Hai năm qua, các nữ quân nhân khoác áo blouse đã phải trải qua nhiều khóa huấn luyện chuyên môn, ngoại ngữ với chuyên gia trong và ngoài nước. Giống như đồng nghiệp nam, họ cũng phải rèn luyện thể lực, đẩy xe, khiêng bệnh nhân, chịu nắng chịu mưa… Chính tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội, sự yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong mái nhà chung BVDC là “chất men” giúp họ chinh phục từng thử thách.

Là “chị cả” trong các nữ y sĩ, bác sĩ của BVDC, Thiếu tá QNCN Bùi Thị Xoa (từng làm việc tại Bệnh viện Quân y 7B, Quân khu 7) cho rằng: “Đã là bộ đội thì không bao giờ thoái thác nhiệm vụ khi cấp trên giao phó. Nhiệm vụ của tôi và đồng đội là mang hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Quân y Việt Nam tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc. Đó là vinh dự lớn của bản thân”. Chị Xoa tâm sự thêm: “Chồng tôi cũng là bộ đội nên rất hiểu và chia sẻ với tôi. Anh thường xuyên động viên tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Với tôi thì khó nhất là học tiếng Anh. Tuy nhiên, bản thân là điều dưỡng Khoa Ngoại của BVDC, tiếp xúc nhiều với bệnh nhân mà không giỏi ngoại ngữ thì không thể làm tròn nhiệm vụ. Vậy là tôi chuyên tâm rèn luyện và bây giờ đã hoàn toàn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh”.

leftcenterrightdel
Các nữ quân nhân Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tự tin lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy QNCN Tô Kiều Chinh vẫn không thể quên cảm xúc cách đây hai năm khi nhận lệnh lên đường tập trung vào BVDC cấp 2 để tham gia lực lượng GGHB của Liên hợp quốc. Kiều Chinh chia sẻ: “Lúc đó, tôi rất bất ngờ và cảm thấy lo lắng. Lo vì đây là nhiệm vụ mới, khó khăn, phức tạp và chưa từng thực hiện, không biết bản thân có đáp ứng được nhiệm vụ hay không. Được sự động viên của đơn vị, tôi hiểu đây là vinh dự của một người lính quân y. Từ đó, tôi đặt mục tiêu phấn đấu cho riêng mình. Đó là vừa rèn luyện chuyên môn, ngoại ngữ tại BVDC, tôi vừa học nâng cao để đạt chứng chỉ cử nhân điều dưỡng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành”. Trung úy QNCN Tô Kiều Chinh luôn là thành viên tiêu biểu của BVDC và chỉ còn ít thời gian nữa là hoàn thành khóa học cử nhân điều dưỡng. Chị bộc bạch: “Tôi không vướng bận chuyện gia đình và luôn an tâm tư tưởng cho nhiệm vụ đầy tự hào này. Mùa xuân này, tôi sẽ dành một cái Tết thật ý nghĩa bên gia đình và sẵn sàng lên đường khi có lệnh”.

Theo Trung tá, bác sĩ Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDC cấp 2, tuy mỗi nữ quân nhân một hoàn cảnh, song khi thực hiện nhiệm vụ, các chị đều chủ động gác việc gia đình, chuẩn bị tâm thế tốt nhất, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Xác định phụ nữ tham gia công tác của BVDC có nhiều khó khăn hơn nam quân nhân, ngoài tiêu chuẩn chế độ, lãnh đạo BVDC đã chủ động quan tâm bảo đảm các nhu cầu vật chất, đời sống tinh thần cho chị em. Trung tá Bùi Đức Thành cho biết: “Trong thời gian luyện tập vừa qua, chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý, cán bộ, nhân viên BVDC đều rất nghiêm túc, tích cực. Từng người luôn tỏ rõ bản lĩnh, tinh thần vượt khó, đã và đang hoàn thành yêu cầu công tác đặt ra theo từng giai đoạn. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG