Năm Mậu Tuất đã đi qua. Một năm đất nước trải qua biết bao sự kiện đáng ghi nhớ. Một năm mà bất cứ nơi đâu trong đời sống thường nhật người ta cũng nghe nói đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0). Không chỉ những nhà khoa học, chuyên gia kinh tế mà người dân bình thường cũng dễ nhận ra cuộc cách mạng 4.0 đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới.

Mới đây (tháng 8-2018), tại Hà Nội, hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ tiêu biểu về khoa học-công nghệ của Việt Nam ở nước ngoài đã gặp gỡ hiến kế cách mạng khoa học-công nghệ và tham dự Chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam”… Họ là những nhà khoa học đang làm việc tại các nước có nền khoa học-công nghệ phát triển, về nước với một khao khát “quy tụ tài năng vì một Việt Nam thịnh vượng”. Tại cuộc gặp, có nhà khoa học trẻ đã nói rằng: Nếu bỏ lỡ cuộc cách mạng 4.0, không khác nào chúng ta bỏ lỡ đoàn tàu đưa dân tộc ta tới tương lai!

Người chèo lái con tàu cách mạng 4.0 đưa dân tộc ta tới tương lai ấy không ai khác chính là Đảng ta. Sứ mệnh tất yếu ấy bắt nguồn từ niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Trải qua bao thử thách thăng trầm của lịch sử, có thể nói, niềm tin của nhân dân đối với Đảng hôm nay như vàng đã thử lửa, như ngọc càng mài càng sáng.

Với Đảng ta thì “lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết, là tối thượng”. Bởi vậy, những quyết định về đường lối phát triển đất nước; những quyết sách về đời sống dân sinh… được Đảng, Chính phủ, Quốc hội lắng nghe từng ý kiến người dân, các nhà khoa học, trí thức trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài… Người quyết định thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng chính là cán bộ, đảng viên. Chính vì vậy, tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 7, khóa XII (tháng 5-2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định rằng: Trong công tác cán bộ phải xử lý hài hòa giữa “xây” và “chống”; giữa “đức” và “tài”; giữa “hồng” và “chuyên”; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa kế thừa và phát triển; giữa thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân và tập thể…

Để xây dựng, củng cố và nâng cao sức mạnh chiến đấu của Đảng, những năm qua, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, hàng loạt cán bộ, đảng viên, không trừ một ai đều bị Đảng xử lý kỷ luật khi “bàn tay họ đã nhúng chàm”.

“Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên”. Tư tưởng, ý chí của Đảng thể hiện rõ qua lời của đồng chí Tổng Bí thư. Lời nói ấy được ghi nhận là câu nói hay nhất, đáng nhớ nhất đối với triệu người dân Việt Nam năm Mậu Tuất…

Tháng Tám thường gợi trong tôi nhiều liên tưởng. Tôi liên tưởng đến tốc độ của đoàn tàu Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đưa dân tộc ta tới tương lai. Tôi liên tưởng về quá khứ khi đứng tại Ngã ba Đồng Lộc dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc. Tại buổi lễ ấy, hẳn nhiều người còn nhớ lời Thủ tướng Chính phủ nói về sự hy sinh oanh liệt của 10 cô gái thanh niên xung phong: Các chị ngã xuống, máu của các chị đã tô thắm lá cờ của Tổ quốc. Trong đời người ai cũng có những ngã ba, ngã ba của sự lựa chọn. Nhưng với một dân tộc thì không có ngã ba, chỉ có một con đường. Trong chiến tranh, đó là con đường ra mặt trận. Trong hòa bình, đó là con đường dựng xây đất nước phát triển phồn vinh, nhân dân được hưởng cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc…

Khi chúng ta vững tin bước lên “đoàn tàu 4.0” đi tới tương lai, chúng ta tự hào nhìn lại quá khứ bi tráng mà hào hùng của dân tộc. Một dân tộc biết nhìn lại quá khứ trên con đường đi tới tương lai là một dân tộc biết chọn một con đường duy nhất đúng…

Cũng tình cờ trong biển người tham dự buổi lễ ấy, tôi gặp một giáo sư từng dạy tôi tại Học viện Báo chí FOJO (Thụy Điển). Ông nói với tôi rằng, ông thường xuyên đến Việt Nam và lần này ông đã thốt lên: Bức tranh kinh tế của Việt Nam hôm nay đẹp nhất ông từng thấy...!

Tôi đã cảm nhận được hơi thở của mùa xuân những ngày đầu tiên trên đất nước. “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được…”. Giây phút xao lòng ấy tôi lại nghĩ tới tâm tư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước.

Từ đáy lòng mình, tôi muốn thưa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, rằng sức mạnh của nhân dân là dời non lấp biển. Khi nhân dân đã gửi trọn niềm tin vào Đảng thì con thuyền cách mạng Đảng đang chèo lái sẽ vượt qua muôn trùng thử thách!

leftcenterrightdel
 

Giữa Ba Đình sáng nay, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong sớm xuân, tôi nhớ biển cờ đỏ sao vàng đón đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam dự Giải bóng đá U.23 châu Á từ Thường Châu (Trung Quốc) trở về.

Tôi nhớ cái giây phút 90 triệu trái tim người Việt Nam vỡ òa đúng vào thời khắc chiếc cúp vàng vô địch AFF Cup 2018 được nâng cao giữa sân Mỹ Đình và hàng triệu bàn tay đặt lên ngực mà tự hào “Tôi là người Việt Nam”. Cả dân tộc rực sáng một màu chiến thắng!

Với một quả bóng tròn có gì mà triệu người vui như thế? Nếu đó không phải là niềm tự hào, sự lạc quan và tin tưởng. Tin tưởng rằng khi chúng ta đã khoác lên mình màu cờ Tổ quốc, ta sẽ tin vào sức mạnh tiềm tàng của chính mình, sức mạnh đó là động lực để ta xây dựng và phát triển đất nước, để mỗi chúng ta lại khát khao được chiến đấu vì giấc mơ của dân tộc.

Biển cờ đỏ sao vàng đón những chiến binh quả cảm ấy gợi ta nhớ Tổ quốc hình chữ S tươi thắm màu cờ ngày 30 tháng 4, gần bốn mươi lăm năm trước.

Màu của niềm tin!

Quỳnh Đôi, Xuân Kỷ Hợi 2019

Tùy bút của HỒ ANH THẮNG