Năm 2018, căng thẳng thương mại giữa các nước đã “chiếm sóng” khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tại các hội nghị được tổ chức khắp nơi trên thế giới, từ phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc cho đến Hội nghị Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), hầu như không khó để nhận thấy sức nóng của chủ đề này trong các chương trình nghị sự.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi căng thẳng thương mại lại được đề cập đến trong phát biểu của nhiều diễn giả tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) ở Việt Nam. Và Tổng thống Indonesia Joko Widodo là một trong số đó. Theo ông, kể từ cuộc đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước, thế giới chưa bao giờ chứng kiến căng thẳng thương mại leo thang như hiện nay. Nhà lãnh đạo của xứ sở Vạn đảo đã liên hệ chiến tranh thương mại hiện tại với nhân vật phản diện Thanos trong bộ phim "bom tấn" nổi đình nổi đám "Avengers: Infinity War" (Biệt đội siêu anh hùng: Cuộc chiến vô cực). Thanos muốn hủy diệt một nửa vũ trụ vì tin rằng nguồn tài nguyên có hạn, không đủ cho dân số ngày càng gia tăng. “Nhưng tôi bảo đảm rằng, tôi và các đồng đội siêu anh hùng sẵn sàng chống lại Thanos, ngăn hắn xóa bỏ một nửa dân số”, lời tuyên bố của Tổng thống Joko Widodo nhận được những tràng pháo tay tán thưởng từ phía đại biểu dự Hội nghị WEF ASEAN 2018.

leftcenterrightdel
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại Hội nghị thường niên IMF-WB. Ảnh: The Straits Times

Tổng thống Joko Widodo cho rằng nguồn tài nguyên là vô hạn chứ không phải hữu hạn như Thanos vẫn nghĩ. Nguồn tài nguyên vô hạn ấy chính là công nghệ, là tài năng của con người giúp nâng cao hiệu suất, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, Thanos không phải là một cá nhân nào mà chính là “bên trong tất cả chúng ta”. "Với sự sáng tạo, nhiệt huyết và tinh thần hợp tác, chúng ta sẽ có được thịnh vượng và tạo ra không phải là cuộc chiến vô cực, mà là nguồn tài nguyên vô hạn”, Tổng thống Joko Widodo khẳng định.

Không chỉ có "Avengers: Infinity War", hai tháng sau đó tại Bali, Tổng thống Joko Widodo lại “gây bão” khi đưa series phim truyền hình "Game of Thrones" (Trò chơi vương quyền) vào bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Nhà lãnh đạo Indonesia đã trích dẫn câu “winter is coming” (mùa đông đang đến), vốn thường được các nhân vật sử dụng trong "Game of Thrones" để cảnh báo những nguy cơ mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Tờ The South China Morning Post dẫn lời Tổng thống Joko Widodo đã so sánh quan hệ giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới hiện nay đang ngày càng giống như một "Trò chơi vương quyền". Mượn lời của “Mẹ Rồng” trong "Game of Thrones", Tổng thống Indonesia đã hối thúc các nước tránh xung đột và đối đầu. “Mẹ Rồng” đã giải thích quy luật cuộc sống như thế này: Cuộc cạnh tranh quyền lực giữa các gia tộc cũng giống như một bánh xe lớn quay vòng. Khi một gia tộc lớn ở bên trên thì một gia tộc lớn khác ở bên dưới. Tôi chắc chắn là series phim này sẽ kết thúc bằng một bài học đạo đức, theo đó đối đầu và xung đột chỉ đem lại một cái giá đắt cho cả kẻ thua lẫn người thắng”, AFP dẫn lời Tổng thống Joko Widodo.

VĨNH AN