Năm 1982, thầy Nguyễn Thế Khôi là một trong những nhà giáo đầu tiên giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn đội tuyển Vật lý quốc gia. Sau nhiều năm tham gia huấn luyện học sinh của đội tuyển Vật lý, đến năm 2003, thầy Khôi được cử làm Trưởng đoàn dẫn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý quốc tế. Thầy đã góp phần đưa đội tuyển Vật lý quốc gia đạt nhiều thành tích đáng tự hào trên đấu trường quốc tế. Nhìn lại chặng đường “đem chuông đi đánh xứ người” của đội tuyển, có lẽ năm 2017 là một dấu ấn đặc biệt bởi chưa năm nào Việt Nam giành được thành tích cao nức lòng người đến thế, với 4 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

leftcenterrightdel
Thầy Nguyễn Thế Khôi (ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng đội tuyển Vật lý quốc gia tại Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2017.

Nếu thầy Khôi không chia sẻ thì ít ai biết về những lần thầy và đồng nghiệp đấu tranh đòi thêm điểm cho học sinh tại các cuộc thi. Như trường hợp của em Phạm Hữu Bình Minh (Nghệ An) ở Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2017. Ban đầu, Ban giám khảo (BGK) chấm thiếu của Minh một số điểm nên em chỉ được nhận Huy chương Bạc. Sau khi xem lại bài của Minh, phát hiện BGK chấm chưa đúng, thầy Khôi đã đấu tranh để em có điểm số chính xác, được nhận Huy chương Vàng. Thầy Khôi nhớ lại, năm thứ ba dẫn đoàn đi thi tại Bali, Indonesia, em Đặng Ngọc Dương đạt điểm nhất tuyệt đối nhưng BGK chấm Dương chỉ được xếp thứ ba. Thầy phải kiến nghị xem xét lại và Dương được nâng thành tích lên nhất tuyệt đối. Đó là lần đầu tiên Việt Nam có số điểm nhất tuyệt đối như thế và cho tới tận bây giờ vẫn chưa có học sinh nào đạt được.

Nhiều người ví thầy Khôi như một “ông bầu mát tay” của đội tuyển Vật lý quốc gia. Thế nhưng thầy Khôi khiêm tốn coi đó chỉ là sự may mắn, vì các học trò đều là những học sinh xuất sắc.

Những ngày cận Tết, thầy Khôi lại nhớ học trò nhiều hơn. Thầy bảo, dù đã bước qua tuổi 70 nhưng thầy vẫn quan tâm, vẫn mong ngóng tin từ học trò của mình xem các em học hành như thế nào, công việc ra sao. Với thầy, những bức thư tay, những cuộc điện thoại của học trò gọi về chúc Tết là niềm hạnh phúc vô bờ.

Bài và ảnh: QUÝ HOÀI