Năm 2001, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng thanh niên Võ Hoàng Tấn ở xã Phú Phong (Châu Thành, Tiền Giang) lên đường nhập ngũ và được biên chế về Trung đoàn 9, Sư đoàn 8. Trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, với những hiểu biết về cấu tạo và sửa chữa ô tô mà anh học được khi còn ở quê nhà, không ít lần Tấn “bắt bệnh” chính xác cho các loại ô tô của đơn vị.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Võ Hoàng Tấn (bên trái) kiểm tra kỹ thuật xe ô tô.

Chính vì vậy, kết thúc giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới, anh được điều về công tác tại Trung đội Sửa chữa ô tô, Đại đội 26, Phòng Kỹ thuật. Là người thợ “tay ngang” nhưng gần 20 năm công tác, anh luôn chủ động học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội và nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thượng úy QNCN Võ Hoàng Tấn tâm sự: “Hầu hết số ô tô của đơn vị đều đưa vào sử dụng từ nhiều năm trước nên khi cơ động thường xảy ra những hỏng hóc. Chính vì vậy, người thợ sửa chữa phải thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tìm ra nhiều sáng kiến, giải pháp để khắc phục kịp thời khi sự cố xảy ra. Có thể nói, một người thợ lành nghề trước hết phải yêu nghề, am hiểu tường tận về xe, chỉ cần nghe tiếng máy nổ là biết “bệnh” của nó và có giải pháp sửa chữa, khắc phục”.

Đại úy Lê Văn Đoàn Em, Chính trị viên Đại đội 26 nhận xét: “Thượng úy QNCN Võ Hoàng Tấn không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là cán bộ, đảng viên yêu nghề, gương mẫu trên các mặt công tác cũng như cuộc sống hằng ngày. Trong công tác bảo đảm kỹ thuật xe máy, anh thường xuyên đề xuất với chỉ huy đơn vị về các biện pháp cải tiến nâng cao hệ số kỹ thuật, tuổi thọ của xe”.

Bài và ảnh: HỮU TÀI - HUỲNH PHONG

(Báo Quân khu 9)