Bước sang năm 2020, những “ông lớn” về công nghệ đều đang có những bước đi có thể định nghĩa lại khái niệm điện thoại di động, thậm chí thay đổi cả cách con người kết nối. 
leftcenterrightdel
Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên triển khai thành công mạng 5G vào năm 2019. Trong ảnh: Điểm phát sóng 5G của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel). Ảnh: Viettel

Khi được công bố, cả thế giới tỏ ra kinh ngạc vì tốc độ đường truyền và băng thông rộng gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần thế hệ mạng di động trước đó. Hàng gigabyte dung lượng nay được tải về với thời gian tính bằng giây. Độ trễ của mạng gần như biến mất, khiến trải nghiệm của người dùng trở nên trôi chảy hơn bao giờ hết. 

Mạng 5G được kỳ vọng trở thành trung tâm của những tham vọng công nghệ chủ chốt trong tương lai. Từ thành phố thông minh, robot, xe tự lái, chăm sóc y tế từ xa… đều trở nên gần hơn bao giờ hết nhờ công nghệ này. Tạp chí Forbes nhận định, bắt đầu từ năm 2020, 5G là công nghệ đứng đầu trong số 20 phát kiến có thể thay đổi cách con người sống, làm việc và giải trí trong thập kỷ tới. 

Với tiềm năng to lớn như vậy, năm 2019, những “người khổng lồ” công nghệ liên tiếp tuyên bố tham gia “cuộc đua” 5G. Tuy nhiên, sự bùng nổ 5G được dự đoán sẽ thực sự diễn ra vào năm 2020. Trong nỗ lực chạy đua với châu Á, các công ty viễn thông Mỹ, Canada và châu Âu đang lên kế hoạch lắp đặt hệ thống trạm phát sóng 5G với nhiều tần số khác nhau, cung cấp các gói dịch vụ đa dạng hơn và có độ phủ sóng toàn quốc. Mạng 5G giá rẻ dự kiến sẽ có băng thông hẹp nhưng phủ sóng rộng, có thể vươn tới cả các vùng xa xôi nhưng vẫn nhanh gấp nhiều lần các mạng 3G, 4G hiện có. 

Quan trọng hơn cả, 2020 cũng là năm các “ông lớn” tung ra những hệ vi xử lý và modem dành cho điện thoại di động, cho phép phát huy hết tiềm năng mạnh mẽ của mạng 5G. Ngoài điện thoại, các sản phẩm bộ định tuyến phát sóng wifi 5G, máy tính, đồng hồ thông minh… đều được dự báo sẽ có mặt trên thị trường.

Nếu chu kỳ 10 năm đột phá của mạng di động vẫn “ứng nghiệm”, rất có thể công nghệ 6G sẽ ra mắt vào năm 2030. Từ giờ cho đến thời điểm đó, mạng 5G chắc chắn sẽ là tâm điểm của sự phát triển các thiết bị siêu kết nối, và là “mặt trận” cạnh tranh mới khốc liệt của các tập đoàn công nghệ kể từ năm 2020 trở đi. 

ĐĂNG SƠN