Hai ngày hai chuyến bay

Câu chuyện về Tuần lễ Cấp cao APEC làm việc cực kỳ bận rộn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ chiều 7-11-2017, khi ông bay vào Đà Nẵng để tối hôm ấy tới khách sạn Sheraton dự Lễ tổng duyệt chương trình văn nghệ phục vụ Gala Dinner sẽ diễn ra sau đó mấy ngày.

Sáng hôm sau, 8-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang rời khách sạn để tới Trung tâm Hội nghị Ariyana, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC trong suốt những ngày Tuần lễ Cấp cao.

Tại phòng Mỹ Sơn ở Trung tâm Hội nghị Ariyana, vào lúc 10 giờ sáng, Chủ tịch nước mở đầu các hoạt động chính thức của mình tại Tuần lễ Cấp cao APEC bằng việc tiếp đại diện hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức.

Đầu giờ chiều 8-11, các phóng viên trong nước và quốc tế chen nhau cật lực trước một tấm pa nô và bục trải thảm đỏ ở sảnh của Trung tâm Hội nghị Ariyana. Tại đó, cùng với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh chung với các nhà tài trợ đã đồng hành với Năm APEC và Tuần lễ Cấp cao.

Tiếp đó, lúc 14 giờ 15 phút, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017.

Hơn một tiếng đồng hồ sau, ông ra sân bay, bay về Hà Nội để kịp cuộc tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, diễn ra lúc 19 giờ ngày 8-11 tại Phủ Chủ tịch.

“Marathon” các cuộc gặp song phương

Một đặc điểm khiến cho lịch làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong những ngày Thượng đỉnh APEC dày lên gấp bội, ấy là việc song song với các hoạt động chính thức trong Tuần lễ Cấp cao APEC, vốn đã cực kỳ dày đặc, còn có thêm 4 cuộc thăm song phương của các nhà lãnh đạo nước ngoài trong dịp này, là các chuyến thăm của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, ngày 11-11-2017. Ảnh: TTXVN

Bởi thế nên 10 giờ sáng 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón và sau đó hội đàm với Tổng thống Chile Michelle Bachelet, chứng kiến lễ ký các văn kiện, tham gia họp báo chung, chiêu đãi bà Tổng thống tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội cho đến 13 giờ 30 phút, rồi sau đó đúng một tiếng đồng hồ đã có mặt ở Nội Bài để lại bay đi Đà Nẵng, nơi ông vừa rời đi chiều hôm trước!

Bắt đầu từ 16 giờ hôm 9-11 ấy cho tới trưa hôm sau, 10-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trải qua một “hành trình marathon” các cuộc gặp song phương!

Cứ khoảng 30 phút một lần, chiều 9-11, ông lần lượt gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski (người mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp hồi giữa tháng 11-2016 ở Lima nhân Hội nghị Cấp cao APEC 2016 tại Peru), Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak, Cố vấn cấp cao Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill; sáng 10-11 gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah... Người cuối cùng Chủ tịch nước gặp trong chuỗi hoạt động song phương này là Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, kết thúc lúc 11 giờ 30 phút ngày 10-11.

Ngày thượng đỉnh đầu tiên

Chiều 10-11, ngày chính thức đầu tiên trong hai ngày họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia phiên toàn thể Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) ở khách sạn Furama. An ninh được thắt chặt tối đa quanh khách sạn bởi hầu hết các nhà lãnh đạo, các nguyên thủ quốc gia đều đã có mặt. Sau bài phát biểu trong phiên khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt dự các phiên họp của Nhóm 1, Nhóm 2, Nhóm 4, trả lời cặn kẽ các câu hỏi của đại biểu trong nhóm rồi mới chuyển sang nhóm khác.

Hôm trước, vào trưa 9-11, nhiều phóng viên “canh” ở Sân bay Đà Nẵng rất chú ý khi thấy Cố vấn cấp cao Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi đặt chân xuống Sân bay Đà Nẵng. Tiếp đó, trong buổi sáng và trưa 10-11, lần lượt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith rồi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng tới Đà Nẵng. Cả Myanmar, Lào và Campuchia đều chưa phải thành viên APEC.

