Giữa tháng 11-2020, sau khi kêu gọi và vận động nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ, Thúy Diễm đã nhận được 3,2 tỷ đồng để trực tiếp cùng nhóm bạn đi tới các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn do mưa lũ gây ra. Tâm sự cùng tôi, Thúy Diễm nhớ lại: “Những nơi chúng tôi đến đều có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Đó là người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, nhà có người bệnh tâm thần, bệnh ung thư, bị tật nguyền... rồi gia đình có người mất do bão lũ!”.

leftcenterrightdel
 Thúy Diễm gói xôi cho khách tại quán “Xôi lan tỏa” những ngày đầu tháng 11-2020. Ảnh do nhân vật cung cấp

Thế rồi, thay cho việc kể lại đã đi những đâu, đã làm những gì cùng nhóm bạn trong những ngày bão lũ tháng 11-2020, Thúy Diễm đọc cho tôi nghe bài thơ (không đề) của chị về hành trình đến với miền Trung:

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về hành trình

Về miền Trung kiên cường và lộng lẫy

Những nơi tôi đã đặt chân tới

Đẹp mơ màng như một bài thơ

Cơn bão lũ đã làm tan tác

Những ngôi chùa và cả những mái tranh

Nhưng niềm tin, tự hào và kiêu hãnh

Miền Trung vẫn sừng sững ở trong tôi

Hết đau rồi, ta lại làm lại nhé!

Miền đất kiên cường xinh đẹp của tôi ơi!

Nói về chuyện kêu gọi quyên góp của Thúy Diễm và các nghệ sĩ trong giới showbiz nghe có vẻ đơn giản. Sẽ không ít bạn nghĩ, với người nổi tiếng cứ lên mạng xã hội kêu gọi là tiền “đổ” ào ào vào tài khoản. Thực sự thì Thúy Diễm cùng Diệp Bảo Ngọc, Kha Ly, Kiều Minh Tuấn... đã thức đêm, dậy sớm tham gia bán xôi vỉa hè, livestream đấu giá gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung. Những ngày đầu tháng 11-2020, nhóm của cô đã bán 1.500 suất xôi ngon kèm chả lụa (mỗi suất 15.000 đồng). Mọi người trong nhóm muốn đặt tên cho chương trình bán xôi ủng hộ miền Trung kêu kêu một chút, cuối cùng nhóm thống nhất lấy cái tên giản dị “Xôi lan tỏa”, bán ở vỉa hè số 180 A1 Nguyễn Văn Thủ, quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Khách đến mua xôi hẳn còn nhớ quán toàn trai xinh, gái đẹp. Xôi do chính tay các nghệ sĩ gói cẩn thận và trao cho khách hàng khiến ai nấy đều ấm lòng.

Nhớ về hành trình của Thúy Diễm và nhóm bạn đến với dải đất miền Trung những ngày lũ lụt, mưa to gió lớn, lại thấy Thúy Diễm thật mạnh mẽ, quyết đoán, đầy tình cảm như nhân vật Nhớ mà chị vào vai diễn trong bộ phim truyền hình “Cát đỏ”. Ở cuối phim “Cát đỏ”, Nhớ đã nói: “Mùi nước biển trong không gian đang lên men trong lồng ngực tôi. Một nguồn năng lượng mới mẻ, tốt lành đang đến. Và tôi biết mình sẽ chiến thắng”. Tôi thì luôn có cảm nhận rằng, Thúy Diễm đã mang tinh thần, nghị lực của Nhớ, của người con gái Việt đến miền Trung và miền Trung như tình mẹ bao la, đã tiếp thêm sức mạnh cho Thúy Diễm và các bạn của chị trên hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhân văn.

HỒNG HẠC