Những ngày qua, nghe tin hai anh em song sinh Huy và Hoàng đoạt giải cao ở hai kỳ thi quốc tế, bà con trong thôn Lão Cầu (xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đều vui mừng, phấn khởi. Trong căn nhà nhỏ, bố của Huy và Hoàng-ông Lê Minh Ca-cẩn thận sắp xếp những giấy khen, bằng khen, huy chương mà các con ông giành được tại các cuộc thi trong nước và quốc tế để đón năm mới. Với ông, đó là tài sản ý nghĩa nhất của gia đình.

Trên chiếc bàn học của Huy và Hoàng chất đầy những linh kiện và thiết bị điện tử cũ kỹ. Những món “lẩm cẩm” này được hai anh em xin về từ các gia đình trong thôn. Tháo ra rồi lắp lại, thứ đồ tưởng như bỏ đi lại là những bài tập thực hành hữu ích cho cặp song sinh Huy-Hoàng. Một lần thấy bố mẹ vất vả chuyển đất vào vườn, Huy và Hoàng thương quá, liền mày mò sáng tạo ra một ván trượt có bánh xe đẩy. Năm ấy, hai em mới học THCS. Thấy hai con học hành ngày một tốt lên, lại có khả năng sáng tạo, vợ chồng ông Ca mừng lắm, nhưng vì kinh tế gia đình khó khăn nên chỉ biết động viên con cố gắng.

leftcenterrightdel

Bố mẹ và anh em Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng.

Những nỗ lực bền bỉ của Huy và Hoàng dần được khẳng định qua thành tích mà hai em đạt được ở mỗi năm học. Đặc biệt, trong lần đầu "chinh chiến" tại Cuộc thi Olympic Vật lý châu Á năm 2019, Hoàng đoạt Huy chương Đồng và Huy được tặng Bằng khen. Sau đó hai tháng, Lê Việt Hoàng lại đoạt Huy chương Bạc tại Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50.

Để có thành tích nổi trội như thế, ít ai ngờ rằng, phần lớn Huy và Hoàng đều tự học. Không có điều kiện học thêm nhiều nên ngoài giờ học trên lớp, hai anh em mày mò học thêm kiến thức trên internet và nghiên cứu tài liệu, sách vở...

Năm học 2019-2020, cặp song sinh Quang Huy-Việt Hoàng trúng tuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành tự động hóa theo hình thức tuyển thẳng và được nhà trường trao học bổng tài năng trị giá 30 triệu đồng/suất/năm. Huy và Hoàng bật mí với tôi về ước mơ sau khi hoàn thành chương trình đại học trong nước là được theo đuổi đam mê học tập về ngành máy móc, điện tử ở nước ngoài, rồi trở về quê hương để giúp ích cho bố mẹ, cống hiến cho nền khoa học nước nhà.

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI