Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội với cử tri tỉnh Bắc Ninh.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan điểm lại tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn. Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh đầu tiên, lãnh đạo tỉnh đã triệu tập các cuộc họp bất thường để triển khai công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã gửi lực lượng chi viện cho Bắc Ninh. Đến nay, Bắc Ninh có khoảng 460 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu tập trung ở huyện Thuận Thành.

Bắc Ninh đã nhận được sự trợ giúp rất kịp thời của Hội đồng Bầu cử quốc gia để triển khai nhanh việc chuẩn bị bầu cử trong thực tiễn. Vì vậy, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bắc Ninh vẫn chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử. Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập tổ chức bầu cử với các kịch bản dịch Covid-19 diễn biến từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai tiêm phòng hơn 16.000 liều vaccine phòng Covid-19. Bắc Ninh đã thành lập hơn 7.000 tổ an toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp. 

Ngày 22-5, được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bắc Ninh đã tổ chức bỏ phiếu sớm ở 14 điểm bầu cử với hơn 3.300 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cử sớm đạt 100%. Đến 15 giờ ngày 23-5, tỷ lệ cử tri Bắc Ninh đi bầu cử đã đạt 85%, nhiều nơi đã đạt 100%, chưa phát sinh vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Đào Hồng Lan bày tỏ sự xúc động khi đồng chí Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã về động viên Bắc Ninh vào đúng thời điểm khó khăn nhất.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, Bắc Giang và Bắc Ninh đang là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Đồng bào cả nước đều rất chia sẻ với những khó khăn của Bắc Ninh và Bắc Giang. Đợt bùng phát này tại Bắc Ninh và Bắc Giang có liên quan tới chủng virus mới nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, Bắc Giang, Bắc Ninh 2 tỉnh trọng điểm về công nghiệp ở phía Bắc, có hơn nửa triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Từ 5-5 đến 23-5, Bắc Ninh đã có 460 ca nhiễm SARS-CoV-2, số lượng F1 và F2 cũng rất lớn. Bắc Ninh đã tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, với tốc độ lấy mẫu xét nghiệm nhanh và số lượng xét nghiệm lớn. Bắc Ninh đã thiết lập các khu cách ly, thiết kế năng lực cách ly tập trung 20.000 người. Việc thành lập 7.000 tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp là sáng kiến mới. Đến nay, cơ bản Bắc Ninh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. 

Từ hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, Bắc Ninh cơ bản vẫn duy trì được sản xuất, không bị đứt gãy, các cơ sở sản xuất công nghiệp chưa đến mức đóng cửa. 4 tháng đầu năm, kinh tế, xã hội Bắc Ninh vẫn phát triển, thu ngân sách nhà nước vẫn tăng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch; biểu dương Bộ Y tế, các cơ quan, các cấp, các ngành, các địa phương đã có hỗ trợ kịp thời với Bắc Ninh.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc làm việc.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, Bắc Ninh đã chuẩn bị rất nghiêm túc, khoa học, bảo đảm an toàn cho bầu cử. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, Bắc Ninh đã tổ chức bầu cử theo giờ, không tập trung đông người một lúc. Công tác bầu cử vì thế lại nhanh hơn so với trước đây. Từ thực tế ấy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rút kinh nghiệm cho những lần bầu cử sau được tổ chức hiệu quả hơn. Về bầu cử, theo Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, mặc dù chịu tác động từ tình hình dịch Covid-19, nhưng Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Bầu cử, HĐND, MTTQ các cấp tại Bắc Ninh đã rất đồng lòng, đồng sức, có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Thông báo vắn tắt tình hình bầu cử trên cả nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, việc bầu cử trên cả nước đang được triển khai thuận lợi, đến chiều 23-5 chưa phát hiện sự cố bất thường liên quan tới bầu cử.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác tổ chức bầu cử. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi và lời chúc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh; tin tưởng rằng Bắc Ninh sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trao quà hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bắc Ninh tiếp tục siết chặt quy định về an toàn phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho sản xuất; phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bảo đảm cuộc sống cho người bị cách ly. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Bắc Ninh sớm vượt qua đợt dịch Covid-19 này. “Tuyệt đối không được để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh, lây nhiễm trong khu sản xuất, bảo đảm an toàn cho cả thành trì khám chữa bệnh và thành trì sản xuất”, Chủ tịch Quốc hội nói. “Càng gần thắng lợi, càng lắm gian nan”, nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia nhấn mạnh lại yêu cầu thực hiện cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn và đặc biệt là không được chủ quan, lơ là. Bởi gần kết thúc bầu cử, chỉ cần sơ sảy một chút ở một tổ bầu cử là sẽ ảnh hưởng tới cả huyện, cả tỉnh và cả nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG