Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái…

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, toàn tỉnh Bắc Giang có 1.346.081 cử tri đi bầu cử tại 1.948 khu vực bỏ phiếu. Đến 13 giờ ngày 23-5, tổng số cử tri đi bầu tại Bắc Giang là 1.044.186 người, đạt 77,5%; đến 14 giờ đã đạt 85%. Một số đơn vị có cử tri tham gia bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao, tính đến 13 giờ ngày 23-5, là: Sơn Động đạt 88%, Việt Yên đạt 81%, Hiệp Hòa đạt 79%. Đặc biệt, toàn tỉnh đã có 134 khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu.

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Dương Văn Thái dẫn số liệu thống kê, tính đến 17 giờ 30 ngày 22-5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch với tổng số trường hợp nhiễm bệnh (F0) là 862 trường hợp; 11.453 trường hợp F1; 51.845 trường hợp F2. Trong đó, lớn nhất là ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu có 510 trường hợp F0. Ổ dịch Khu công nghiệp Vân Trung có 297 ca F0 (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2). Còn ổ dịch tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam, có liên quan đến đến Bệnh viện K).

Ngoài các ổ dịch trên, tại Bắc Giang đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân, phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc, các trường hợp mới phát hiện đều thuộc khu vực phong tỏa.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc làm việc.

Các cấp, các ngành tại Bắc Giang đã tích cực vào cuộc, tổ chức triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo và có hiệu quả các biện pháp phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, truy vết thần tốc. Các ngành, địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an đã và đang ngày đêm không quản khó khăn, mệt mỏi, nỗ lực triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là lần thứ 4 dịch Covid-19 bùng phát. Đợt bùng phát này ảnh hưởng nặng nề tới Bắc Giang với chủng virus mới nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn; lây lan trong các khu công nghiệp… Điều này đã tác động rất nặng nề đến việc làm, sinh kế của người dân và mọi mặt hoạt động của Bắc Giang. Trong tình hình đó, Bắc Giang đã nhận được sự chỉ đạo rất tích cực, sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Bộ Y tế; sự chi viện của các ngành, các cấp và các địa phương; cả nước hướng về Bắc Giang với tinh thần sẻ chia, mong cho dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ biểu dương Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương đã giúp đỡ Bắc Giang trong cuộc chiến cam go để đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh.

Với sự hỗ trợ, đồng lòng của nhân dân; sự vào cuộc rất tích cực của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Giang đã nhanh chóng khoanh vùng, cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. “Các đồng chí làm tốt công tác này không chỉ là tốt cho Bắc Giang, mà còn giúp cho an ninh, an toàn của cả nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội với cử tri Bắc Giang.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với Bắc Giang về việc phải hy sinh một số lợi ích trước mắt về kinh tế khi phải đóng cửa một số khu công nghiệp, vì sự bình yên, an toàn về tính mạng cho nhân dân. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bắc Giang, các bộ, ngành-đặc biệt là Bộ Y tế, và các địa phương đã chi viện để Bắc Giang sớm vượt qua dịch Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch Covid-19 cho Bắc Giang; đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường chi viện, hỗ trợ để Bắc Giang vượt qua đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Giang, nhất là trong việc cập nhật kịp thời thêm 12.000 cử tri, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu và chuẩn bị thêm 4.281 hòm phiếu phụ. Với sự chuẩn bị tốt như vậy, tỷ lệ cử tri đi bầu đến 14 giờ đã đạt 85%. “Điểm mừng nhất là thấy được sức mạnh của nhân dân và niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước tăng. Trong bối cảnh khó khăn như vậy nhưng khiếu nại, tố cáo đã giảm rất mạnh”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, chúng ta cần kiên trì để tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao nhất, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG