“Đồng Nai thập cảnh” là niềm tự hào từ xưa đến nay của cư dân nơi này, là một lợi thế về du lịch của thành phố. Trong khi thế giới và khu vực đang được cảnh báo về hậu quả của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường thì việc xúc tiến phát triển du lịch trên sông Đồng Nai sẽ là điểm hấp dẫn du khách.

Khi đưa tuyến du lịch đường sông vào khai thác, bắt đầu từ Cù lao Ba Xê (phía hạ nguồn) ngược thượng nguồn đến bến đò Hiếu Liêm khoảng 90km. Người Đồng Nai tự hào với “thập cảnh” (mười thắng cảnh) gồm: Làng bưởi Tân Triều; Khu du lịch Bửu Long với Văn miếu Trấn Biên; rừng Sác Nhơn Trạch với Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng; thác Giang Điền-được mệnh danh là vùng “tiểu khí hậu Đà Lạt”; Đảo Ó-Đồng Trường; Vườn Quốc gia Cát Tiên; Thác Mai-Bàu Nước Sôi; Suối Mơ; núi Chứa Chan-Xuân Lộc, thác Ba Giọt, hồ Trị An.

leftcenterrightdel
Chùa Bửu Phước nhìn từ mặt sông. 

Lợi thế của du lịch trên sông là du khách có thể “thực mục sở thị” nhiều thắng cảnh đẹp nhìn từ mặt nước rất thú vị. Theo dự án, phương tiện chính sẽ là 10 chiếc ca nô loại 28 chỗ ngồi; trên tuyến 90km sẽ đầu tư một số điểm dừng chân, như: Cù lao Ba Xê (phường Long Bình Tân); bến thủy nội địa (phường Hòa Bình và phường Thanh Bình); bến đò Bửu Long (phường Bửu Long); bến tàu và điểm du lịch Hiếu Liêm và hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu)…

Ông Phạm Anh Dũng cho biết: Ý tưởng phát triển du lịch trên sông Đồng Nai hình thành khi tỉnh Đồng Nai khảo sát du lịch sinh thái trên sông tại các tỉnh miền Tây, như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Tiền Giang… và những chuyến đi Hàn Quốc, Thái Lan, các nước châu Âu có du lịch đường sông như: Pháp, Ý, Đức, Đan Mạch… Nếu so sánh thì Đồng Nai có nhiều lợi thế để phát triển du lịch đường sông khi có nhiều danh thắng và di tích lịch sử hấp dẫn. Ví dụ, điểm dừng chân tại Làng bưởi Tân Triều để du khách thưởng thức những món ăn đặc sản từ trái bưởi như gỏi bưởi, chè bưởi…; qua cầu nối Bửu Long-Tân Hạnh thăm làng gốm sứ Tân Vạn bên cạnh Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai; Cù lao Hiệp Hòa (nơi có Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh-người có công mở đất phương Nam); Cù lao Phố cạnh cầu Ghềnh; Làng cá bè Tân Mai với hơn 300 bè cá; Khu du lịch Suối Tiên mới…

Du lịch trên sông phát triển sẽ kết nối du lịch lữ hành với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai, tạo thành chuỗi du lịch hấp dẫn với các tour khác nhau cho khách lựa chọn. Được biết, để chuẩn bị khai trương tour du lịch trên sông, tỉnh Đồng Nai đã có những việc làm mang tính chiến lược, đặc biệt là gửi đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao tính chuyên nghiệp cho nhân viên lữ hành.

Bài và ảnh: THÁI MINH - SĨ BÌNH