Tham quan nhà truyền thống sư đoàn, đứng trước bức ảnh có dòng chú thích: “Bác Hồ đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đại đội 130, Trung đoàn Pháo cao xạ 260 (Đoàn Sông Thương) sáng mồng Một Tết Giáp Thìn 1964”, ông Đinh Khôi Sỹ đề nghị các CCB đứng thành hàng ngang theo thứ tự như trong bức ảnh rồi giới thiệu: “Đứng đầu tiên là pháo thủ Bá Tình. Kế đến là chiến sĩ tiêu đồ Nguyễn Văn Hạnh; chiến sĩ thông tin Nguyễn Văn Chính... Chúng tôi nay đều đã trên dưới bát tuần nhưng lần được đón Bác Hồ ngày ấy là kỷ niệm đặc biệt không bao giờ phai”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ đến thăm Đại đội 130, Trung đoàn 260 bảo vệ tại Dốc Vân (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) ngày mồng Một Tết Giáp Thìn (13-2-1964). Ảnh tư liệu. 

Sau lời giới thiệu của CCB Đinh Khôi Sỹ, CCB Nguyễn Kim Ngọc, nguyên chiến sĩ thông tin Đại đội 130, Trung đoàn 260, vuốt chòm râu ánh kim, nhớ lại: “Hôm ấy, đơn vị vừa chào cờ xong thì Bác Hồ đến. Bác đi qua trung đội thông tin, vào khu vực bể nước, rồi vòng vào nhà ở của Trung đội 3, Bác khen nội vụ đẹp, nhà ở sạch sẽ, gọn gàng. Vẫn với bước đi nhanh nhẹn, Bác xuống nhà câu lạc bộ, xem tờ báo tường đón xuân của đơn vị rồi dừng lại trước cờ thưởng luân lưu “Đơn vị khá nhất”, tỏ ý hài lòng. Khi đi ngang qua một gian buồng xép, thấy nhiều quang, sọt, Bác dừng lại hỏi đơn vị đang làm gì mà nhiều quang thế. Thiếu úy Nguyễn Văn Doanh, Chính trị viên phó đại đội thưa với Bác là anh em đang làm đường cơ động, củng cố trận địa, đào thêm ao lấy chỗ tắm giặt và thả cá để cải thiện. Nghe báo cáo, Bác gật đầu khen như thế là tốt.

Sau đó, Người sang thăm nhà bếp, đến bên đồng chí tiểu đội trưởng nuôi quân đang chế biến món ăn và hỏi: “Đồng chí nấu món ăn thì có nếm không?”. Tiểu đội trưởng nuôi quân chưa kịp trả lời thì Bác dặn: “Chú có nếm mới biết thức ăn mặn hay nhạt và có ngon không. Thức ăn có ngon, bộ đội mới ăn ngon miệng, đủ sức khỏe để đánh thắng quân thù”.

Tham quan một vòng doanh trại xong, Bác về nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ đang tập trung trước cửa nhà đại đội. Thấy nhiều đồng chí phía sau kiễng chân lên để được nhìn thấy Bác, vị lãnh tụ kính yêu bảo anh em tiến lên rồi động viên: “Hôm nay, mồng Một Tết, Bác và các đồng chí Trung ương đến thăm các chú. Bác thấy chú nào cũng khỏe, vui vẻ, Bác mừng”. Rồi Bác ân cần căn dặn những vấn đề quan trọng để xây dựng đơn vị trưởng thành và giành chiến thắng, trong đó nhấn mạnh quyết tâm chiến đấu, kiên quyết bắn rơi máy bay địch; luôn luôn cảnh giác, lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỹ thuật giỏi; cán bộ, chiến sĩ đoàn kết chặt chẽ, thương yêu nhau như anh em một nhà...

“Các chú lập công, sang năm Bác lại đến thăm”. Nói xong, Bác cùng đoàn công tác gửi lời chúc Tết đến cán bộ, chiến sĩ đơn vị rồi ra về. Khi Bác ra gần tới cổng, cả đơn vị hô vang: “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”. Bác quay lại vẫy tay, nở nụ cười hiền từ.

CCB Đinh Khôi Sỹ chia sẻ rằng, ngày Tết, theo phong tục của dân tộc, đi xông đất vào sáng mồng Một Tết là việc làm thiêng liêng. Bác đã dành thời khắc này để đến với bộ đội phòng không, những chiến sĩ sẽ bước vào cuộc chiến đấu mới vô cùng gay go, ác liệt với không quân Mỹ. Bác muốn động viên tinh thần và kiểm tra các mặt công tác chuẩn bị của bộ đội phòng không trước cuộc chiến đấu. Đó là niềm tin, là động lực để Đại đội 130 nói riêng và Trung đoàn 260 nói chung đánh hàng trăm trận, giành nhiều thắng lợi trong các cuộc chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, bảo vệ an toàn nhiều mục tiêu trọng yếu tại Hà Nội và nhiều địa phương, bắn rơi 49 máy bay Mỹ các loại.

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA