Ngày cuối năm, dẫu là giám đốc một DN nhưng bạn tôi vẫn có rất nhiều thời gian để tiếp khách. Điều này trái với hình dung của tôi trước khi đến.

Bởi đã nhiều năm, cứ vào dịp này, anh luôn cắm đầu vào đống hồ sơ, giấy tờ, hóa đơn thuế. Biết băn khoăn của tôi, bạn cười và giải thích: “Nhờ ngành thuế đẩy mạnh ứng dụng hóa đơn điện tử nên năm nay, công việc của mình nhàn hơn hẳn, chỉ cần cùng với kế toán kiểm tra hồ sơ thuế, sau đó nhấn nút gửi đi là xong. Không mất thời gian đi lại lên cơ quan thuế như trước kia, tiết kiệm được chi phí in ấn hóa đơn, lại còn bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19”. 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nhấn nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử. Ảnh: HUY HÙNG

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2021, công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng HĐĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn mang lại cho cộng đồng DN, người dân và xã hội. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế đã hết sức nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa HĐĐT vào cuộc sống, cụ thể như: Xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật, hành lang pháp lý rõ ràng; khẩn trương, quyết liệt triển khai chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; xây dựng phần mềm ứng dụng... 

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế) cho hay, trong giai đoạn đầu triển khai HĐĐT cũng phát sinh một số vướng mắc liên quan đến đường truyền, giải pháp phần mềm. Để khắc phục triệt để vấn đề này, cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều tập trung nâng cấp ứng dụng, giải đáp thường xuyên thắc mắc cho DN, bảo đảm việc lập HĐĐT gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng, thông suốt. 

Đến nay, Tổng cục Thuế đã đăng tải công khai thông tin của 40 tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT và 18 tổ chức cung cấp dịch vụ truyền nhận và lưu trữ dữ liệu HĐĐT lên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế. Các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, chọn mục HĐĐT để tra cứu, sau đó sẽ thấy có phần tổ chức cung cấp giải pháp về hóa đơn để lựa chọn và sử dụng dịch vụ. 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, Bộ Tài chính và ngành thuế đã và đang nỗ lực thực hiện cải cách, hiện đại công tác quản lý, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến phát triển hạ tầng số, dữ liệu số; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4 và tích hợp lên trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, huy động nguồn nhân lực toàn ngành để thực hiện thành công nhiệm vụ triển khai áp dụng HĐĐT. Qua đó góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng, đóng góp vào việc thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở các DN cũng như trong các cơ quan quản lý nhà nước, tiến tới phát triển Chính phủ số.

NGUYỄN ANH VIỆT