Đây là bệnh viện công đầu tiên trên cả nước mời bác sĩ nước ngoài đến làm việc và đang mang lại những kết quả tích cực.

Hơn 50 năm kể từ khi bệnh viện ra đời (1973), "đất lửa" Đồng Hới năm xưa giờ đang trên đà phát triển, vấn đề nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân địa phương ngày càng được quan tâm. Và đây là lúc truyền thống đoàn kết với Cuba lại được phát huy. Theo bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, hiện có 7 GS, bác sĩ Cuba đang làm việc tại bệnh viện là chuyên gia trong các lĩnh vực tim mạch, ung bướu, thần kinh cột sống và tiêu hóa. Các bác sĩ Cuba với trình độ và bề dày kinh nghiệm trực tiếp khám, chữa bệnh, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của bệnh viện.

leftcenterrightdel
Giáo sư Piter Martinez Benitez (ở giữa) cùng các cộng sự tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới chuẩn bị ca mổ.

GS Piter Martinez Beniter ở Viện Tim mạch-Phẫu thuật tim mạch Havana (Cuba), từng làm việc ở Venezuela, Guatemala và nhiều nước, không chỉ trực tiếp khám, chữa bệnh, ông còn giảng dạy và nghiên cứu khoa học với nhiều công bố quốc tế, cho hay: Hơn một năm qua, ông đã thực hiện gần 300 ca can thiệp tim mạch, trong đó nhiều trường hợp mà tính mạng người bệnh "ngàn cân treo sợi tóc". Theo GS Piter Martinez Beniter, trong thời gian công tác tại Việt Nam, các bác sĩ Cuba đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm từ các ca bệnh, vì nhiều mặt bệnh ở Việt Nam không giống ở Cuba. Ông đề cao việc khám lâm sàng, qua đó thể hiện kinh nghiệm và trách nhiệm của bác sĩ với người bệnh, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân. "Điều quan trọng nhất là phải khám thật kỹ cho bệnh nhân, theo từng bước, khám càng kỹ càng đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị tốt nhất, hạn chế làm nhiều xét nghiệm không cần thiết”, GS Piter Martinez Beniter nói. 

Bác sĩ Crescencio Aneiro Alfonso-chuyên gia ngoại thần kinh thì tâm sự, đã làm chuyên gia y tế tại hàng chục nước trên thế giới, song cảm giác khi đến với Việt Nam, được làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, một biểu tượng của tình đoàn kết Việt Nam-Cuba, rất khác những vùng đất mà ông đến trước đó. Ông và các đồng nghiệp Cuba luôn cảm nhận được tình cảm ấm áp và được hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi từ phía lãnh đạo, đồng nghiệp và người dân nơi đây.

Mỗi năm, các bác sĩ Cuba chỉ về thăm nhà một lần, thời gian còn lại là những buổi khám bệnh, lịch mổ dày đặc. Nhưng, điều đáng quý mà chúng tôi tận mắt chứng kiến là với mỗi người bệnh, họ đều chu đáo, ân cần đúng nghĩa "lương y như từ mẫu". Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng họ tuyệt đối không phàn nàn. Tất cả đều xác định đúng vai trò của mình để giúp đỡ y tế Việt Nam.

Với một chủ trương đúng cùng bước đi táo bạo, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã nâng cao khá nhanh năng lực chuyên môn của mình, không chỉ phục vụ tốt nhân dân địa phương mà còn các địa phương lân cận. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình nhận định: "Chủ trương này vừa gắn kết thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba, vừa giúp bệnh viện có nhân lực chuyên môn sâu, hỗ trợ chuyển giao các kỹ thuật cao. Cuba là quốc gia có hệ thống y tế rất phát triển. Các y sĩ, bác sĩ được đào tạo bài bản. Đây cũng là quốc gia xuất khẩu nhân lực y tế cho nhiều nước trên thế giới. Hệ thống y học gia đình tại Cuba rất phát triển. Vì vậy, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình rất mong muốn các bác sĩ Cuba truyền kinh nghiệm, hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới thí điểm mô hình bác sĩ gia đình trên địa bàn tỉnh”.

Bài và ảnh: DIỆP CHÂU