Sinh ra và lớn lên tại Normandy (Pháp), Croquevielle đã đi qua hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để thỏa niềm đam mê du lịch và chụp ảnh. Năm 2011, khi đến Việt Nam, Croquevielle đã “phải lòng” và quyết định gắn bó lâu dài với đất nước hình chữ S. “Phó nháy” 40 tuổi này hiện đang sống và làm việc tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Không quản ngại khó khăn về địa lý, Croquevielle tự hào nhận mình là một trong số ít người nước ngoài đã đặt chân tới hầu hết các vùng, miền của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Nhiếp ảnh gia Rehahn Croquevielle và cụ bà Lý Cà Sư (dân tộc La Hủ). Ảnh: Rehahn Photographer 

Tận mắt chứng kiến và tiếp xúc với nền văn hóa đa dạng của cộng đồng các dân tộc anh em Việt Nam, Rehahn Croquevielle cảm thấy mình cần phải ghi lại những nét đặc trưng đó. Những “chuyến phiêu lưu” khắp Việt Nam của Rehahn Croquevielle mang lại cho anh một kho tàng kiến thức về truyền thống văn hóa và tín ngưỡng độc đáo cũng như các ý tưởng về cái đẹp. “Trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, có rất nhiều nét đẹp truyền thống thú vị. Người Brâu, X'tiêng hay Mơ Nông có tục căng tai, đeo khuyên tai nặng. Người Pa Cô lại có quan niệm đàn ông và phụ nữ phải có hàm răng được cưa gần sát nướu và đen bóng mới được xem là người đẹp của bản làng. Người Dao Đỏ rất coi trọng chuyện ăn mặc, coi trang phục là thứ thể hiện sự sáng tạo, duyên dáng và tinh tế. Trong khi đó, người phụ nữ La Hủ thường bện tóc và bọc bằng sợi dây vải màu hồng...”, Rehahn Croquevielle cho biết.

Những tác phẩm về các dân tộc Việt Nam được anh đưa vào bộ sưu tập ảnh “Di sản vô giá” (Precious Heritage) nằm trong dự án cùng tên. Đúng như biệt hiệu “người lưu giữ linh hồn nhân vật” mà giới yêu nghệ thuật nhiếp ảnh đặt cho Rehahn Croquevielle, các nhân vật trong ảnh của anh đều ăn vận trang phục truyền thống của họ và thực hành phong tục, tập quán được truyền từ đời này sang đời khác, qua đó tạo nên một bức tranh đẹp về con người Việt Nam. Rehahn Croquevielle đã đưa các tác phẩm trưng bày tại những triển lãm lớn ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Nhiều bức ảnh về vẻ đẹp các dân tộc Việt Nam của Rehahn Croquevielle từng xuất hiện trên các tạp chí du lịch nổi tiếng như: National Geographic, Conde Nast Traveller... Nhiếp ảnh gia người Pháp chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của tôi là khám phá, tìm hiểu kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tôi không muốn mình chỉ là nhiếp ảnh gia mà còn muốn là người góp phần bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc đó”.

Không dừng lại ở đó, Rehahn Croquevielle còn tin rằng nhiếp ảnh không nên là một quá trình một chiều mà chỉ nhiếp ảnh gia được hưởng lợi. Đó là lý do tại sao anh thực hiện Chương trình “Trao tặng lại” (Giving Back). Theo đó, với quỹ hoạt động được trích từ tiền bán ảnh, Rehahn Croquevielle hỗ trợ trẻ em khó khăn, người già và đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam-những nhân vật chính trong các tác phẩm của anh. Nhằm giúp mọi người được tiếp cận tối đa với bản sắc văn hóa Việt Nam, Rehahn Croquevielle đã xây dựng Bảo tàng Di sản vô giá ngay tại phố cổ Hội An. Mở cửa miễn phí từ đầu năm 2017, đây là nơi Rehahn Croquevielle “kể” lại những câu chuyện mình biết được về cộng đồng các dân tộc Việt Nam thông qua các bảng thông tin với 3 ngôn ngữ: Pháp, Anh và Việt. Ngoài ra, được sự đồng ý và giúp đỡ của chính quyền địa phương, Rehahn Croquevielle còn dành công sức và tài chính để xây dựng bảo tàng văn hóa của người Cơ Tu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là không gian trưng bày, tái hiện văn hóa Cơ Tu với nhiều hình ảnh, hiện vật, đồng thời cũng mở rộng kết nối và giới thiệu văn hóa các dân tộc khác.

Ngoài dự án “Di sản vô giá”, Rehahn Croquevielle còn thực hiện thêm các dự án nhiếp ảnh khác như: “Những nụ cười ẩn giấu” (Hidden Smiles) hay “Vẻ đẹp không tuổi” (Ageless Beauty) trên mỗi hành trình khám phá vẻ đẹp cuộc sống, con người Việt Nam.

VĂN HIẾU