Trước khi đến với Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020, Ngô Quý Đăng từng tham gia nhiều cuộc thi về Toán học. Với em, dù thất bại hay thành công, đó đều là những trải nghiệm mang lại kinh nghiệm và tôi rèn bản lĩnh. Nổi tiếng là “vua giải thưởng”, Quý Đăng sở hữu: Huy chương bạc Cuộc thi Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015; vô địch Kỳ thi Olympic Toán châu Á-Thái Bình Dương năm 2016 (APMOPS); giải vàng Cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) năm 2016; giải vàng Kỳ thi Toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO) năm 2017; vô địch Cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC) năm 2017 và 2018; vô địch bảng quốc tế Cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018...

leftcenterrightdel
 Ngô Quý Đăng cùng mẹ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (tháng 12-2020).

Chuẩn bị cho Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020, Quý Đăng phải "chạy đua" với thời gian. Thời điểm đó, mới học lớp 10 nên trước khi tham dự cuộc thi, em phải học chương trình toán THPT chỉ trong vài tháng. Cách kỳ thi một tháng, Quý Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút. Khối lượng kiến thức dồn dập khiến thời gian học của em vô cùng căng thẳng. Nhiều hôm Đăng phải thức đến 3 giờ sáng nhưng với em, giải toán là niềm vui, để thỏa mãn trí tò mò, giúp quên mệt mỏi.

Hai ngày diễn ra kỳ thi là những cuộc đấu trí thực sự. Ngày đầu tiên diễn ra suôn sẻ, Đăng làm được trọn vẹn 3 bài. Đến ngày thi thứ hai, vẫn trong thời gian 4,5 giờ đồng hồ và phải thực hiện 6 bài khó hơn, Đăng giải được trọn vẹn 5 bài đầu. Đến bài thứ 6, em mất hơn một giờ đồng hồ mà vẫn không tìm được đáp án. Trong phút "cân não", Đăng quyết định từ bỏ câu hỏi khó nhất, dành thời gian quay lại kiểm tra kỹ các bài đã làm để chắc chắn không bị mất điểm. Kết quả, Đăng giành điểm tuyệt đối 5 bài đầu và được 1/7 điểm bài cuối. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng có điểm thi cao nhất trong đội tuyển Việt Nam, Đăng cũng là thí sinh có điểm số cao thứ tư (36/42 điểm) trong số 616 thí sinh đến từ các quốc gia tham dự giải.

Sau khi giành huy chương vàng quốc tế Toán học, cuộc sống của cậu bé từng làm MC dí dỏm Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên thay đổi không nhiều. Có chăng là Đăng được thêm những cơ hội. Chẳng hạn, Đăng vui vì được tham gia các cuộc gặp mặt những tấm gương tiêu biểu, được gặp gỡ, học hỏi nhiều người giỏi; vì có huy chương vàng nên Đăng được miễn những vòng thi đầu của năm sau, em có thời gian để học thêm những thứ mình yêu thích... Một tin vui đến với Ngô Quý Đăng vào những ngày đầu năm 2021 là em vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bài và ảnh: ĐỨC ANH