Vào một chiều đầu tháng 12-2019, căn phòng làm việc của Trung tướng Miyazaki Kazumi ở Yokohama (Nhật Bản) rộn rã tiếng cười khi lần đầu tiên đón những vị khách đến từ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Sau màn chào hỏi xã giao, Trung tướng Miyazaki Kazumi chuyển ngay sang chủ đề “Việt Nam” bởi ông muốn tận dụng tối đa thời gian của buổi gặp để tìm hiểu thêm về đất nước mà ông vô cùng yêu mến.

Ông nói, mặc dù chưa đến Việt Nam lần nào nhưng ông hiểu rất rõ về lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. “Việt Nam đã trải qua thời kỳ khó khăn dài để đạt được thành tựu phát triển kinh tế như ngày nay. Đây là sự tương đồng với đất nước tôi khi Nhật Bản cũng từng trải qua chiến tranh. Tuy nhiên, người dân hiểu rõ hoàn cảnh đất nước mình khi đó, đã nỗ lực vượt qua khó khăn và xây dựng Nhật Bản trở thành cường quốc như bây giờ”, Trung tướng Miyazaki Kazumi chia sẻ. Vị Tư lệnh người Nhật Bản nhận xét rằng, người Việt Nam rất thân thiện và hiếu khách. Sự thân thiện này có thể xuất phát từ việc người Việt Nam đã trải qua nhiều biến cố trong lịch sử nên mới có thể hiểu và thoải mái với người khác được.

leftcenterrightdel
Trung tướng Miyazaki Kazumi dành phần lớn thời gian buổi chào xã giao để nói chuyện về Việt Nam.

Câu chuyện giữa chủ và khách xoay quanh chủ đề Việt Nam, từ thời tiết, phong tục tập quán đến ẩm thực, thậm chí cả sở thích bia, rượu của giới mày râu. Trung tướng Miyazaki Kazumi cho rằng, đất nước nào có món ăn ngon thì đất nước đó tươi đẹp. Bởi món ăn là quốc hồn quốc túy của mỗi quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia ẩm thực với những món ăn ngon, như: Nem, phở, bánh chưng…

Nhắc tới bánh chưng là nhắc tới Tết Việt. Thế nên, ông Miyazaki Kazumi cũng tranh thủ tìm hiểu thêm về Tết cổ truyền của người Việt Nam. Khi được giải thích Tết là thời điểm các gia đình sum họp, quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả, ông Miyazaki Kazumi gật gù cho biết, Tết của người Nhật có rất nhiều nét tương đồng với Tết Nguyên đán của Việt Nam. Tuy nhiên, Nhật Bản đón Tết vào ngày 1-1 dương lịch hằng năm. Giống như Việt Nam, người Nhật Bản cũng có bữa ăn Tất niên vào ngày cuối năm với đông đủ thành viên trong gia đình.

Trong câu chuyện, Trung tướng Miyazaki Kazumi luôn bày tỏ mong muốn có dịp đi du lịch Việt Nam. Ông cho biết, vợ và con ông thường hay xem các bản tin thời sự, trong đó có chương trình quảng bá du lịch. “Việt Nam luôn là lựa chọn thứ nhất hoặc thứ hai, chưa bao giờ ở vị trí thứ ba khi gia đình tôi thảo luận nên đi đâu vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên, do công việc bận nên tôi chưa thể thu xếp đi cùng gia đình”, ông Miyazaki Kazumi nói với giọng đầy nuối tiếc.

Tuy nhiên, ông khẳng định chắc chắn sẽ dành một tuần để đi du lịch ở Việt Nam, đi từ Bắc tới Nam và không thể bỏ qua những thành phố lớn, như: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Theo ông Miyazaki Kazumi, Việt Nam và Nhật Bản không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng, hai nước còn có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Vì thế, với vị Tư lệnh người Nhật Bản, đến Việt Nam cũng như trở về nhà mình vậy.

Bài và ảnh: LINH OANH