Các nhà lãnh đạo ba nước này tới Đà Nẵng để cùng với các lãnh đạo ASEAN khác tham gia cuộc Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC với ASEAN, một sáng kiến của Việt Nam tại Thượng đỉnh APEC lần này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia cuộc đối thoại diễn ra ở Cung Hội nghị quốc tế trong khách sạn Furama vào cuối giờ chiều 10-11.

Trong khoảng thời gian giữa khi kết thúc cuộc Đối thoại cấp cao lãnh đạo ASEAN với APEC và chương trình Gala Dinner diễn ra vào tối 10-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn kịp gặp song phương Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tới Việt Nam để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga V.Putin đã chia sẻ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những thiệt hại do cơn bão dữ Damrey gây ra đối với nhân dân Việt Nam. Ngay sau khi nghe về tình hình thiệt hại do bão gây ra, với sự quyết đoán thường lệ, Tổng thống V.Putin đã chỉ thị hỗ trợ ngay Việt Nam 5 triệu USD và một chiếc máy bay IL76 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã lập tức cất cánh mang theo hàng cứu trợ tới Việt Nam...

Buổi tối 10-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân chủ trì Gala Dinner-tiệc chiêu đãi cấp quốc gia chào mừng lãnh đạo các nền kinh tế APEC và ba nước khách mời Lào, Campuchia, Myanmar.

Tinh thần APEC ở khách sạn InterContinental

Ngày 11-11, ngày diễn ra những phiên họp thượng đỉnh chính thức của APEC 2017 đến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ rất sớm, quãng 5 giờ sáng! Bởi từ lúc 7 giờ, Chủ tịch nước đã bắt đầu có các cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại khách sạn Premier Villa, rồi sau đó hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Trung tâm Hội nghị Đà Nẵng.

9 giờ sáng 11-11, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC đã tề tựu tại khu nghỉ dưỡng khách sạn InterContinental nằm ở bắc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các trưởng đoàn tham gia Phiên họp kín thứ nhất trong phòng Hà Nội ở khách sạn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì phiên họp với phong cách hết sức linh hoạt, tự tin, điềm đạm của vị chủ nhà.

Trong Phiên họp kín thứ hai diễn ra vào chiều 11-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị với Chủ tịch nước Trần Đại Quang điều hành sao để ông kịp rời hội nghị bay về dự một cuộc họp quan trọng khác ở Trung Á. Khi kết thúc phiên họp, Tổng thống V.Putin tới gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bắt tay từ biệt và nói: “Ngài điều hành thật tuyệt vời!”.

Giờ nghỉ trưa sau Phiên họp kín thứ nhất, các trưởng đoàn rời phòng họp Hà Nội đi ra sảnh chụp ảnh ngoài trời ở vườn hoa khách sạn InterContinental. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi trong nhóm đầu, gồm lãnh đạo các cường quốc, như: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đường hơi dốc, đi được một đoạn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vượt lên trước, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin bị tụt lại phía sau một chút. Với vẻ điềm tĩnh, tự tin của vị chủ nhà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngoái lại nói với hai nguyên thủ của hai siêu cường thế giới: “Nào, chúng ta phải nhanh lên mới kịp!”.

Tất cả cùng cười vui. Dường như mọi người đều hiểu câu nói của vị chủ nhà Việt Nam không chỉ đúng với ngữ cảnh khi ấy mà còn phản ánh tinh thần của APEC trước những biến động thời cuộc: Phải đẩy nhanh tốc độ liên kết hội nhập trong một thế giới đa tầng nấc với vô vàn biến động, nảy sinh không ít thách thức nhưng cũng thật nhiều cơ hội phát triển...

Buổi chiều hôm ấy, Trung tâm báo chí của Hội nghị Thượng đỉnh APEC có hai lần chật kín các nhà báo và cả các đại biểu quốc tế... Lần đầu là khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến chủ trì buổi họp báo của đoàn Canada. 10 phút sau, lúc 17 giờ, Trung tâm báo chí còn chộn rộn hơn khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đích thân đến chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Hội trường ken đặc phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo ngắn gọn: Tuần lễ Cấp cao và hai ngày Thượng đỉnh APEC đã thành công rực rỡ.

YÊN BA