PV: Thưa đồng chí, đến nay, BĐBP Quảng Ninh đã chuẩn bị như thế nào cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5 tới?

Đại tá Nguyễn Thanh Hải: Thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, xây dựng và triển khai các kế hoạch, hướng dẫn để công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai thực hiện đúng quy định. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ Mặt trận Tổ quốc tỉnh, với chính quyền địa phương, các cấp, các ngành chức năng trong công tác chuẩn bị nhân sự BĐBP tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ, đúng pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh.

Đặc biệt, 100% cán bộ, chiến sĩ đều có nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, đề cao trách nhiệm của công dân trong chuẩn bị và tham gia cuộc bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng là những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

PV: Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh triển khai những biện pháp trọng tâm nào?

Đại tá Nguyễn Thanh Hải: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh về việc kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế và hậu cần phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Bộ Chỉ huy BĐBP đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra kết quả triển khai, thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế và hậu cần tại các xã, phường, thị trấn biên giới, biển đảo và 17 điểm bầu cử tại các đơn vị BĐBP từ ngày 12 đến 15-5.

Đến thời điểm này, mọi công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày bầu cử 23-5 ở khu vực biên giới, biển đảo của tỉnh đã được triển khai toàn diện, đồng bộ, chu đáo, cụ thể, kỹ lưỡng về tất cả các mặt. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này, BĐBP tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số công tác trọng tâm như: Nắm chắc, đánh giá, phân tích, dự báo đúng tình hình liên quan công tác bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử tại từng địa bàn, từng khu vực bỏ phiếu ở khu vực biên giới; tiếp tục phối chặt chẽ với Công an và các lực lượng chức năng của tỉnh triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử của các loại đối tượng.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thanh Hải (thứ 3 bên phải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Đồn Biên phòng Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô. 

Triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp theo các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự bầu cử đã được phê duyệt, đồng thời kiểm tra, rà soát để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến tình hình. Tiếp tục tham mưu với địa phương giải quyết ổn định các vấn đề, vụ việc phức tạp nổi lên ở địa phương; tham mưu giải quyết đúng quy định của pháp luật các đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự ứng cử và công tác bầu cử. Đẩy mạnh đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc tham gia bầu cử và bảo đảm an ninh, trật tự bầu cử. Thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; phòng, chống cháy, nổ, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh phục vụ tổ chức bầu cử.

PV: Thưa đồng chí, trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP Quảng Ninh đã đề những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào để bảo đảm an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc bầu cử?

Đại tá Nguyễn Thanh Hải: Chỉ còn hơn 1 tuần nữa cuộc bầu cử sẽ diễn ra, trong khi đó tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đặt ra những thách thức chưa từng có trong triển khai lực lượng, biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử, tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho cử tri đi bầu cử và cán bộ tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử. Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Chỉ thị “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 420-CT/ĐU ngày 5-5-2021 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. Vì vậy, những ngày này BĐBP Quảng Ninh đã quán triệt thực hiện đúng nguyên tắc “3 trước, 4 tại chỗ” của tỉnh, tập trung lực lượng “đến từng ngõ, gõ từng nhà” với nhiều biện pháp tuyên truyền đa dạng về phòng, chống dịch Covid-19 như phát tờ rơi, kiểm tra đo thân nhiệt cho nhân dân... bảo đảm tất cả các điểm bầu cử phải thực hiện theo thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đảm bảo việc giãn cách, thực hiện đeo khẩu trang và các nguyên tắc trong phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các đơn vị của BĐBP Quảng Ninh phối hợp với chính quyền các cấp phải kiểm tra, rà soát kỹ kịch bản, các tình huống phát sinh để chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật, thật sự là ngày hội của toàn dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô, BĐBP Quảng Ninh, tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phát khẩu trang cho nhân dân thôn Nam Hà, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô.

PV: Địa bàn biên giới tỉnh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, BĐBP Quảng Ninh có biện pháp công tác nào để đồng bào tích cực tham gia cuộc bầu cử?

Đại tá Nguyễn Thanh Hải: Sự phối hợp chặt chẽ giữa BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền về cuộc bầu cử là khâu then chốt đưa mọi chủ trương, chính sách, cũng như văn bản pháp luật về công tác bầu cử phổ biến rộng rãi đến cư dân biên giới, biển đảo. Mặt khác, để công tác tuyên truyền cuộc bầu cử diễn ra hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị tổ chức tuyên truyền đặc biệt về bầu cử; lựa chọn những cán bộ vận động quần chúng am hiểu địa bàn, có kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng chủ động xuống địa bàn thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc) để tuyên truyền; đồng thời BĐBP tỉnh đã phát 12.000 lá cờ Tổ quốc, 3.000 ảnh Bác Hồ tặng các hộ dân biên giới, hải đảo trang trí nhà cửa và cử 300 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân tổng dọn vệ sinh các trục đường liên thôn, trang trí khánh tiết tại các điểm bầu cử của các thôn, bản biên giới chuẩn bị cho cuộc bầu cử... Từ việc đa dạng hóa công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của đồng bào các dân tộc trên biên giới đối với việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân tham gia ngày hội lớn của dân tộc, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 23-5 tới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VIẾT HÀ (thực hiện)