Từ những suất quà Tết tặng hộ nghèo...

Đã thành thông lệ, hoạt động xã hội của Báo QĐND hằng năm được bắt đầu bằng việc trao quà Tết tặng những gia đình chính sách, hộ nghèo ở các địa phương đang gặp khó khăn. Còn nhớ dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Báo QĐND đã phối hợp và có sự đồng hành của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức trao tặng gia đình người có công, hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các địa phương: Yên Bái, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nội và Thanh Hóa với tổng số 1.600 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 500.000 đồng).

Khi đoàn công tác đến tặng quà tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương (Thái Nguyên), bà Nguyễn Thị Nhạn, 68 tuổi, hộ nghèo, độc thân trong xã xúc động nói: “Số tiền này tôi dành để đong gạo, gói mấy cái bánh chưng và làm mâm cơm thắp hương tổ tiên. Không biết nói gì hơn, cảm ơn Báo QĐND đã quan tâm đến người nghèo chúng tôi”.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Báo Quân đội nhân dân tặng quà các hộ nghèo, gia đình người có công ở xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải, Yên Bái).

Đặc biệt, ấn tượng đối với đoàn công tác là lần trao 300 suất quà tặng các hộ nghèo xã Púng Luông và La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Ở địa bàn đặc biệt khó khăn, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, mưa rét thấu xương, nhưng ngay từ sáng sớm, người dân La Pán Tẩn đã vượt suối, băng rừng có mặt đông đủ tại trụ sở UBND xã để chờ nhận quà Tết. Bà Sùng Thị Sô, 75 tuổi, sau khi nhận quà đã nghẹn ngào: “Thế là Tết này các cháu tôi có thêm cân thịt, hộp mứt. Cảm ơn rất nhiều và mong các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm đến bà con chúng tôi”.

Còn tại Thanh Hóa, đoàn công tác tổ chức trao 500 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) tặng hộ nghèo, gia đình người có công đặc biệt khó khăn tại các huyện: Quảng Xương, Ngọc Lặc, Yên Định, Thọ Xuân và TP Thanh Hóa. Bà Nguyễn Thị Nhung ở xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương chia sẻ: “Chúng tôi thực sự biết ơn các nhà báo, các nhà hảo tâm. Phần quà này giúp cho cái Tết của gia đình chúng tôi thêm ấm áp và vui vẻ”.

Mỗi suất quà Tết tuy nhỏ nhưng gửi gắm trong đó bao nghĩa tình. Chính vì vậy, đến đâu chúng tôi cũng nhận được sự đón tiếp thân tình của chính quyền và nhân dân địa phương.

... đến những hoạt động xã hội thiện nguyện

Trong năm 2019, thông qua các chương trình giao lưu nghệ thuật, hành trình về nguồn, các sự kiện chính trị quan trọng, Báo QĐND đều gắn kết với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức những hoạt động từ thiện, nhân đạo. Trong Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo QĐND”, sau khi kết thúc chặng đua Hà Nội-Hòa Bình, Ban tổ chức cuộc đua đã trao học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Hòa Bình với tổng số tiền 100 triệu đồng. Cùng đó, 65 suất quà được chuyển đến 65 gia đình người có công. Tập đoàn Vingroup trao một nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng tặng gia đình liệt sĩ Bùi Văn Dồi và 70 triệu đồng tặng bà Bùi Thị Tắt. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 50 triệu đồng và Ngân hàng TMCP Bắc Á trao 130 triệu đồng tặng người có công của các địa phương, như: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Cầm trên tay suất quà của Ban tổ chức cuộc đua trao tặng, cựu chiến binh Trần Đăng Thứ (93 tuổi, sinh sống tại Hà Nội) xúc động cho biết: “Tôi đã theo dõi nhiều cuộc đua xe đạp do Báo QĐND tổ chức và thấy cuộc đua nào cũng ý nghĩa, cũng khí thế. Không chỉ riêng tôi, nhiều cựu chiến binh cũng được Ban tổ chức cuộc đua tặng quà. Đó thực sự là hoạt động ấm áp nghĩa tình”.

Một trong những kỷ niệm khó quên là lần chúng tôi đến Bệnh viện K-cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội), thấy bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vẫn phải mua nước đóng chai ở ngoài quán về dùng, các nhà báo chiến sĩ đã đi vận động các nhà hảo tâm (Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc, Công ty Thiết bị lọc nước VinAqua, Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) ủng hộ 1,5 tỷ đồng để xây dựng, lắp đặt hệ thống lọc nước ứng dụng công nghệ RO (xử lý nước uống tinh khiết tại vòi). Với công suất 5.000 lít/giờ, bệnh nhân và người nhà của họ luôn có đủ nguồn nước sạch tinh khiết sử dụng hằng ngày. Ông Phạm Lương An, Phó giám đốc Bệnh viện K-cơ sở Tân Triều gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà báo chiến sĩ, các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Không chỉ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, Báo QĐND còn quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài nhằm động viên, thúc đẩy phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời của các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2019, Quỹ Khuyến học Hà Nội và Báo QĐND đã trích 100 triệu đồng từ Quỹ “Vòng tay đồng đội” để trao thưởng học sinh, sinh viên và những người có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác và biểu dương gương người tốt, việc tốt. Qua đó nhằm khơi dậy việc tự giác học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Nói về hoạt động xã hội, từ thiện, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND khẳng định: “Mỗi chuyến đi, các nhà báo chiến sĩ lại chứng kiến những hoàn cảnh khác nhau và điều chúng tôi mong muốn là có thể giúp đỡ thật nhiều đồng đội, gia đình người có công, hộ nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Với ý nghĩa ấy, hành trình nhân ái sẽ còn được tiếp nối mãi trong những năm tiếp theo”.

Là tờ báo uy tín, Báo QĐND không chỉ tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn thực hiện tốt công tác xã hội, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công, gia đình chính sách, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ ổn định cuộc sống. Trong năm 2019, tổng số tiền tòa soạn huy động giúp đỡ các gia đình người có công, hộ nghèo trong cả nước lên tới gần 4 tỷ đồng. Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tòa soạn tiếp tục phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) chuẩn bị 2.000 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 600.000 đồng) tặng gia đình người có công, hộ nghèo ở các tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa.

Bài và ảnh: VIỆT PHƯƠNG - LÊ HIỀN