Trong giai đoạn XXIV (mùa khô 2024-2025), các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã tìm kiếm, quy tập được 88 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 64 hài cốt tại Campuchia và 24 hài cốt trong tỉnh. Đặc biệt, đã xác định được danh tính của 2 liệt sĩ.

Tại Campuchia, Đội K92 và K93 phối hợp với chính quyền, lực lượng vũ trang 6 tỉnh của Campuchia (Kam Pốt, Kép, Koh Kong, Shihanouk, Tà Keo, Kampong Speu) cùng cựu chiến binh, người cao tuổi, người có uy tín tại các phum, sóc, vận động người dân cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ. Dựa trên thông tin từ tài liệu lưu trữ và nhân dân, các đội đã tiếp nhận 137 nguồn tin, khảo sát hơn 106 địa điểm, đào hơn 19.920 hố (tương đương 26.000m³ đất). Kết quả, Đội K92 quy tập được 13 hài cốt, Đội K93 quy tập 51 hài cốt, xác định danh tính được 1 liệt sĩ.

Tại địa bàn trong tỉnh, Đội K92 và K93 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm tại 8 huyện, thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang và An Giang cũ, quy tập được 24 hài cốt, xác định được danh tính 1 liệt sĩ.

Đại tá Cao Minh Tâm, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc, cán bộ, nhân viên các đội quy tập đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Ban chỉ đạo 515 tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình: Thăm, tặng quà chính quyền và nhân dân Campuchia trị giá hơn 545 triệu đồng; khám, cấp thuốc miễn phí cho 960 lượt người dân (trị giá gần 96 triệu đồng); tặng quà Đội K92, K93 và một số đơn vị tại Campuchia với tổng trị giá hơn 240 triệu đồng. Những hoạt động này góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Campuchia, tạo thuận lợi cho công tác quy tập hài cốt liệt sĩ.

 

Thừa ủy quyền UBND tỉnh An Giang, Đại tá Cao Minh Tâm, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang trao tặng bằng khen 5 tập thể và 12 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XXIV (mùa khô 2024 – 2025).

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Đại tá Cao Minh Tâm, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các đội K trong mùa khô 2024–2025. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác tìm kiếm, quy tập sẽ tiếp tục gặp khó khăn, do đó cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác xác minh, xác định danh tính liệt sĩ và chăm lo tốt chế độ, chính sách cho lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác đối ngoại quân sự và ngoại giao nhân dân, tăng cường quan hệ hợp tác với các tỉnh Campuchia.

Dịp này, UBND tỉnh An Giang đã tặng bằng khen 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XXIV (mùa khô 2024–2025).

Tin, ảnh: PHƯƠNG VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.