Từ năm 2014 đến năm 2024, thân nhân liệt sĩ đã đưa được 358 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố rà soát lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN gần 2.200 mộ liệt sĩ cần lấy mẫu tại 110 nghĩa trang liệt sĩ; toàn tỉnh đã phát gần 238.200 phiếu thu thập thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến các hộ gia đình. Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị, đính chính được nhiều thông tin mộ liệt sĩ. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành kết luận địa bàn ở 3 cấp xã, huyện, tỉnh. 

leftcenterrightdel
Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh và các Sở, ban, ngành, cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và các chế độ chính sách đối với công tác này; vận động các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia.

Các cơ quan chức năng kịp thời hướng dẫn thân nhân, gia đình liệt sĩ các thủ tục liên quan đến công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; tiếp nhận thông tin về hài cốt liệt sĩ do nhân dân và Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong cung cấp. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt chế độ, chính sách trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.