Đến Lữ đoàn 201, chúng tôi được Thượng tá Vũ Mạnh Từ, Phó tham mưu trưởng lữ đoàn, người phụ trách huấn luyện Đội tuyển xe tăng trước khi thi đấu tại Liên bang Nga dẫn đi tham quan Trung tâm Huấn luyện mô phỏng của đơn vị. Vừa đi, anh Từ vừa tiết lộ: “Trước khi lên đường thi đấu, đội tuyển đã có gần hai tháng huấn luyện tại đây. Chính nhờ những ngày ôn luyện tại trung tâm giúp các vận động viên làm quen với phương tiện, điều kiện thi đấu thực tế, qua đó giành được kết quả ấn tượng tại Army Games 2019”.

Tại phòng huấn luyện được thiết kế thành 3 buồng nhỏ, ngăn cách bởi các tấm kính, chúng tôi thấy các nhân viên lái xe tăng của đơn vị đang say sưa tập luyện. Theo anh Từ: Thiết bị mô phỏng này nằm trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam. Thiết bị mô phỏng giúp thành viên kíp xe luyện tập trên mô hình trước khi ra bãi tập thực tế. Trong buồng mô phỏng có đủ 3 vị trí dành cho 3 người trong kíp xe tăng. Trong chương trình cài đặt có đầy đủ các bài bắn ban ngày, ban đêm, xe tăng hoạt động trong điều kiện mưa tuyết… Một ưu điểm nữa của thiết bị mô phỏng là kết thúc bài tập đều có phần tự động đánh giá kết quả, nhận xét, chấm điểm. Ngoài ra, với thiết bị này, người học có thể cài đặt thêm các tình huống, phương án theo ý muốn. “Trước đây, với các xe thế hệ cũ, nếu cán bộ huấn luyện muốn kiểm tra trình độ của người học thì phải trực tiếp lên xe quan sát thực tế. Với thiết bị mô phỏng này, cán bộ huấn luyện chỉ cần ngồi trước máy tính điều khiển là có thể theo dõi, đánh giá được trình độ, chất lượng ôn luyện của học viên, vừa thuận tiện, lại đỡ tốn kém kinh phí huấn luyện”, anh Từ cho biết thêm.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan Trung tâm Huấn luyện mô phỏng của Lữ đoàn 201.

Trò chuyện với các lái xe ở đây, chúng tôi được biết, cấu tạo của thiết bị mô phỏng gồm 3 phần chính: Hệ thống điều khiển, khoang sử dụng của các thành viên và giá rung. Khi bước vào buổi tập, cán bộ huấn luyện thông qua hệ thống điều khiển, gồm hai máy tính để bàn, sẽ thiết lập các bài tập cho thành viên kíp xe. Sau khi thiết kế bài tập xong, sẽ phát lệnh cho người học bắt đầu luyện tập. Thông qua máy điều khiển, cán bộ huấn luyện quan sát, kiểm tra các thao tác của người học, từ đó đánh giá chính xác trình độ của mỗi người để phân loại, tìm các biện pháp huấn luyện, bồi dưỡng riêng kịp thời.

Trao đổi với Thiếu úy QNCN Hoàng Văn Tuấn, nhân viên lái xe tăng Tiểu đoàn 3, chúng tôi được anh cho biết: “Thiết bị mô phỏng có hệ thống rung lắc nên mang lại cảm giác thật cho người tập. Ngồi trong buồng tập mà chúng tôi cảm nhận giống đến hơn 90% so với trực tiếp ngồi trên xe tăng ngoài thực địa. Chính nhờ cảm giác thật, phần mềm lại có đầy đủ các bài tập, tình huống khác nhau nên khi thi đấu thực tế, chúng tôi không còn cảm giác lạ lẫm. Nhờ đó, kết quả thi đấu tại Army Games vừa rồi đã thành công vượt mức mong đợi”.

Chính Hoàng Văn Tuấn là người trực tiếp lái xe tăng đạt vận tốc hơn 73km/giờ, một thành tích ít người ngờ tới trước khi lên đường thi đấu. Theo Thượng tá Vũ Mạnh Từ, hiện nay, Binh chủng Tăng thiết giáp đang giao Lữ đoàn 201 xây dựng chương trình huấn luyện cụ thể để khai thác hiệu quả tính năng của Trung tâm Huấn luyện mô phỏng, qua đó góp phần nâng cao trình độ cho các lái xe của đơn vị.   

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN