Đơn vị phát huy tính sáng tạo, trang trí doanh trại, khu vui xuân bằng những sản phẩm do chính công sức, trí tuệ của bộ đội tạo nên. Nhờ vậy, không gian văn hóa Tết ở đơn vị đặc sắc từ cách bài trí đến từng bức tranh linh vật, câu đối...

Là đơn vị chủ lực, ngày Tết ở Sư đoàn 9 bên cạnh vui xuân còn là khoảng thời gian cao điểm phải trực SSCĐ. Theo Đại tá Võ Phước Vỹ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 9, với phương châm “vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn, SSCĐ cao”, đơn vị quán triệt và thực hiện tốt tinh thần “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng vui chơi và cùng trực SSCĐ) để cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, gắn bó, đón Tết trong không khí tươi vui, nghĩa tình và không quên nhiệm vụ. Đa số chiến sĩ là người miền Nam nên quá trình tổ chức Tết, đơn vị rất quan tâm đến những phong tục, món ăn... giúp bộ đội có cảm giác gần gũi như được đón Tết tại gia đình.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 và thanh niên kết nghĩa ở địa phương cùng tham gia văn hóa, văn nghệ dịp Tết. 

Vào ngày Tết, lãnh đạo, chỉ huy sư đoàn trực tiếp xuống cơ sở chúc Tết, ăn cơm cùng bộ đội tạo không khí dân chủ, cởi mở, ấm áp. Đội ngũ cán bộ hướng dẫn chiến sĩ cách gói bánh tét, bánh chưng, bày mâm ngũ quả, trang trí bàn thờ Tổ quốc... để bộ đội cảm nhận được một cái Tết đầy đặn, ý nghĩa. Binh nhất Dương Quốc Vương (Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1) chia sẻ rằng, bản thân thích nhất là không khí cùng đồng đội chuẩn bị đón xuân trong những ngày giáp Tết. Mọi người như xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn. “Nhờ đón Tết trong quân đội, tôi học được sự tỉ mỉ, khéo léo để gói bánh chưng vuông vắn, chiếc bánh tét tròn đầy hay ý nghĩa việc bày mâm ngũ quả đặc trưng của miền Nam”-Vương bộc bạch.

Trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, đến với Sư đoàn 9, chúng ta sẽ được cảm nhận không gian văn hóa Tết độc đáo, tạo nên ấn tượng khó quên với bộ đội, nhất là với chiến sĩ lần đầu tiên được đón Tết trong quân ngũ. Tổ chức đoàn thanh niên xây dựng và triển khai chu đáo kế hoạch vui xuân, đa dạng về hình thức và luôn đổi mới nội dung. Cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia các hoạt động sôi nổi, như: Bình báo tường, hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, cùng các trò chơi dân gian, như nhảy bao bố, kéo co, bịt mắt bắt vịt, cầu thăng bằng... Dưới nắng xuân lung linh, ấm áp, cán bộ, chiến sĩ cùng hòa mình vào những điệu múa tập thể, khiêu vũ quốc tế, nhảy sạp với đoàn viên, thanh niên đơn vị kết nghĩa của địa phương. Những điệu múa của cán bộ, chiến sĩ đơn vị vốn chỉ quen với thao trường, bãi tập thật giản dị nhưng không kém phần khéo léo, duyên dáng tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, chào mừng năm mới. Trong các trò chơi, ai cũng muốn được tham gia, thử sức, giành những phần quà nhỏ đầu năm để làm kỷ niệm chia sẻ với bạn bè, người thân.

Hấp dẫn và thu hút nhất vào ngày Tết ở Sư đoàn 9 là hội thi múa lân ở các cấp. Mỗi tiểu đoàn thành lập một đội lân do chính cán bộ, chiến sĩ cùng luyện tập để phục vụ múa biểu diễn trong hoạt động tập thể và thi cấp trung đoàn hoặc khối trực thuộc. Binh nhất Tất Kim Hòa (Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2) bộc bạch: “Tôi không nghĩ sẽ được múa lân trong đơn vị vào những ngày đầu năm mới. Hòa mình vào các hoạt động tập thể giúp tôi có những trải nghiệm thú vị khi đón Tết cổ truyền trong quân ngũ. Đặc biệt, có đồng đội cùng tham gia trong mọi công việc nên thấy lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp. Đây là khoảng thời gian ấn tượng khó quên đối với tôi”.

12 năm đón Tết tại đơn vị, Thiếu tá Cao Đức Trí, Chính trị viên Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 tâm đắc: “Giá trị sâu sắc trong ngày Tết ở Sư đoàn 9 là giúp bộ đội hiểu, giữ gìn và phát huy văn hóa tốt đẹp Tết cổ truyền của dân tộc gắn với những đặc thù phương Nam. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của trực SSCĐ trong ngày xuân. Và hơn hết, cảm nhận được những giá trị thiêng liêng, giúp bộ đội thêm yêu thương, gắn bó với đơn vị”.

Tết ở Sư đoàn 9 thật đầm ấm, cán bộ, chiến sĩ xem đơn vị là nhà, đồng chí, đồng đội là anh em. Những lời chúc tốt đẹp cán bộ, chiến sĩ dành cho nhau, khoảnh khắc quây quần cùng đón Giao thừa, nghe Chủ tịch nước chúc Tết... sẽ là những kỷ niệm khó quên. Đúng 7 giờ sáng mồng Một tháng Giêng hằng năm, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9, với quân phục, tác phong chỉnh tề, thực hiện lễ chào cờ đầu năm. Tiếng hát Quốc ca thiêng liêng vang lên đầy tự hào, những tiếng hô “Xin thề!” dõng dạc như thúc giục cán bộ, chiến sĩ sư đoàn cùng quyết tâm cống hiến nhiều hơn, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm mới.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG