý chí và nguyện vọng của đa số cử tri. Kỳ vọng của cử tri Thái Nguyên cùng những thành tựu của Quốc hội, HĐND sẽ tạo nền tảng quan trọng, vững chắc để ngày bầu cử đại biểu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ thành công tốt đẹp. Những tin tưởng gửi gắm của cử tri cùng nền tảng quan trọng của Quốc hội, HĐND là cơ sở để Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục kế thừa, phát huy, không ngừng lớn mạnh, có nhiều đổi mới, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên: Tính đến 17 giờ ngày 23-5, số lượng cử tri trên địa bàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu là 914.475 cử tri/hơn 938 nghìn cử tri, đạt tỷ lệ 97,55%; toàn bộ các đơn vị cấp huyện đều có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt trên 97%. Có 648 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã đạt tỷ lệ 100% số lượng cử tri đã bỏ phiếu, chiếm 45% so với tổng số tổ bầu cử trên toàn tỉnh.  

TRẦN NHUNG - KIM OANH