Đón chúng tôi trong căn nhà thơm mùi sơn mới ở xã Phú Lộc (Nho Quan, Ninh Bình), anh Chinh, chị Liên trào dâng niềm xúc động. Qua trò chuyện, chúng tôi càng cảm thông khi được biết, nhiều năm qua, vợ chồng anh chị phải gánh vác, lo toan, dành dụm tiền để chữa bệnh hiểm nghèo cho bố, mẹ hai bên nội-ngoại. Cũng bởi vậy mà bao dự định, mơ ước của anh chị về ngôi nhà khang trang đành tạm gác lại để vẹn tròn hiếu nghĩa.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân đoàn 1, Báo Quân đội nhân dân và chính quyền địa phương cắt băng khánh thành nhà đồng đội tặng gia đình Đại úy QNCN Hoàng Văn Chinh.

Trong buổi lễ khánh thành ngôi nhà đồng đội, cầm trên tay chiếc chìa khóa nhà do Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao, anh Chinh cảm động không nói nên lời. Nhưng trong ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của anh là sự cảm kích, trân trọng và lời cảm ơn từ sâu thẳm trái tim người chiến sĩ. Nhìn lũ trẻ đùa vui trong căn nhà mới, dường như mọi khó khăn vất vả với vợ chồng anh đều tan biến.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Chinh nói rất chân thành: “Đây là món quà hết sức ý nghĩa, thể hiện tình cảm sâu sắc, sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 1, Báo Quân đội nhân dân và đồng chí, đồng đội dành cho gia đình tôi; là sự động viên, tạo động lực lớn giúp tôi và gia đình vượt qua khó khăn để chúng tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”...

Chứng kiến lễ trao tặng nhà đồng đội, chúng tôi và những người thân, hàng xóm của gia đình anh Chinh càng thấy ấm lòng hơn khi được biết đây là món quà ý nghĩa của sự hợp tác giữa hai đơn vị kết nghĩa: Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 và Báo Quân đội nhân dân. Đúng như lời tâm sự của Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Tư lệnh Quân đoàn 1: “Căn nhà tặng vợ chồng Đại úy QNCN Hoàng Văn Chinh và Thượng úy QNCN Phạm Thị Liên không chỉ mang ý nghĩa là nhà đồng đội, mà còn thể hiện sinh động tình đoàn kết, gắn bó giữa tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân với cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ”...

Bài và ảnh: ĐÔNG HẢI